วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กว่า 500 คนหนีวุ่น กลิ่นคล้ายแก๊สฟุ้ง พื้นที่'อ.บ้านฉาง'

กว่า 500 คนหนีวุ่น กลิ่นคล้ายแก๊สฟุ้ง พื้นที่'อ.บ้านฉาง'

  • Share:

เกิดกลิ่นเหม็นไหม้คล้ายแก๊สรั่ว ส่งกลิ่นรุนแรงในเขต อ.บ้านฉาง จ.ระยอง กลางดึกเด็กและผู้สูงอายุทนไม่ไหว มีอาการ คลื่นไส้ อาเจียน ชาวเร่งอพยพมาจุดรวมพลสนามกีฬา ตรวจสอบในนิคมฯ มาบตาพุดไม่เจอต้นตอ...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 8 มิ.ย. เวลา 01.00 น. ชาวบ้าน ใน อ.บ้านฉาง จ.ระยอง กว่า 500 คน ทยอย กัน หอบลูก หลาน และของใช้ที่จำเป็นพร้อมด้วยเครื่องนอน ออกจากบ้านที่อยู่อาศัย มานอนกลางสนามหญ้า ในสนามกีฬาเทศบาลเมืองบ้านฉาง อ.บ้านฉาง อย่างทุลักทุเล เนื่องจากได้รับกลิ่นเหม็นอย่างรุนแรง วิงเวียน แน่นหน้าอก แต่ไม่มีผู้ที่ได้รับอันตรายต้องนอน รพ.แต่อย่างใด

โดยนายสำราญ สนั่นดัง กำนันตำบลบ้านฉาง เผยว่า ชาวบ้าน เริ่มได้กลิ่นเหม็นคล้ายแก๊สรั่ว ยาฆ่าหญ้า ยางไหม้ ตั้งแต่ช่วง 21.00 น. ที่ผ่านมา ส่งกลิ่นรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จนถึงเวลา ตีหนึ่ง เด็กและผู้สูงอายุ เริ่มทนไม่ไหว มีอาการ คลื่นไส้ อาเจียน จึงได้ทยอยอพยพมาที่สนามกีฬา ใช้เป็นจุดรวมพลและศูนย์อพยพ พักพิง กรณีเกิดเหตุการณ์รุนแรง ในพื้นที่ ตามที่เคยมีการซ้อมแผนไว้ โดยพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ ได้แก่ ชุมชนประชุมมิตร หมู่ 1-2 และหมู่ 4 หมู่บ้านล้อเกวียน หมู่บ้านเติมทรัพย์ ปรีเปรม หมู่บ้านแผ่นดินไทย ต.บ้านฉาง ล้วนเป็นหมู่บ้านจัดสรร อยู่รอบนอก นิคมอุตสาหกรรมเอเซีย

ด้านนายสุชิน พูลหิรัญ นายกเทศบาลตำบลบ้านฉาง กล่าวว่า กลิ่นเหม็นรุนแรง จนชาวบ้านอยู่ในบ้านกันไม่ได้ ต้องหอบลูกหลาน ออกมาในจุดที่ปลอดภัย ใครมีญาติ อยู่ในจังหวัดระยอง ก็ไปนอนบ้านญาติ ใครที่ไม่มี ก็มานอนที่สนามกีฬา รวมบ้านเรือนที่ได้รับผลกระทบครั้งนี้ กว่า 1,000 หลังคาเรือน เพราะ เป็นชุมชนหมู่บ้านจัดสรร หลายโครงการ อยู่กันหนาแน่น ส่วนมาตรการ เบื้องต้น ต้องรอให้กลิ่นลดลง ชาวบ้านก็จะทยอยกลับบ้านเรือนไปเอง ส่วนสาเหตุ และที่มาของกลิ่น ยังไม่สามารถตรวจสอบได้เพราะแต่ละโรงงาน ก็ปฏิเสธว่าไม่ใช่กลิ่นของตนเอง คงต้องรอผลการตรวจ จากศูนย์เฝ้าระวัง และควบคุมคุณภาพสิ่งแวดล้อม (EMCC) ว่าเป็นกลิ่นมาจากโรงงานใดกันแน่

ขณะที่ นายนิรันดร์ ปรัชญกุล สจ.เขต อ.บ้านฉาง ระยอง กล่าวว่า ผู้นำท้องถิ่นและชาวบ้านได้ไปร่วมตรวจโรงงานกับนายธวัชศักดิ์ เกิดมณี นายช่าง 8 การนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด ไปโรงงานที่ชาวบ้านสงสัยว่าจะมีแก๊สรั่ว ถังล้ม ก็ไม่พบแต่ประการใด ก็ต้องสืบสวนว่าเกิดจากอะไรที่ไหน

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้มีชาวบ้านบางส่วน ยังไม่กล้ากลับเข้าบ้าน โดยได้พาครอบครัวลูกหลานปักหลักอยู่รอบสนามฟุตบอลเทศบาลเมืองบ้านฉาง ทั้งปูเสื่อ กางเต็นท์นอนอยู่รอบสนามฟุตบอล นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า มีชาวบ้านบางกลุ่มพากันอพยพไปปักหลักอยู่บริเวณชายทะเลหาดน้ำรินและหาดพยูน อีกด้วย เพื่อหนีกลิ่นเหม็นของสารเคมีหรือแก๊สรั่วดังกล่าว ในขณะนี้ยังไม่มีรายงานว่ามีชาวบ้านที่สูดดมกลิ่นเหม็นของแก๊สเข้าไป เจ็บป่วยจนถึงขั้นต้องถูกหามส่งโรงพยาบาลแต่อย่างใด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้