วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตรวจค้นบริษัทดัง สงสัยฟอกเงินยานรก หมุนเวียนปีละ 2.4 พันล.

ตรวจค้นบริษัทดัง สงสัยฟอกเงินยานรก หมุนเวียนปีละ 2.4 พันล.

  • Share:

"พงศพัศ" นำทีม อายัดทรัพย์ เครือข่ายยานรก รายใหญ่ จ.ตาก รวมมูลค่ากว่า 200 ล้านบาท หลังสืบทราบเป็นแหล่งฟอกเงิน มีหมุนเวียนกว่า 2 พันล้านบาท พร้อมลุยออกหมายจับเครือข่ายชาวพม่า ไทยใหญ่อีก 6 คน 

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 8 มิ.ย.57 มีรายงานว่า พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ เลขาธิการ ป.ป.ส.พร้อมเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันนำหมายศาลเข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 454 หมู่ที่ 2 ต.แม่ตาว อ.แม่สอด จ.ตาก เพื่อจับกุม นางมณี คำพีละ เจ้าของกิจการบริษัท นครมณี จำกัด หลังจากสืบทราบว่าเป็นแหล่งฟอกเงินจากการค้ายาเสพติด พร้อมอายัดทรัพย์ทั้งบ้านพัก ที่ดิน รถยนต์ และเงินสดในบัญชีธนาคารต่างๆ รวม 70 บัญชี มูลค่ากว่า 200 ล้านบาท

พล.ต.อ.พงศพัศ กล่าวว่า การดำเนินการในเรื่องนี้ สำนักงาน ป.ป.ส. ได้สืบสวนติดตามเส้นทางการเงินของเครือข่ายนักค้ายาเสพติดรายใหญ่ในพื้นที่กรุงเทพฯ ภาคกลาง และภาคใต้ ซึ่งจัดหายาเสพติดจากประเทศเมียนมาร์มาจำหน่ายในพื้นที่แพร่ระบาดในประเทศ จากนั้นมีการโอนเงินที่ได้จากการขายยาเสพติดดังกล่าวกลับไปประเทศเมียนมาร์ โดยกลุ่มที่ช่วยเหลือดำเนินการด้านการเงินให้กับเครือข่ายค้ายาเสพติดดังกล่าวมีฐานการดำเนินการอยู่ในอำเภอแม่สอด ซึ่งในที่สุดพบว่านางมณี คำพีละ เป็นหัวหน้าขบวนการทำหน้าที่โอนเงินค่ายาเสพติดดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง โดยมีเงินหมุนเวียนปีละกว่า 2,400 ล้านบาท ซึ่งมีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะดำเนินคดีกับนางมณี และเครือข่ายชาวเมียนมาร์อีก 6 คน เลขาธิการ ป.ป.ส.จึงได้อนุมัติหมายจับกุมตามพระราชบัญญัติมาตรการในการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด พ.ศ. 2534 ศาลอาญาได้ออกหมายจับกลุ่มผู้ต้องหาในเครือข่ายนี้ไว้ทั้งหมดแล้ว

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับกลุ่มผู้ต้องหาชาวเมียนมาร์ 5 คน ชาวไทยใหญ่ 1 คน ที่อยู่ในเครือข่ายและถูกออกหมายจับพร้อมกันในครั้งนี้ประกอบด้วย 1. นางซาฟียาบี 2. นางทิดา โซ 3. นายเนสิน 4. นายมินโกไน 5. นางสาวโมโม 6. นายจันทร์ หรือ จักรพันธ์ สกุลโชติมณี ชาวไทยใหญ่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้