วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทุ่มตร.-ทหาร สกัด5จุดสำคัญ

‘ผู้พันสู้’ลั่นนำม็อบครั้งสุดท้าย

คสช.จัดกำลังตำรวจ-ทหาร 42 กองร้อย คุมเข้ม 5 จุดสำคัญ สกัดกลุ่มต้านรัฐประหารโผล่ใช้เป็นที่ชุมนุม 8 มิ.ย. ใช้มาตรการเบาไปหาหนัก “ผู้พันสู้ ตัวจริง” ถอยกรูดขอยุติบทบาท หลังออกตัวขอนำมวลชนแทน “บก.ลายจุด” แต่ยังนัดครั้งสุดท้ายวันเวลาเดิม เน้นห้างสรรพสินค้าหรูใจกลางกรุง “วินธัย” ลั่นใครละเมิดประกาศฟันไม่เลี้ยง “จักรภพ” ตื๊อจัดตั้งองค์กรต้านฯ แบไต๋อยู่นอกเอเชียหวังสื่อนอกเข้าถึง ปัดนายใหญ่ส่งท่อน้ำเลี้ยงหนุน เขมรยันไม่ให้ใครใช้เป็นฐานเคลื่อนไหวการเมือง ตร.เผยคดีศพถ่วงน้ำสะพานมัฆวานฯ คืบพบหลักฐาน “อิฐ-เชือก-ผ้าเต็นท์-ถุงทราย” คล้ายบังเกอร์ม็อบ

หลังจากกลุ่มต่อต้านคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นัดหมายกันผ่านโซเชียลมีเดียออกมาชุมนุมคัดค้านการรัฐประหารหลายจุดสำคัญทั่วกรุงเทพมหานครอีกครั้งหนึ่ง ล่าสุด เจ้าหน้าที่ตำรวจหารือร่วมกับทหารเพื่อวางกำลังตามสถานที่เป้าหมาย ป้องกันไม่ให้มีการใช้เป็นจุดชุมนุม

จัด 42 กองร้อยเฝ้า 5 จุดสำคัญ

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 7 มิ.ย. ที่ บช.น. พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง รอง ผบ.ตร. พร้อม พล.ต.ต.อำนวย นิ่มมะโน รอง ผบช.ศ.ช่วยราชการ บช.น. พล.ต.ต.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ รอง ผบช.น. และ พ.อ.สมบัติ ธัญญะวัน ผู้บังคับการกรมนักเรียนโรงเรียนทหารม้า ศูนย์การทหารม้า จ.สระบุรี ในฐานะ ผบ.เหตุการณ์ ประชุมหารือด้านความมั่นคงร่วมกับรอง ผบช.น. ผบก. และเจ้าหน้าที่ทหาร เพื่อดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย กรณีกลุ่มผู้ชุมนุมนัดรวมตัวกันทางโซเชียลมีเดียเพื่อต่อต้านรัฐประหารวันที่ 8 มิ.ย. ตามจุดต่างๆ ในพื้นที่ กทม. โดย พล.ต.อ.สมยศกล่าวว่า คาดว่าจะมีการชุมนุมจึงกำหนดจุดเฝ้าระวังไว้ 5 จุด ได้แก่ บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน สนามบินสุวรรณภูมิ ร้านแมคโดนัลด์ สาขาห้างสรรพสินค้าอมรินทร์พลาซ่า ราชประสงค์ และวัดพระแก้ว รวมถึงสถานที่อื่นๆที่อาจจะเกิดขึ้น ซึ่งจะใช้กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ 15 กองร้อย และทหาร 27 กองร้อย โดยใช้กำลังปฏิบัติในพื้นที่ส่วนหนึ่ง ขณะที่อีกส่วนวางกำลังเฝ้าระวัง รวมทั้งชุดเคลื่อนที่เร็วคอยระงับเหตุนอกพื้นที่

ตั้งด่านคัดกรองสกัดม็อบ

พล.ต.อ.สมยศกล่าวต่อว่า นอกจากนี้จะมีการตั้งด่านนอกบริเวณ เพื่อป้องกันไม่ให้มีการชุมนุม หากมีชุมนุมเกิดขึ้นจะช่วยคัดกรองผู้ชุมนุมเดินทางกลับบ้าน เพื่อดำเนินการตามกฎหมายและป้องกันไม่ให้เกิดภาพที่ไม่เหมาะสมให้สื่อต่างชาตินำไปเผยแพร่ ซึ่งไม่ได้ปิดการจราจรเต็มรูปแบบ แต่จะตั้งด่านคัดกรองตรวจค้นผู้ที่แต่งตัวไม่เหมาะสม โดยเน้นเฝ้าระวังการชุมนุม ทั้งนี้ ดำเนินการตามนโยบาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ในฐานะหัวหน้า คสช. โดยบังคับใช้กฎหมายอาญาจากเบาไปหาหนักกับผู้ชุมนุม และหลีกเลี่ยงเผชิญหากับผู้ชุมนุม เพราะอาจสุ่มเสี่ยงจะปะทะให้เกิดความสูญเสีย สำหรับมาตรการวันที่ 8 มิ.ย. จะใช้มาตรการ ได้แก่ 1.ทหารและเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำขบวนรถไฟฟ้าบีทีเอสทุกขบวนในเวลาที่มีการชุมนุม และ 2.มีกำลังทหารและเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำทุกสถานี เพื่อสกัดกั้นไม่ให้ผู้ชุมนุมเส้นทางต่างๆ โดยวิธีชุมนุมดังกล่าวเรียกว่า “แฟลชม็อบ”

ดึงภาพบีทีเอสรอขอหมายจับ

พล.ต.อ.สมยศกล่าวว่า ขอความร่วมมือไปยังรถไฟฟ้าบีทีเอส เพื่อขอภาพกล้องซีซีทีวีบนสถานีและภายในรถไฟฟ้าบีทีเอสที่เจ้าหน้าที่บันทึกไว้ เพื่อนำไปเปรียบเทียบภาพถ่ายของเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารที่ถ่ายไว้ นำไปสู่การออกหมายจับบุคคลในภายหลัง เนื่องจากหากปล่อยให้ชุมนุมก็จะมีผลกระทบต่อเนื่องกับประชาชนที่ใช้เส้นทางจราจร รวมทั้งห้างสรรพสินค้าโดยรอบในแนวเส้นทางรถไฟฟ้าและที่มีสะพานเชื่อมโยงรถไฟฟ้า ส่วนการคัดกรองประชาชนกับกลุ่มผู้ชุมนุมที่ใช้รถไฟฟ้านั้น จะคัดกรองโดยบันทึกถ่ายภาพผู้ชุมนุมที่กระทำผิดกฎหมาย จากนั้นจะนำภาพเปรียบเทียบเพื่อออกหมายจับ

เตือน นศ.อย่าทำไม่เหมาะผิด ก.ม.

ผู้สื่อข่าวถามว่า กลุ่มนักศึกษาออกมาชุมนุมโดยการรับประทานแซนด์วิช เพื่อต้านรัฐประหารมีความผิดหรือไม่ พล.ต.อ.สมยศตอบว่า กลุ่มที่มาแสดงสัญลักษณ์เราไม่อาจห้ามได้ แม้รู้ว่ามีเจตนาอะไร แต่ไม่ได้กระทำการขัดกฎหมายอาญาปกติ หรือกฎหมายพิเศษ จึงขอฝากถึงนักศึกษา อะไรที่ไม่เหมาะไม่ควรอย่ากระทำผิดกฎหมาย เพราะอาจเสียอนาคตได้ เมื่อถามย้ำว่าการชูสัญลักษณ์ 3 นิ้ว จะดำเนินการอย่างไร พล.ต.อ.สมยศกล่าวว่า หัวหน้า คสช. พูดชัดเจนว่า การกระทำที่ขัดกฎหมายไม่จำเป็นต้องชู 3 นิ้ว สิ่งที่ผิดกฎหมายข้อใด เราจะไม่พูดตรงนั้นอีก เพราะบ้านเมืองยังไม่เข้าสู่โหมดปรองดอง แต่จะพูดว่าทหารและเจ้าหน้าที่ตำรวจหลักเลี่ยงการใช้กฎหมาย แต่ถ้ามีการบังคับใช้กฎหมายก็จะดำเนินการจากเบาไปหาหนัก ขอให้ประชาชนที่ร่วมชุมนุมไตร่ตรองทบทวนว่าสิ่งที่ทำมีชาวต่างชาติฉวยโอกาสนำภาพการกระทบกับ เจ้าหน้าที่รัฐไปประจานที่ต่างประเทศ เพราะสื่อต่างชาติไม่เคยหวังดีกับชาติไทย ซึ่งเจ้าหน้าที่ประเมินตลอดว่า สื่อที่มาถูกจัดตั้งหรือมีเจตนาจะทำข่าวหรือเจตนามาทำลายประเทศไทย

จนท.คุมพื้นที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศโดยรอบบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ได้มีการวางกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารเต็มพื้นที่ แบ่งเป็นด้านฝั่ง โรงพยาบาลราชวิถี มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปจ. บก.น. 4 จำนวน 1 กองร้อย นำโดย พ.ต.ท.ปัญญา กุลไทย รอง ผกก.ป.สน.โชคชัย ส่วนฝั่งห้างสรรพสินค้าเซ็นเตอร์วันมีกำลัง ปจ.บก.น. 1 จำนวน 1 กองร้อย ซึ่งเหตุการณ์ทั่วไปเป็นไปอย่างปกติ ทั้งนี้ พ.ต.ท.ปัญญากล่าวว่า ตนนำกำลัง ปจ. 150 นาย มาดูแลความเรียบร้อยร่วมกับกำลังทหาร เหตุการณ์ทั่วไปไม่มีอะไร ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนใช้ชีวิตปกติ ส่วนวันที่ 8 มิ.ย. ที่มีการนัดหมายของกลุ่มต่อต้านรัฐประหารนั้นผู้บังคับบัญชายังไม่มีการสั่งการอะไรลงมา

“ผู้พันสู้” ถอยประกาศยุติบทบาท

ด้านความเคลื่อนไหวของ น.ต.ชนินทร์ คล้ายคลึง อดีตหัวหน้าฝ่ายกรมช่างทหารอากาศ ผู้ต้องหาความผิดอาญา ม.112 ใช้นามแฝงเฟซบุ๊กว่า “ผู้พันสู้ ตัวจริง” ที่ประกาศตัวเป็นผู้นำนัดหมายมวลชนแสดงสัญลักษณ์ค้านการรัฐประหารแทนนายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุดนั้น ล่าสุดมีการโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวประกาศยุติบทบาทนี้แล้ว โดยข้อความตอนหนึ่งระบุว่า “ถึง พี่อู๊ด พี่หนุ่ม พี่แจ้ พี่แจง สู้รู้แล้วว่าฝ่ายเผด็จการทหาร มันทำอะไรกับพวกพี่ๆ และหลานๆ วันนี้เมื่อสู้รู้ว่าพี่ต้องได้รับผลกระทบ จากการตัดสินใจของสู้ สู้กราบขออภัยพี่ๆ และขอโทษหลานๆทุกคน สู้จะขอทำหน้าที่พลนำสาร เพื่อให้ประชาชนที่รักเสรีภาพประชาธิปไตย วันพรุ่งนี้เป็นครั้งสุดท้ายและจะจบภารกิจเท่านี้ หวังว่าพี่ๆ และหลานๆ จะไม่ตัดขาดญาติมิตร เพียงแค่ผมไม่ยอมรับอำนาจที่ขัดต่อกระบวนการประชาธิปไตยได้”

นัดโชว์พลังครั้งสุดท้าย 8 มิ.ย.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้าประกาศยุติบทบาท น.ต.ชนินทร์โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กส่วนตัว เชิญชวนผู้เห็นต่างกับ คสช. ร่วมกิจกรรมครั้งสุดท้าย โดยระบุว่า “ผมไม่จำเป็นต้องคิดแผนการอะไรอีกแล้ว ตั้งแต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หน.คสช. พูดว่าห้ามชูสัญลักษณ์ 3 นิ้วในที่สาธารณะ นั่นหมายถึงความกลัว การต่อต้านจากประชาชน ท่านจะยอมหรือสัญลักษณ์ ซึ่งหมายถึง “เสรีภาพ เสมอภาค ภราดรภาพ” จะทำให้ประเทศไทย แตกความสามัคคีเชียวหรือ ผู้รักในเสรีทุกท่าน เมื่อเขากดขี่เราเพียงนี้ จะทนกันอยู่ต่อไปใช่ไหม แค่จะชู 3 นิ้วเหนือศีรษะ ท่านจะเป็นอาชญากร โดนจับกุมคุมขังเชียวหรือ ผมไม่ขออะไรมากในฐานะผู้ถูกละเมิดสิทธิ์ โดนไล่ล่า คุกคาม ผมอยากให้พวกท่านรวบรวมความกล้าใช้เสรีภาพแสดงสัญลักษณ์นี้ออกมา โดยพร้อมเพรียงกันวันที่ 8 มิ.ย. 57 เวลา 15.30 น. สถานที่ย่านราชประสงค์ สยามพารากอน และตามห้างสรรพสินค้า ทุกแห่งทั่วประเทศ

งิ้ว มธ.แนะมองอีกฝ่ายเท่าเทียม

ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อเวลา 18.00 น. ที่หอประชุมใหญ่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ กลุ่มอิสระงิ้วล้อการเมือง คณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ จัดแสดงงิ้วธรรมศาสตร์ ตอน“ยุทธภพสารขันธ์ : 80 ปี วงล้อธรรม ย่ำที่เดิม” เนื่องในโอกาสครบรอบ 80 ปี แห่งการสถาปนามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยเนื้อหาการแสดงได้กล่าวถึงนักศึกษาสามคนของลูกแม่โดม เป็นเพื่อนที่มีความคิดเห็นแตกต่างกัน พวกเขาชวนกันรำลึกถึงอดีตที่เหล่าศิษย์พี่ได้ช่วยกันต่อสู้เรียกร้องการเปลี่ยนแปลงจนได้รับประชาธิปไตย แต่ปัจจุบันสังคมไทกั๊วแบ่งฝ่ายจนนำไปสู่ยึดอำนาจการปกครองอีกครั้ง ทำไมสถานการณ์ยังวนซ้ำอยู่ที่เดิม เพราะมีการวางรากฐานสร้างความเกลียดชัง มีแกนนำยัดเยียดให้มองอีกฝ่ายเป็นศัตรูต่ำกว่าความเป็นคน จึงทำให้วงล้อธรรมหมุนอยู่ที่เดิม ลองกลับมองอีกฝ่ายที่เห็นต่างว่าเขาก็เป็นคนอย่างเท่าเทียมกัน ก็อาจมีประชาธิปไตยที่แท้จริงได้

คาดโทษให้ที่พักพิง บก.ลายจุด

พล.ต.ต.อำนวย นิ่มมะโน รอง ผบช.ศ. รรท.รอง ผบช.น. กล่าวถึงกรณีความคืบหน้าการดำเนินคดีกับนายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด ว่า ขณะนี้ทหารจะควบคุมตัวนายสมบัติไว้ไม่เกิน 7 วัน หลังจากนั้นจะส่งตัวให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการตามความผิดทางอาญา โดยคดีแรกขัดคำสั่งไม่เข้ารายงานตัว นอกจากนี้ มีความผิดเป็นคนชักชวนกระทำการด้วยใดๆให้ปรากฏแก่ประชาชน ไม่ว่าจะด้วยวาจาหรือวิธีการใดๆ เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายของแผ่นดิน ตามกฎหมายอาญามาตรา 116 อนุ 3 มีโทษจำคุก 7 ปี ทั้งนี้ มีการพิจารณาส่วนของผู้ให้ที่พักพิง จะมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา อัตราโทษจำคุก 2 ปี ปรับ 4,000 บาท จึงขอฝากไปยังผู้ที่ออกมาเป็นตัวแทน ที่ขณะนี้มีผู้พันสู้หรือถอยก็ไม่ทราบ ออกมาโพสต์ข้อความนัดหมายลักษณะเหมือนจะออกมาเป็นตัวแทน ขอบอกให้ทราบว่าท่านจะได้รับสิ่งเหล่านี้

รวบ อ.นิติราษฎร์คาสุวรรณภูมิ

ด้านนายธีระ สุธีวรางกูร นักวิชาการกลุ่มนิติราษฎร์ เปิดเผยว่า น.ส.สาวตรี สุขศรี อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และนักวิชาการกลุ่มนิติราษฎร์ ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวที่สนามบินสุวรรณภูมิ ขณะเดินทางกลับจากสหรัฐอเมริกา ล่าสุด ถูกนำตัวไปไว้ที่กองพันสารวัตรทหาร กองทัพอากาศ ทั้งนี้ น.ส.สาวตรีได้รับเชิญจากสถานเอกอัคร-ราชทูตสหรัฐอเมริกาให้ไปดูงานด้านสิทธิมนุษยชนที่สหรัฐฯ ตั้งแต่ก่อนเกิดรัฐประหาร ต่อมาถูก คสช.ออกคำสั่งเรียกรายงานตัว ซึ่ง น.ส.สาวตรีรับทราบและติดต่อประสานกับทางคณะนิติศาสตร์ เพื่อแจ้งขอผ่อนผันการเข้ารายงานตัวเป็นวันที่ 9 มิ.ย. แต่สุดท้ายถูกควบคุมตัว

“จักรภพ” จ่อเปิดตัวกลุ่มต้าน รปห.

วันเดียวกัน เว็บไซต์ไทยรัฐออนไลน์เปิดเผยคำสัมภาษณ์ของนายจักรภพ เพ็ญแข อดีตโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวเอบีซี ประเทศออสเตรเลีย โดยนายจักรภพยืนยันว่าการจัดตั้งองค์กรต่อต้านรัฐประหารของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย เป็นผู้นำองค์กร ส่วนรายละเอียด สมาชิก ชื่อ รวมทั้งภารกิจ และสถานที่ตั้ง จะเปิดเผยเป็นทางการภายในเดือน มิ.ย. ทั้งนี้ สมาชิกขององค์กรจะมีทั้งคนที่อยู่ในประเทศและต่างประเทศ โดยเป็นการเคลื่อนไหวทางการเมืองที่แสดงออกถึงการต่อต้านระบอบการปกครองที่ไม่ชอบธรรม แต่จะไม่มีการติดอาวุธ และไม่ใช้ความรุนแรง

ปัด “นายใหญ่” ส่งเงินหนุน

นอกจากนี้ นายจักรภพปฏิเสธว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ไม่ได้ร่วมและสนับสนุนงบประมาณองค์กรนี้แต่อย่างใด เนื่องจากองค์กรนี้ไม่ต้องการความเคลื่อนไหว หรือช่วยเหลือเป็นเงิน แต่สิ่งที่ต้องการคือ เครือข่ายความร่วมมือ อีกทั้งสถานที่ตั้งองค์กรจะไม่มีภูมิศาสตร์ติดกับประเทศไทย แต่เป็นประเทศที่มีการปกครองแบบระบอบประชา-ธิปไตย รวมถึงต้องเป็นสถานที่สื่อนานาชาติเข้าถึงได้ ยืนยันว่าอยู่นอกเขตเอเชีย

เย้ยน่าขันโครงการคืนความสุข

ด้านสำนักข่าวเอพีรายงานว่า การที่กองทัพทำรัฐประหารเมื่อเดือนที่แล้วและกำลังเดินสายรณรงค์นำความสุขคืนสู่คนไทยที่มีทั้งฟรีคอนเสิร์ตและแจกอาหารฟรี ทำให้นายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ อาจารย์ประจำศูนย์อาเซียนศึกษาแห่งมหาวิทยาลัยเกียวโตในญี่ปุ่น ที่ไม่ยอมกลับมารายงานตัวต่อ คสช. ออกมาตั้งคำถามว่า ความสุขที่ว่านี้คือความสุขของใคร ส่วนตนมั่นใจว่านี่ไม่ใช่ความสุขของคนไทยที่ต้องการรัฐบาลพลเรือนและถูกคณะรัฐประหารยึดเอาสิทธิต่างๆไป มันดูเกินความจริงและน่าขันที่เชื่อว่าโครงการนี้จะสร้างบรรยากาศนำไปสู่ความปรองดอง และคงเกิดขึ้นไม่ได้แน่ เมื่อทหารยังคงตามรังควาน ไล่ล่าจับกุมผู้ที่เป็นศัตรูอยู่

แกนนำแม่ฮ่องสอนสมานฉันท์

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่หน้าอนุสาวรีย์พระยาสิงหนาทราชา อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน นายสุรพล พนัสอำพล ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน พร้อม พล.ต.ต.สมสง่า ชรินทร์ ผบก.ภ.จ.แม่ฮ่องสอน และ พ.อ.ชายแดน กฤษณสุวรรณ รอง ผบ.ฉก.ร.7 กองกำลังนเรศวร ทำพิธีรับมอบชุดสัญลักษณ์ที่ใช้สำหรับชุมนุมเคลื่อนไหวทางการเมืองของกลุ่ม กปปส. และ นปช. จากนายสุพจน์ พิชิตวงศ์ แกนนำกลุ่ม กปปส. และนายพยนต์ สารวาท แกนนำกลุ่ม นปช. จ.แม่ฮ่องสอน จากนั้นแกนนำทั้งสองกลุ่มได้จับมือและสัญญาต่อหน้าอนุสาวรีย์พระยาสิงหนาทราชา เจ้าผู้ก่อตั้งเมืองแม่ฮ่องสอนว่าจะยุติความเคลื่อนไหวทางการเมือง และหันมาร่วมกันปรองดองสมานฉันท์เพื่อนำไปสู่การปฏิรูปและเข้าสู่ระบบการเลือกตั้งในวันข้างหน้า

ตากแจกกล้วยหวังปรองดองง่าย

ที่ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เขตเทศบาลเมือง จ.ตาก นายสมชัยฐ์ หทยะตันติ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก พร้อม พล.ต.การุณ ขุนสูงเนิน ผบ.จทบ.ตาก และหัวหน้าส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กลุ่มพลังมวลชนทุกกลุ่ม ร่วมพิธีคืนคนตากสู่อ้อมกอดพระเจ้าตาก สร้างความปรองดองสมานฉันท์ตามแนวทาง คสช. โดยผู้ร่วมพิธีทั้งหมดได้ร่วมกันบายศรีสู่ขวัญรวมกันเป็นหนึ่งเดียว จุดเทียนส่องธรรม และกล่าวสาบานตนเป็นคนดีไม่มีการแบ่งฝ่ายแบ่งสี จากนั้นนายสมชัยฐ์และ พล.ต.การุณ ร่วมกันแจกกล้วยให้ผู้ร่วมงาน ก่อนร่วมกันกินกล้วยเพื่อให้การสร้างความปรองดองง่ายแบบกล้วยๆ ปิดท้ายด้วยการปลูกต้นแค (กันนะ) เพื่อสร้างความรู้สึกแคร์กันและกัน

คนเพชรบูรณ์คึกร่วมคืนความสุข

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 18.00 น. ที่สวน สาธารณะเพชบุระ เขตเทศบาลเมือง จ.เพชรบูรณ์ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.เพชรบูรณ์ พร้อม พล.ต.บรรเจิด ฉางปูนทอง ผบ.กกล.รส.พล.ม.1 หัวหน้าส่วนราชการร่วมกันจัดงาน “คืนความสุขให้ ประเทศ ชาติและประชาชนอย่างยั่งยืน” โดยมีพ่อค้า ประชาชน นิสิตนักศึกษาร่วมงานนับหมื่นคน ซึ่งมีการลงนามถวายพระพรแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ รวมทั้งกิจกรรมตรวจสุขภาพและทันตกรรมโดยแพทย์ทหาร และมีการออกร้านแจกอาหารฟรีกว่า 30 ร้าน มีการแสดงดนตรีสร้างความสนุกสนานแก่ผู้มาร่วมงาน โดย พล.ต.บรรเจิดได้เป็นประธานถวายผ้าป่าทำบุญสร้างขวัญกำลังใจและเป็นสิริมงคลแก่ผู้ร่วมงาน ทั้งนี้นายวิเชียรกล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้เพื่อสร้างความสุขให้แก่ประเทศชาติและประชาชน

คสช.ยันตั้งใจคลี่คลายปัญหา

เมื่อเวลา 12.30 น. พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า บรรยากาศทั่วไปขณะนี้ ส่วนใหญ่ทุกภาคส่วนมีความเข้าใจและให้ความร่วมมือกับ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ทำให้การพัฒนาเรื่องต่างๆ เดินหน้าไปด้วยดี จึงอยากขอให้บางคนที่ยังไม่เข้าใจ ได้พิจารณาทบทวนโดยอาศัยหลักเหตุผล นำไปสู่การให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ และไม่เข้าร่วมการชุมนุมต่างๆ เพื่อสร้างความวุ่นวายให้บ้านเมือง ซึ่ง คสช. ตั้งใจคลี่คลายปัญหา และชี้แจงต่อประชาชนต่อเนื่องในแนวทางการบริหารราชการโปร่งใสให้ทุกภาคส่วนเข้ามามีส่วนร่วม

ขู่เอาผิดพวกละเมิดประกาศ

พ.อ.วินธัยกล่าวต่อว่า ขอให้ผู้ที่มีความคิดกังวลในสถานการณ์บ้านเมือง เฝ้าติดตามการทำงาน และให้เวลา คสช. เร่งแก้ปัญหาเร่งด่วนของประเทศ หรืออาจจะใช้ช่องทางที่เหมาะสมในการเสนอแนะความคิด เพื่อนำไปสู่กระบวนการแก้ไขอย่างเป็นระบบต่อไป ทั้งนี้ คสช. มีความจำเป็นต้องใช้มาตรการดูแลความสงบเรียบร้อยในช่วงนี้ ดังนั้นหากพบการดำเนินการใดเข้าข่ายการละเมิดประกาศ คสช. ก็ถือว่ามีความผิด เจ้าหน้าที่อาจจำเป็นต้องดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด

เขมรลั่นไม่ให้ใครเคลื่อนไหว

นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีการเคลื่อนไหวเพื่อจัดตั้งองค์การต่อต้านการรัฐประหารของนายจักรภพ เพ็ญแข อดีตรัฐมนตรีประจำสำนัก–นายกรัฐมนตรีว่า นายดำรง ใคร่ครวญ อธิบดีกรมเอเชียตะวันออก ได้หารือกับ น.ส.EAT SOPHEA เอกอัครราชทูตกัมพูชาประจำประเทศไทย เกี่ยวกับความเคลื่อนไหวดังกล่าวแล้ว โดยเอกอัครราชทูตกัมพูชา ยืนยันท่าทีกัมพูชาชัดเจนว่าไม่สนับสนุนให้ใครใช้กัมพูชาเป็นฐานเคลื่อนไหวทางการเมืองลักษณะที่เป็นการแทรกแซงกิจการภายในของมิตรประเทศ

รรท.ผบ.ตร.สั่งเร่งปราบอาวุธ

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ รรท.ผบ.ตร. เป็นประธานการประชุมศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปก.ตร.) เพื่อเร่งรัดติดตามจับกุมผู้ครอบครองอาวุธสงคราม ตามที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีคำสั่งให้ผู้ที่ครอบครองนำมาส่งมอบให้ภายในวันที่ 10 มิ.ย. โดย พล.ต.อ.วัชรพลกล่าวว่า ที่ผ่านมาผู้ครอบครองอาวุธสงครามส่วนใหญ่จะนำไปทิ้งตามสถานที่ต่างๆ แทนการส่งมอบ ซึ่งทหารรวบรวมเป็นพยานหลักฐานก่อน จากนั้นตำรวจจะขออาวุธสงครามทั้งหมด มาตรวจสอบหาความเชื่อมโยงว่าเคยก่อเหตุผิดกฎหมายหรือไม่ ก่อนจะเสนอให้นำอาวุธทั้งหมดไปทำลาย ส่วนการปราบปรามยาเสพติด ยอมรับว่ายังเป็นปัญหาหลักที่ตำรวจต้องเร่งดำเนินการต่อเนื่อง ซึ่ง คสช.เน้นย้ำเรื่องยาเสพติด เมื่อผู้บริหารประเทศให้ความสนใจ ตำรวจก็มีขวัญกำลังใจในการสืบสวนปราบปรามเต็มที่ โดยหัวหน้าคณะ คสช. ต้องการเห็นการเผายาเสพติดมากกว่าปีละ 1 ครั้ง

ตร.พบสองคดีถ่วงน้ำคล้ายกัน

ด้าน พล.ต.อ.จรัมพร สุระมณี ที่ปรึกษา (สบ 10) เทียบเท่ารอง ผบ.ตร. กล่าวถึงความคืบหน้าคดีพบศพทิ้งถ่วงน้ำใต้สะพานมัฆวานรังสรรค์ว่า ได้เรียกประชุมร่วมกับฝ่ายสืบสวนนครบาล ผู้เชี่ยวชาญสถาบันนิติเวชวิทยา และกองพิสูจน์หลักฐาน เพื่อสรุปความคืบหน้าคดีดังกล่าวเพื่อหาความเชื่อมโยง เนื่องจากผลการชันสูตรชี้ชัดเป็นคดีฆาตกรรม สภาพศพถูกคนร้ายใช้เชือกมัดถุงทรายผูกกับกระสอบด้านหน้า 2 จุด กลาง 1 จุด ด้านท้าย 2 จุด เพื่อใช้ถ่วงน้ำอำพรางศพ โดยผลตรวจสถานที่เกิดเหตุ พบก้อนอิฐ เชือก ผ้าเต็นท์ และถุงทรายคล้ายบังเกอร์กับที่ใช้ในการชุมนุม เช่นเดียวกับคดีพบศพถ่วงน้ำบริเวณสยามเฮาส์ แต่ผลชันสูตรศพรายล่าสุด มีบาดแผลถูกทุบด้วยของแข็งที่กะโหลกและจมูก มีเลือดออกที่เยื่อบุสมองถูกชกต่อย แต่ไม่ได้เป็นเหตุการเสียชีวิต ซึ่งน่าจะเป็นการขัดแย้งลงมือทำร้ายร่างกายให้ถึงแก่ความตาย

เร่งหาดีเอ็นเอ ดูข้อมูลคนหาย

พล.ต.อ.จรัมพรกล่าวต่อว่า ขณะนี้พยายามนำชิ้นส่วนเนื้อเยื่อที่ติดอยู่ที่ศพมาตรวจพิสูจน์หาดีเอ็นเอ และประสานข้อมูลคนหายที่มีลักษณะตำหนิรูปพรรณใกล้เคียงกับผู้เสียชีวิตที่มีมาตรวจสอบเพื่อพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคล โดยให้ญาติที่สงสัยเข้ามาขอตรวจเปรียบเทียบดีเอ็นเอ ซึ่งมีข้อมูลผู้เสียชีวิตพบว่า อุดฟันซี่ที่ 6 ฟันหน้าเก สวมกางเกงขนาดความสูง 165-168 เซนติเมตร กางเกงรอบเอว 31 เซนติเมตร ความสูง 165-168 เซนติเมตร กางเกงที่สวมใส่เป็นแบบผ้าหนาคล้ายช่าง มีหัวเทียนรถจักรยานยนต์ที่กระเป๋ากางเกง จึงเป็นข้อมูลสืบสวนเพื่อยืนยันผู้เสียชีวิต ทั้งนี้ตั้งแต่เดือน เม.ย. ถึงเดือน พ.ค. ได้รับแจ้งคนหายช่วงการชุมนุม 5 คน โดยประสานให้ญาติที่มาแจ้งคนหายไว้เข้ามาตรวจสอบศพ ซึ่งเชื่อว่าถ้าสืบสวนจนได้ข้อมูลผู้เสียชีวิตที่ถูกจับถ่วงน้ำทั้งสองศพ น่าจะคลี่คลายประเด็นสาเหตุการเสียชีวิตและผู้ที่มีส่วนทำให้เสียชีวิตได้

ร้านค้าพังงาดีใจเลิกเคอร์ฟิว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 23.30 น. วันที่ 6 มิ.ย. นายนิกร จันทร์อำไพ นายอำเภอเมืองพังงา นำกำลัง อส. เข้าตรวจสถานบริการใน ต.ตากแดด อ.เมือง จ.พังงา ภายหลังมีการประกาศยกเลิกเคอร์ฟิว โดยตรวจเข้มยาเสพติด อบายมุข การปฏิบัติตามกฎหมายควบคุมสถานบริการ พบว่าไม่มีการกระทำความผิดกฎหมายแต่อย่างใด ด้านนฤมล สินทร เจ้าของร้านคาราโอเกะแห่งหนึ่ง กล่าวว่า ดีใจมากที่มีการยกเลิกเคอร์ฟิว เพราะจะทำให้สถานบริการในพื้นที่กลับมาคึกคักอีกครั้ง เนื่องจากช่วงเคอร์ฟิวแทบไม่มีลูกค้ามาใช้บริการ ขณะที่นายสมชาย จันทาศรี เจ้าของร้านอาหารตามสั่ง กล่าวว่า ช่วงประกาศเคอร์ฟิวต้องปิดร้านเวลา 22.00 น.ทุกวัน ทำให้รายได้ตกลงไปมาก เมื่อยกเลิกเคอร์ฟิวจะได้ขายอาหารได้ตามปกติ

ทหาร–ตร.บุกตรวจผับอาร์ซีเอ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 24.00 น. ของวันที่ 6 มิ.ย.ที่ผ่านมา พ.ต.อ.กิติ ยุกตานนท์ ผกก.สน.มักกะสัน พ.ท.ธีระพงษ์ ชูตินันท์ ผบ.ร.1 พัน.2 พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.มักกะสัน และเจ้าหน้าที่ทหาร ออกตรวจสถานบริการย่านอาร์ซีเอ ถนนพระราม 9 เขตบางกะปิ กทม. เพื่อให้ปฏิบัติตามคำสั่งช่วงเวลาเคอร์ฟิว โดยแต่ละร้านได้ให้ความร่วมมือปิดบริการ และนักท่องราตรีจำนวนมากต่างทยอยกลับบ้านด้วยความสงบ ซึ่ง พ.ท.ธีระพงษ์เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ทหารสนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตรวจสถานบริการที่อาจเปิดเกินเวลา เพื่อขอความร่วมมือผู้ประกอบการให้ทำความเข้าใจต่อผู้มาเที่ยวให้เข้าใจการประกาศเคอร์ฟิวเวลา 00.00-04.00 น. โดยให้สถานบริการปิดก่อนช่วงเวลาเคอร์ฟิว เพื่อให้นักท่องราตรีมีเวลาเดินทางกลับ ขณะเดียวกันมีการตรวจหาสารเสพติดและดูแลความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ด้วย ซึ่งไม่พบสารเสพติด อาวุธ และสิ่งผิดกฎหมาย

อุบลฯ ขนแก๊ง 3 ช่าสร้างสุขให้ ปชช.

ค่ำวันเดียวกัน ที่สนามศาลากลางหลังเก่า ถนนอุปราช อ.เมืองอุบลราชธานี พล.ต.วิษณุ ไตรภูมิ ผบ.มทบ.ที่ 22 อุบลราชธานี พร้อมนายธัชชัย สีสุวรรณ รองผู้ว่าราชการ จ.อุบลราชธานี ร่วมกันจัดงานคืนความสุขสู่พี่น้องชาวอุบลราชธานีและเทศกาลเบิกบานใจแก๊ง 3 ช่า คาร์นิว้าว โดยมีข้าราชการ ประชาชนกว่า 1,000 คน ร่วมงานดังกล่าว ซึ่งมีกิจกรรมการจากทหาร ศิลปินแก๊งสามช่า ประกอบด้วยหม่ำ จ๊กมก เท่ง เถิดเทิง โหน่ง ชะชาช่า ส้มเช้ง สามช่า และตุ๊กกี้ ชิงร้อยชิงล้าน รวมทั้งมีการจัดหน่วยแพทย์ทหารตรวจสุขภาพให้ประชาชนฟรี ซึ่ง พล.ต.วิษณุกล่าวว่า จัดงานดังกล่าวเพื่อลดความตึงเครียด และสร้างความสุขให้ประชาชนตามแนวทาง คสช.

8 มิ.ย. 2557 05:49 8 มิ.ย. 2557 05:50 ไทยรัฐ