วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อัฟกันอ่วม! น้ำท่วมฉับพลันเล่นงานภาคเหนือ ดับแล้ว 73 ศพ

อัฟกันอ่วม! น้ำท่วมฉับพลันเล่นงานภาคเหนือ ดับแล้ว 73 ศพ

  • Share:

หมู่บ้านแห่งหนึ่งในจังหวัดบากลาม เผชิญน้ำท่วมฉับพลันได้รับความเสียหายอย่างหนัก

เกิดเหตุน้ำท่วมฉับพลันที่จังหวัดทางเหนือของประเทศอัฟกานิสถาน เป็นเหตุทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วหลายสิบราย และสูญหายนับร้อยคน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 8 มิ.ย. ว่า เกิดเหตุน้ำท่วมฉับพลันที่จังหวัด บากลาน ทางเหนือของประเทศอัฟกานิสถาน เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 73 ศพ และทำให้ประชาชนหลายพันคนต้องละทิ้งถิ่นที่อยู่ ขณะที่ยังมีผู้สูญหายประมาณ 200 คน

นายอามินอุลเลาะห์ อามาร์เคล ผู้บังคับการตำรวจของจังหวัดบากลานเผยว่า พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมมากที่สุดอยู่ที่เขต 'กูซาร์กาห์-เอ-นูร์' มีหมู่บ้านถูกน้ำท่วมถึง 4 แห่ง บ้านเรือนได้รับความเสียหายกว่า 2,000 หลัง ถนนและสะพานหลายสายถูกทำลาย และไม่มีพื้นที่แห้งกว้างพอให้เฮลิคอปเตอร์ลงจอด ขณะที่ประชาชนกำลังต้องการน้ำดื่ม, ยาและอาหารอย่างเร่งด่วน

ชาวบ้านช่วยกันค้นหาผู้สูญหายจากเหตุน้ำท่วมฉับพลันเมื่อวันเสาร์

ขณะเดียวกัน นายฟาเซล เราะห์มาน ผู้บังคับการตำรวจเขต กูซาร์กาห์-เอ-นูร์ ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลกลางสนับสนุนในด้านการช่วยเหลือ "จนถึงตอนนี้ยังไม่มีใครเข้ามาช่วยเรา ผู้คนกำลังพยายามค้นหาสมาชิกครอบครัวที่หายไป" นายเราะห์มาน กล่าว

ด้านกระทรวงกลาโหมแห่งอัฟกานิสถานระบุว่า ได้ส่งเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพ 2 ลำไปยังจังหวัดบากลาม เพื่อให้ความช่วยเหลือแล้ว แต่ประสบปัญหาเรื่องการลงจอด ขณะที่สำนักงานจัดการภัยธรรมชาติ (เอ็นดีเอ็มเอ) ของอัฟกานิสถาน ระบุว่าพวกเขามีอาหารและเสบียงอื่นๆ ที่เก็บสะสมไว้ในคลังของจังหวัดบากลาน และเริ่มทยอยนำออกมาแจกจ่ายในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบแล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้