วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โบราณคดี-ทหาร ลุยค้นหาทองคำ

กรมศิลปากรส่งทีมนักโบราณคดี 25 คน เสริมด้วยกำลังทหารช่าง 30 นาย ลุยขุดหาทองคำโบราณในสวนปาล์มน้ำมัน อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง จุดแรกพื้นที่ 100 ตารางเมตร เริ่มขุดแค่ 10 นาทีแรกก็เจอลูกปัดทองคำ 1 เม็ด สร้างความดีใจให้กับทีมงาน ขณะที่ชาวบ้านนับพันคนยังคงแห่เข้าดูในพื้นที่ ตำรวจต้องตรึงกำลังคุ้มกันเข้มงวด ผอ.สำนักศิลปากรที่ 14 นครศรีธรรมราช มั่นใจเป็นเส้นทางสัญจรทางน้ำไม่ต่ำกว่า 1,000 ปี ส่วนจะเกี่ยวข้องกับ “พระนางเลือดขาว” หรือไม่ต้องรอการพิสูจน์ ด้านตำรวจตั้งชุดตามล่าทองที่ชาวบ้านขุดไปได้ให้นำมาคืน ระบุมีรายชื่อในมือหมดแล้ว ฮือฮาร่างทรงเจ้าของทองสั่งห้ามเจ้าหน้าที่ขุดค้น ถ้าฝ่าฝืนระวังเกิดอาเพศ

เจ้าหน้าที่จากกรมศิลปากรเริ่มขุดหาทองคำโบราณที่มีชาวบ้านแห่เข้าไปขุดค้นพบในสวนปาล์มน้ำมันของนายวิ ทับแสง อายุ 55 ปี ที่หมู่ 7 ต.เขาชัยสน อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง โดยเมื่อช่วงเช้าวันที่ 7 มิ.ย. ได้มีชาวบ้านทั้งในพื้นที่และต่างพื้นที่นับพันคนพากันเข้ามาบริเวณสวนปาล์มหลังได้รับทราบข่าวจากสื่อต่างๆว่า เจ้าหน้าที่จากกรมศิลปากรจะเข้ามาขุดค้นทางโบราณคดีในช่วงสายวันเดียวกัน ท่ามกลางแสงแดดที่ร้อนจัดตลอดทั้งวัน

ขณะเดียวกัน นายอาณัติ บำรุงวงศ์ ผอ.สำนักศิลปากรที่ 14 นครศรีธรรมราช พร้อมคณะนักโบราณคดี กรมศิลปากร 25 คน ร่วมกันเตรียมความพร้อมในการขุดค้น โดยเริ่มกางเต็นท์ นำเครื่องสูบน้ำมาเตรียมสูบน้ำออกจากแปลงปาล์มน้ำมัน วางจุดแนวเขตสำหรับการขุดค้น รวมทั้งเรียกประชุมนักโบราณคดีจากจังหวัดต่างๆ โดยมี พ.ต.ท.เจริญพร สอนสังข์ รอง ผกก.ป.สภ.เขาชัยสน นำกำลังตำรวจร่วมกับฝ่ายปกครองกว่า 50 นาย เข้ามาดูแลความปลอดภัย และ จ.ส.อ.ศุภชัย ชันเส็ง ผู้บังคับหมวดภาคสนาม ช.401 ค่ายอภัยบริรักษ์ อ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุง นำทหารช่าง 30 นายมาช่วยในการขุดค้นด้วย

นายอาณัติเผยว่า จากการตรวจสอบโฉนดที่ดินพบว่า บริเวณดังกล่าวน่าจะเป็นทางน้ำมาก่อนไม่ต่ำกว่า 1,000 ปี อาจมีชาวอินเดียใช้การสัญจรทางน้ำนำสินค้าเข้ามาค้าขาย ส่วนการขุดสำรวจจะเริ่มต้นบริเวณจุดที่พบทองและบริเวณใกล้เคียงตามคำบอกกล่าวของนายวิ เจ้าของที่ดิน โดยเจ้าของทองคำและของมีค่าทั้งหมดน่าจะเป็นคนระดับผู้นำหรือผู้ใหญ่ทางบ้านเมือง แต่จะเกี่ยวข้องกับพระนางเลือดขาว ที่มีประวัติก่อสร้างวัดเขียนบางแก้ว ซึ่งอยู่ห่างจากบริเวณนี้ประมาณ 20 กม.หรือไม่นั้นต้องมีการตรวจพิสูจน์จากสิ่งที่ค้นพบในพื้นที่ต่อไป อย่างไรก็ตาม การขุดค้นครั้งนี้มีระยะเวลาที่กรมศิลปากรกำหนดไว้แค่ 20 วันเท่านั้น คาดว่าไม่น่าจะทัน อาจต้องขยายเวลาออกไปอีก

ด้านนายวินัย บัวประดิษฐ์ ผวจ.พัทลุง กล่าวว่า การขุดพบทองคำและทรัพย์สินมีค่าในแปลงปาล์มน้ำมันดังกล่าวได้รับความสนใจจากประชาชนทั่วประเทศ หลังเสร็จสิ้นการตรวจพิสูจน์ทางประวัติศาสตร์ โบราณสถาน โบราณวัตถุ และศิลปวัตถุแล้ว จะประสานกับกรมศิลปากรนำทองคำที่ได้รับคืนจากชาวบ้านมาตั้งให้ประชาชนในจังหวัดพัทลุงได้รับชม โดยจะเริ่มจากจุดแรกที่ว่าการอำเภอเขาชัยสนซึ่งเป็นพื้นที่พบทอง จากนั้นจะนำไปตั้งให้ประชาชนได้รับชมยังพื้นที่อำเภอต่างๆต่อไป มั่นใจว่าหลังจากนี้น่าจะมีการก่อสร้างพิพิธภัณฑ์ขึ้นใน จ.พัทลุง เพื่อเก็บทองคำและทรัพย์สินที่มีค่าอื่นๆ ที่ถูกขุดค้นพบแน่นอน ซึ่งขณะนี้ถูกเก็บรักษาไว้ที่กรุงเทพฯ และ จ.นครศรีธรรมราช

พล.ต.ต.สุรศักดิ์ รมยานนท์ ผบก.ภ.จ.พัทลุง กล่าวว่า การขุดพบทองคำซึ่งเป็นทรัพย์สินของแผ่นดินครั้งนี้นับเป็นครั้งประวัติศาสตร์ ผู้ขุดพบไม่ควรเก็บไว้เป็นของตัวเอง ควรต้องคืนให้กรมศิลปากรเพราะนอกจากจะได้ทำคุณประโยชน์ให้กับวงศ์ตระกูล ประเทศชาติแล้ว ยังจะได้รับเงินรางวัล 1 ใน 3 ของมูลค่าทรัพย์สินด้วย ส่วนการขอความร่วมมือให้ผู้ที่ขุดพบทองนำมาคืน ได้แบ่งงานตำรวจเป็น 2 ชุด คือชุดสืบสวนมี พ.ต.อ.สมเกียรติ ฤทธิ์เลื่อน รอง ผบก.ภ.จ.พัทลุง เป็นหัวหน้า และชุดสอบสวนมี พ.ต.อ.เอนก ศรีคำอ้าย รอง ผบก.ภ.จ.พัทลุง เป็นหัวหน้า หากยังไม่นำทองมาคืนในระยะเวลาที่กำหนดก็จะดำเนินการตามกฎหมาย เนื่องจากหลักฐานต่างๆของบุคคลผู้ขุดพบทองเกือบทุกคนอยู่ในมือตำรวจแล้ว ส่วนผู้ที่เข้ามารับซื้อและนำทองออกสู่ต่างจังหวัดนั้นก็ต้องออกติดตามเช่นกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ขณะเจ้าหน้าที่กำลังเตรียมการขุดทองอยู่นั้น ได้มีหญิงสาวไม่ทราบชื่อคนหนึ่งอายุประมาณ 20 ปี อ้างตัวเป็นร่างทรงเจ้าของ ทรัพย์สินดังกล่าว ได้เดินเข้ามาบริเวณข้างพื้นที่ขุดทองพร้อมตะโกนห้ามไม่ให้เจ้าหน้าที่ขุดค้นทางโบราณคดี โดยพูดจาตะคอกเสียงดังว่า จุดที่จะขุดค้นได้มอบให้นายวิเพียงคนเดียว ห้ามนำทองไปไว้ที่อื่นๆ เด็ดขาด มิฉะนั้นจะเกิดอาเพศแก่ผู้ขุดค้นอย่างแน่นอน ต่อมาตำรวจและฝ่ายปกครองจึงเข้าไปพูดคุยกับหญิงคนดังกล่าวก่อนกันตัวออกนอกพื้นที่ไป สร้างความฮือฮาให้กับชาวบ้านที่พากันมาดูการขุดทองพากันจับกลุ่มพูดคุยวิพากษ์วิจารณ์ไปต่างๆ นานา

ต่อมาเวลา 17.00 น. นักโบราณคดีได้ตีแผนผังพื้นที่สำหรับการขุดค้นในเนื้อที่ 10 คูณ 10 เมตร หรือ 100 ตารางเมตร พร้อมทั้งเตรียมติดตั้งเครื่องสูบน้ำ ก่อนร่วมกับกำลังทหารช่างเริ่มขุดดินลึกลงไปประมาณ 1-3 เมตร ผ่านไปประมาณ 10 นาทีปรากฏว่าได้ขุดพบลูกปัดทองคำโบราณทรงกลม 1 เม็ด ขนาดเส้นผ่า ศูนย์กลางประมาณ 4-5 มม. สร้างความดีใจให้กับทีมงานทุกคนเป็นอย่างมาก ขณะที่ชาวบ้านที่ทราบข่าวก็ยังทยอยเดินทางเข้ามามุงดูการขุดค้นมากขึ้นเรื่อยๆ โดยมีกำลังตำรวจเฝ้าดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

8 มิ.ย. 2557 05:54 8 มิ.ย. 2557 05:55 ไทยรัฐ