วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โดย
9 มิ.ย. 2557 05:01 น.
ประชาธิปไตยที่ไม่โกงกิน

ประชาธิปไตยที่ไม่โกงกิน

โดย
9 มิ.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กล่าวย้ำเรื่องป้องกันการทุจริตโกงกินถึงสองวันซ้อน วันแรกพูดต่อที่ประชุม คสช.จะไม่ไว้หน้าใคร ถ้ามีความคิดที่ทุจริตคอร์รัปชัน วันที่สอง พูดในรายการ “คืนความสุขให้ คนไทยทั้งชาติ” ผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ ขอเวลาสร้างประชาธิปไตยที่ไม่มีคอร์รัปชัน

หัวหน้า คสช.ขอเวลาสร้างชาติ สร้างประชาธิปไตยของคนไทย ที่มีระเบียบวินัย มีความเข้าใจประชาธิปไตยอย่างแท้จริง มีธรรมาภิบาล มีความพอเพียงตามแนวทางปรัชญาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทุกคนมีความเท่าเทียมกัน สังคมมีคุณธรรมส่วน คสช.จะต้องไม่มีผลประโยชน์ ทุกขั้นตอนจะต้องโปร่งใส และต้องหยุดการทุจริตให้ได้

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐพาดหัวข่าวหน้าหนึ่งในวันต่อมาว่า “ห้ามโกง เล่นงานไม่ไว้หน้า” มีคำถามว่าจะห้ามการโกงกินในประเทศไทยได้หรือ? จะเท่ากับ “ห้ามน้ำไม่ให้ไหล ห้ามไฟไม่ให้มีควัน” หรือห้ามฝนตกน้ำท่วม ซึ่งเป็นเรื่องธรรมชาติหรือไม่? เพราะการทุจริตคอร์รัปชันในไทย ก็ดูเหมือนจะเป็นเรื่อง “ธรรมชาติ” เป็นเรื่องธรรมดาไปเสียแล้ว

หลักฐานที่ชัดเจนที่สุดคือ ผลการสำรวจความเห็นคนไทยหลายต่อหลายครั้ง ยืนยันตรงกันว่า คนส่วนใหญ่กว่า 60% ถือว่าการโกงกินเป็นเรื่องปกติ แม้รัฐบาลจะทุจริตก็ยอมรับได้ ถ้าประชาชนได้ส่วนแบ่ง ผลการสำรวจพบด้วยว่า มีผู้ประกอบการถึง 75% ต้องจ่ายเงินใต้โต๊ะให้ข้าราชการและนักการเมือง ในอัตราที่เพิ่มขึ้นจาก 25% เป็น 35% หรือมากกว่า

โดยปกติ ในนานาประเทศทั่วโลก ถ้าเป็นประเทศประชาธิปไตย การทุจริตโกงกินจะลดลง แต่ประเทศไทยแปลกกว่าทั่วโลก คือยิ่งเป็นประชาธิปไตยและมีการเลือกตั้งมานาน แทนที่การทุจริตคอร์รัปชันจะลดลง แต่กลับรุ่งเรืองเฟื่องฟู อาจเป็นเหมือนคำกล่าวของรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ที่ว่า หลายประเทศมีเลือกตั้ง แต่ยังไม่เป็นประชาธิปไตย

คำประกาศของหัวหน้า คสช. ที่ขอเวลาสร้างชาติ สร้างประชาธิปไตยแท้ที่มีธรรมาภิบาล และไม่มีการทุจริตคอร์รัปชัน เป็นเป้าหมายที่คนไทยต้องการก้าวไปให้ถึง แม้จะเปลี่ยนแปลงการปกครองมากว่า 80 ปี ก็ยังก้าวไม่ถึงประชาธิปไตยแท้ เพราะวงการเมืองไทยเต็มไปด้วยนักเลือกตั้ง ในคราบนักประชาธิปไตย ที่มุ่งแสวงอำนาจและประโยชน์ส่วนตนและพวกพ้อง

ขอสนับสนุนความพยายามของ คสช. ในการก้าวสู่ประชาธิปไตยที่ไม่มีโกงกิน แต่ คสช.ควรเริ่มต้นด้วยการเป็นตัวอย่างที่ดี ควรป้องกันการทุจริตและป้องกันตนเอง ด้วยการให้องค์กรอิสระปฏิบัติหน้าที่โดยอิสระ ในขณะที่ยังไม่มีรัฐสภาหรือพรรคฝ่ายค้าน ต้องไม่ลืมคำกล่าวที่ว่า อำนาจทำให้เหลิง ยิ่งอำนาจเด็ดขาด ก็ยิ่งเหลิงเด็ดขาด นี่คือคาถาป้องกันการเหลิงอำนาจ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้