วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โจรสลัดโซมาเลีย ปล่อยตัวประกัน 11 คน หลังจับนาน 4 ปี

โจรสลัดโซมาเลีย ปล่อยตัวประกัน 11 คน หลังจับนาน 4 ปี

  • Share:

โจรสลัดโซมาเลียปล่อยตัวลูกเรือ 11 คนของเรือสัญชาติมาเลเซียซึ่งถูกจับเป็นตัวประกันตั้งแต่เมื่อ 4 ปีก่อน โดยรายละเอียดของการปล่อยตัวยังไม่มีการเปิดเผย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 8 มิ.ย. ว่า โจรสลัดโซมาเลียปล่อยตัวลูกเรือ 11 คนของเรือสัญชาติมาเลเซียซึ่งถูกจับเป็นตัวประกันตั้งแต่ปี 2010 หรือกว่า 4 ปีก่อนแล้ว โดยเจ้าหน้าที่ขององค์การสหประชาชาติระบุว่า ลูกเรือกลุ่มนี้เดินทางถึงประเทศเคนยาโดยปลอดภัยแล้ว

ลูกเรือ 11 คนที่ได้รับการปล่อยตัวเป็นชาวบังกลาเทศ, อินเดีย, อิหร่าน และ ศรีลังกา เป็นลูกเรือส่วนหนึ่งของเรือสินค้า 'เอ็มวี อัลเบโด' ของมาเลเซีย ซึ่งถูกปล้นเมื่อ 26 พ.ย. 2010 ในน่านน้ำห่างจากประเทศโซมาเลียราว 1,500 กม. ขณะเดินทางจากสาธารณรัฐอาหรับเอมีิเรตส์ไปยังประเทศเคนยา โดยพวกเขานถูกควบคุมตัวในสภาพเลวร้ายมาก ทั้งถูกทุบตีและถูกทรมาณ และเชื่อว่าไม่มีการจ่ายเงินค่าไถ่เพื่อปล่อยตัวพวกเขา

อย่างไรก็ตาม นายอับดี ยูซุฟ ฮัสซัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยแห่งรัฐปกครองตนเอง กัลมูดุก ของประเทศโซมาเลีย เผยว่า ตัวประกันทั้ง 11 คนมีสุขภาพแข็งแรงดี ขณะที่นายจอห์น สตีด อดีตผู้พันของกองทัพอังกฤษ ซึ่งเป็นผู้ช่วยในการเจรจาเพื่อปล่อยตัวประกันในครั้งนี้ ยืนยันว่าทั้งหมดได้รับการปล่อยตัวแล้วจริงๆ

อนึ่ง การปล้นเรือ เอ็มวี อัลเบโด เมื่อเกือบ 4 ปีก่อน ลูกเรือทั้งหมด 23 คนเป็นชาวบังกลาเทศ, อินเดีย, อิหร่าน, ปากีสถาน และศรีลังกา ถูกจับเป็นตัวประกันเรียกค่าไถ่ โดยลูกเรือชาวอินเดียคนหนึ่งเสียชีวิตจากโรคอหิวาตกโรค ก่อนที่ครอบครัวชาวปากีสถานและองค์กรต่างๆ จะช่วยกันระดมเงินค่าไถ่เพื่อปล่อยลูกเรือทุกคน

อย่างไรก็ตามจนถึงเดือนส.ค. 2012 พวกเขารวบรวมเงินได้เพียง 1.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ไม่ถึง 2.85 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ที่โจรสลัดเรียกร้องมา แต่โจรสลัดยอมตกลงปล่อยลูกเรือชาวปากีสถานจำนวน 7 คน จากนั้นมีลูกเรือรายหนึ่งถูกโจรสลัดยิงเสียชีวิต 1 ราย และมีลูกเรือจมน้ำเสียชีวิตอีก 4 ราย เมื่อเรือ เอ็มวี อัลเบโด อับปางสู่ก้นทะเลเมื่อปีก่อน

ทั้งนี้ ยูเอ็นประเมิณว่า ยังมีลูกเรือลำอื่นๆอีกประมาณ 40 คนที่ยังถูกโจรสลัดโซมาเลียจับเป็นตัวประกัน โดยโจรสลัดโซมาเลียก่อการมากที่สุดเมื่อ 3 ปีก่อน มีเรือถูกยึดมากกว่า 30 ลำ ลูกเรือถูกจับตัวมากกว่า 700 คน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้