วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยึดหัวหาด กรุยทางเจรจา?

มีความเป็นไปได้บ้างแล้ว ที่การสานต่อเจรจาระหว่างรัฐบาลชุดใหม่ของยูเครนกับรัฐบาลรัสเซีย ในกรณีวิกฤตการณ์ยูเครนอันยืดเยื้อ อาจเกิดขึ้นในไม่ช้าก็เร็ว

งานนี้ต้องยกนิ้วให้แก่รัฐบาลฝรั่งเศส ที่ตัดสินใจแยบคายเชิญนายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย มาร่วมงานรำลึก 70 ปี 6 มิ.ย. วันดีเดย์ฝ่ายสัมพันธมิตรยกพลขึ้นบกที่แคว้นนอร์มังดี ตั้งหัวหาดเผด็จศึกกองทัพนาซีเยอรมันในแนวรบตะวันตกสมัยสงครามโลก ครั้งที่ 2

ผิดจากปกติที่ตัวยืนพื้นที่ในงานคืออังกฤษ และสหรัฐฯ ที่เป็นกำลังรบหลักในปฏิบัติการครั้งนั้น มิได้มีทหารรัสเซียเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่ ข้ออ้างของนายฟรองซัวส์ โอลองด์ ประธานาธิบดีฝรั่งเศสก็สมเหตุสมผล ระบุว่าทหารและพลเรือนรัสเซียได้พลีชีพไปเป็นจำนวนมาก ในการโค่นล้มอาณาจักรไรซ์ที่ 3 จากแนวรบตะวันออก กระนั้นทั้งหมดก็เพื่อจุดประสงค์ที่แท้จริง คือพาผู้นำรัสเซียมาพบปะกับคู่ขัดแย้งทั้งหมดในงานนั่นเอง

เช่นเดียวกับรัฐบาลเยอรมนี ที่คอยเป็นธุระจัดการภายในงาน โดยนางแองเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ทำหน้าที่ตัวประสานเบื้องหลังให้นายปูติน ได้คุยกับผู้นำอื่นๆนอกกำหนดการ ไม่ว่านายเปโตร โปโรเชงโก ประธานาธิบดีคนใหม่ของยูเครน (ซึ่งไม่เคยถูกเชิญมา) หรือนายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ

แน่นอนว่าฝรั่งเศสและเยอรมนีไม่อยากบ้าตามรัฐบาลสหรัฐฯอยู่แล้ว คนที่จะเสียหายจากการคว่ำบาตรรัสเซียเพิ่มเติมคือชาติในยุโรปที่มีผลประโยชน์ด้านการค้าและพลังงาน แถมหากสถานการณ์การปะทะในยูเครนตะวันออกลุกลามบานปลายจนสายเกินแก้ (ซึ่งเป็นไปได้ยาก แต่ก็ใช่จะไม่มีโอกาส) คนที่จะต้องเดือดร้อนเคลื่อนกำลังภายในนามขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ “นาโต้” (NATO) ก็คือ 2 ชาติดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม การเปิดช่องเจรจาครั้งนี้จะนำไปสู่การเปลี่ยนท่าทีของรัฐบาลรัสเซียได้หรือไม่ เพราะที่ผ่านมารัฐบาลรัสเซียเหมือนกำลังรออะไรบางอย่าง คอยพูดเสมอว่าพร้อมที่จะพูดคุย ประสานงานกับรัฐบาลยูเครนชุดใหม่ ภายใต้การนำของนายโปโรเชงโก

แต่ขณะเดียวกันก็ยังส่งกองกำลังข้ามพรมแดนเข้าไปสนับสนุนกลุ่มแยกดินแดนในยูเครนตะวันออกอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าหน่วยรบพิเศษหรือล่าสุดกองพันอาสาทหารเชเชน “วอสต็อก” (ตะวันออก) ที่ผ่านศึกรบในเมืองมาอย่างโชกโชนทั้งในสมรภูมิเชชเนียและโอเซเทีย สร้างความสูญเสียอย่างมากแก่กองทัพยูเครน จนไม่กล้าที่จะเคลื่อนกำลังเข้าทวงคืนเมืองหลักอย่างโดเนตสค์และลูฮานสค์ ที่ฝ่ายต่อต้านยังยึดครองอย่างเหนียวแน่น

คำตอบอาจจะอยู่ที่การสนทนาในวันนั้น ชาติตะวันตกยึดหัวหาด เบิกทางไปสู่ “เงื่อนไข” ที่จะทำให้รัสเซียพอใจได้มากน้อยแค่ไหน.

ตุ๊ ปากเกร็ด

8 มิ.ย. 2557 10:26 8 มิ.ย. 2557 10:26 ไทยรัฐ