วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รักแปรผันอาถรรพ์เลข 7

แต่ไหนแต่ไรมาเราได้ยินมาว่า เวลาเศร้าๆ ให้กินน้ำตาลช่วย ยังเอามาคุยกันเล่นๆ ว่า ชีวิตตอนขม มันอ่อนซึ่งความหวานคงพอเอาน้ำตาลมาช่วยได้ล่ะมั้ง จนได้มาคุยกับน้องหนูดี วนิษา เรซ น้องบอกว่าพี่เชื่อไหมที่เราเคยพูดว่า อย่าเอาน้ำตาลไปให้น้องหมากินมากๆ มันจะดุ คนเราก็เหมือนกันนะพี่ สารในน้ำตาลมันจะไปกระตุ้นบางอารมณ์ในสมอง ตายล่ะ!! อกหักเสียใจ กินน้ำตาลความเศร้าอาจเบาๆ ไปกลายมาเป็น ช่างโมโห ขี้หงุดหงิดแทนไม่ไหวเหมือนกันนะคะ

ล่าสุด ม.มินเนโซตา ทำวิจัยอันใหม่พบว่า การกินน้ำตาลก็ไม่ได้ช่วยให้ความเศร้าน้อยลงมันคนละเรื่องกัน ความเศร้าไม่ได้หายไป แต่ความอ้วนมาชุดใหญ่แน่ๆ เอิ่ม!! พี่ๆ คะ วิจัยพร้อมๆ กันเลยไม่ได้เหรอคะ มาคนละรอบ ตอบคนละทีเรื่องที่เคยคิดว่าจะดี กลายเป็นไม่ดีไปอีกแล้ว

เวลาเศร้า อกหักเสียใจ เอาเป็นว่าอยากกินอะไรก็กินเถอะค่ะ เพราะเมื่อตอนที่แผลใหญ่ คงกินอะไรไม่ค่อยได้ พอเริ่มทำใจไหวอยากกินอะไร ก็ขอให้ได้กิน แล้วค่อยๆ ปล่อยให้หัวใจคุ้นชินกับการไม่มีกัน

ถึงวันนี้เรามี Club Friday มา 9 ปีแล้วค่ะ ยังรู้สึกเสมอว่า ปัญหาความรักกว่าครึ่ง แก้ไม่ได้แล้ว เขาเลือกคนอื่นไปแล้ว เขาหมดใจไปแล้ว จะไปแก้อะไร สิ่งเดียวที่ทำได้คือ วิธีคิดที่ทำให้ชีวิตพอจะสุขให้ได้ภายใต้เงื่อนไขที่มี มีเธอหรือไม่มีเราก็ต้องอยู่ให้ได้อย่างดี แม้ก่อนหน้านี้อาจจะคิดว่า เธอจากไปยังไงฉันคงอยู่ไม่ได้ ไม่จริงค่ะ คนที่เคยเจ็บปวดปางตาย วันหนึ่งเขาก็รอดมาได้อยู่ดี                

“พี่อ้อยคะน้องเลิกกับแฟนตอนคบกันได้ปีที่ 7 เหมือนกันค่ะ แต่หนูคิดว่า ไม่ว่าจะกี่ปี ถ้าคนจะไปยังไงเขาก็ไปอยู่ดี หนูกับแฟนคบกันตั้งแต่ ม.3 มันอาจฟังดูเหมือนความรักของเด็กๆ แต่เราก็คบกันมาจน 7 ปี สอบเข้าเรียนมหาวิทยาลัยที่เดียวกันได้ สอบเข้าคณะเดียวกันได้ ทุกๆ อย่างดูเหมือนจะดี ตลอดเวลาที่ผ่านมาเราช่วยเหลือกันมาตลอด ส่วนใหญ่เขาจะเป็นฝ่ายช่วยหนูมากกว่า เพราะเขาเรียนเก่งกว่า ไปไหนก็ไปด้วยกัน ตัวแทบจะติดกัน ยกเว้นเวลาเรียนและเวลานอน อ่านหนังสือสอบด้วยกัน
ติวให้กัน ยอมรับค่ะว่าที่ผ่านมาได้จนถึงทุกวันนี้ ก็เพราะเขาเป็นส่วนหนึ่ง เราสองคนต้องเรียน 6 ปีค่ะ ซึ่งพอขึ้นปี 4 ต้องย้ายจากคณะไปเรียนที่โรงพยาบาล เรื่องราวมันก็เกิดขึ้นตอนปี 4 นี่แหละ ที่เรากับเขาต้องเรียนคนละ sec เวลาเรียนไม่เจอกันเลย จะเจอกันตอนเย็น แต่วันเสาร์-อาทิตย์ ก็ไปด้วยกันตลอดนะคะ ผ่านไปประมาณ 4-5 เดือน หนูรู้สึกว่าเขาเริ่มเปลี่ยนไป ด้วยหลายๆ อย่าง เราถามเขาว่า ไม่ได้รักเราแล้วใช่ไหม แรกๆ เขาก็บอกว่า "รักสิ อย่าคิดมาก"

จนวันหนึ่ง เขาบอกกับเราว่า รู้สึกกับหนูไม่เหมือนเดิมแล้ว กลัวว่าถ้าวันหนึ่งเขาไปรู้สึกดีๆ กับใคร หนูจะเสียใจไปมากกว่านี้ เราเคยสัญญากันว่า ถ้าจะเลิกกันขอให้เลิกกันเพราะเรา 2 คน อย่าให้มีคนที่ 3 แต่เปล่าเลย ความจริงคือ เขามีคนอื่นตั้งแต่ยังไม่เลิกกับหนู คุยๆ กันไปไหนด้วยกันประมาณ 2-3 เดือน ก่อนที่จะเลิกกับหนูอีก แล้วอย่างนี้ เรียกว่าไม่มีใครหรือคะ?? แล้วก็มาหาเรื่องทะเลาะกับหนู ว่าหนูสารพัด ขุดเรื่องต่างๆ ขึ้นมาพูด พูดแรงมาก ด่าแรงมากจนเพื่อนเขาตกใจ ว่าทำไมเขาเป็นแบบนี้

สุดท้ายตอนนี้ก็เลิกกันค่ะ เลิกกันมา 7 เดือนแล้ว เจ็บมาก ตอนเลิกกันใหม่ๆ เรียกว่าเจ็บจนจะขาดใจ มันเจ็บมาก มากที่สุด คิดมาตลอดว่า ที่ผ่านมา รู้จักกัน 9 ปี คบกัน 7 ปี มันไม่มีความผูกพัน ไม่มีความรู้สึกดีๆเลยใช่ไหม ทำไมเขาถึงลืมเรื่องระหว่างเราได้ง่ายขนาดนี้ ต่างกับเรา ที่ไม่เคยลืม ตอนนั้นยังจำได้ดีเลยค่ะ หลับไปทั้งน้ำตา ตื่นมาก็น้ำตา การเรียนก็ตก สอบก็ตก ทุกๆ อย่างมันแย่ไปหมด 

จนถึงวันนี้ดีขึ้นแล้วค่ะ รักตัวเองมากขึ้น รักคนรอบข้างมากขึ้น อาจจะเหงาหน่อย แต่ก็ต้องอยู่ให้ได้ ตั้งแต่เลิกกัน มีเวลาให้ตัวเองมากขึ้น แล้วก็ใส่ใจการเรียนมากขึ้น รู้สึกว่าชีวิตกำลังดีขึ้น น้ำหนักลดด้วยค่ะ เพราะไม่มีเพื่อนไปกิน หนูได้ไปเที่ยวต่างประเทศแทน เพราะคุณแม่ชอบส่งลูกออกนอก ชอบให้ลูกไปแบ็กแพ็ก ชอบให้ลูกพบปะผู้คนเยอะๆ จะได้มีประสบการณ์เยอะๆ ซึ่งหนูคิดว่าหนูโชคดีนะคะ                        

ตอนนี้โอเคกับชีวิตค่ะ เพราะหนูก็คิดเหมือนกันว่า ถึงไม่เลิกกันในวันนั้น ต่อไปในอนาคต เขาก็คงจะนอกใจหนูอยู่ดี ด้วยนิสัยที่ฝังอยู่ในจิตใต้สำนึก รีบจบวันนี้ดีกว่า รีบเจ็บ รีบจบ ชีวิตหนูต้องเจอคนอีกเยอะ คิดซะว่า เสียคนที่เขาไม่รักเราไป ก็แค่นั้น รีบเลิกตั้งแต่อายุยังไม่เยอะ เดี๋ยวไปเลิกตอนอายุเยอะจะหาใหม่ลำบาก                         

แต่ถามว่าอภัยให้ได้ไหม ตอนนี้ก็ตอบอย่างมั่นใจเลย ว่า "ไม่" หนูจำคำที่เขาพูดได้ดี หนูเคยถามว่า "ถึงแม้จะต้องเสียเราไปในฐานะเพื่อนก็จะไปใช่ไหม เขาตอบเต็มปากว่า "ใช่" นี่แหละค่ะที่เจ็บที่สุด และจำที่สุด หลังๆ เขากลับมาคุย ลืมคำพูดตัวเองหมดแล้วว่าเคยพูดว่าอะไรเอาไว้”

แรกรัก เรามักหันมุมที่สวยที่สุดเข้าหากัน ทำยังไงให้เราสามารถเอาชนะใจเขา ให้ได้มากที่สุด  พอต่างคนต่างได้หัวใจ เริ่มได้ใจ ความตื่นเต้นหมดไป ตัวตนด้านร้ายๆ ก็จะค่อยๆ เผยกายออกมาให้เห็น  ให้รู้ว่าสิ่งที่ “เป็น” ไม่ได้มีแต่มุมสวยๆ ส่วนใหญ่ความอดทนเริ่มใช้แล้วหมดไปก็ตอนขึ้นปีที่ 7 นี่แหละค่ะ เราถึงมักได้ยินว่าปัญหาความรักส่วนใหญ่เกิดขึ้นมากมายตอนที่คบมาได้เข้าสู่ปีที่ 7 แต่เหมือนที่น้องบอก คนจะหมดใจ จะปีไหนๆ ก็มีอาถรรพ์ไม่ต้องทนกันมาถึง 7 ปี

ที่สำคัญคือ เมื่อเขาจากไป เมื่อเขาเลือกคนใหม่ คนที่ยังต้องเดินต่อไปให้ได้ต้องเป็นเรา วันที่อ่อนแอ เรานึกไม่ออกหร็อกว่าเราจะเข้มแข็งขึ้นมาได้ยังไง เช่นกันวันที่หัวใจแข็งแรงแล้ว เราจะงงว่า ก่อนหน้านี้ เราอ่อนแอขนาดนั้นได้ยังไง ไม่ต้องซัดขนมหวานใดๆ แค่เวลาผ่านไปเราจะรู้สึกได้ว่า ปัญหาความรัก ไม่มีเรื่องไหนใหญ่ มันมีแต่เรื่องใหม่ที่เรายังทำใจไม่ได้ พอผ่านไป สุดท้ายเราก็แค่เสียคนที่ไม่ค่อยรักเราไปคนหนึ่งเท่านั้นเอง.

ดีเจพี่อ้อย

แต่ไหนแต่ไรมาเราได้ยินมาว่า เวลาเศร้าๆ ให้กินน้ำตาลช่วย ยังเอามาคุยกันเล่นๆ ว่า ชีวิตตอนขม มันอ่อนซึ่งความหวานคงพอเอาน้ำตาลมาช่วยได้ล่ะมั้ง... 8 มิ.ย. 2557 08:53 8 มิ.ย. 2557 09:47 ไทยรัฐ