ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'นิพิฏฐ์'หนุน'ประยุทธ์'นั่งนายกฯ เร่งแก้ปัญหาปชช.ให้ตรงจุด

  ไทยรัฐออนไลน์8 มิ.ย. 2557 02:51 น.
  SHARE

  "นิพิฏฐ์"หนุน"ประยุทธ์"นั่งนายกฯเอง ขอเร่งแก้ปัญหาปชช.ตรงจุด โดยใช้อำนาจพิเศษ อย่าพลาดซ้ำรอย รัฐบาลขืงแก่ ไม่ให้ราคา"จักรภพ"ตั้งองค์กรต้านรัฐประหาร

  วันที่6 มิ.ย.นายนิพิฎฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง กรณี นายจักรภพ เพ็ญแข ให้สัมภาษณ์ โทรทัศน์เอบีซีของออสเตรเลียว่า เตรียมจัดตั้งองค์กรต่อต้านรัฐประหาร เคลื่อนไหวทางการเมืองในต่างประเทศ โดยจะมีนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ อดีต รมว.มหาดไทย และ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย เป็นหัวหน้าองค์กรว่า ไม่แปลกใจ และอย่าให้ความสำคัญ เพราะคนกลุ่มนี้ เป็นผู้ก่อการร้ายหนีคดีที่มีอยู่เดิม ใน ต่างประเทศอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเอานายจารุพงศ์ หรือใครมาเป็นหัวหน้ากลุ่มก็ผิดหลักสากล แม้เขาจะตั้งครม.พลัดถิ่น ก็ต้องมีหลักเกณฑ์ รูปแบบที่กำหนดในกฎหมายระหว่างประเทศ อีกทั้งเป็นการตั้งขึ้นเพื่อต่อต้านอำนาจในประเทศ ขณะนี้เท่านั้น ซึ่งไม่มีผลกระทบใดภายในประเทศอยู่แล้ว ทั้งเรื่องปรองดองที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ทำอยู่ หรือ ด้านเศรษฐกิจก็ตาม

  เมื่อถามว่า การปรองดองของ คสช. จะเสร็จภายใน 3 เดือน ก่อนที่จะมีนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ตามที่ คสช.ระบุ หรือไม่ นายนิพิฎฐ์ กล่าว ส่วนตัวไม่เชื่อว่า ความขัดแย้งที่ผ่านมาหลายปี จะยุติใน 3 เดือน เพราะการปรองดองต้องทำต่อเนื่อง ทั้งก่อนและหลังมีนายกฯ แม้เลือกตั้งแล้วก็ต้องเร่งทำ แต่เงื่อนไขมีอยู่ว่า จะต้องเริ่มต้นยอมรับข้อเท็จจริงก่อนทุกฝ่าย และต้องไม่มีการต่อต้านโดยการใช้อาวุธทำร้ายกัน

  ส่วนกรณี มีกระแสข่าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. และหัวหน้า คสช.จะขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปนั้น นายนิพิฎฐ์ กล่าวว่า พูดตั้งแต่ต้นแล้วว่า ท่านไม่จำเป็นต้องตั้ง ครม. และแบ่งแยกงานตามที่ทำอยู่ก็ได้ แต่ต้องใช้ความรวดเร็ว เด็ดขาดในการแก้ปัญหาชาติ เพราะเกรงว่า หากตั้งครม.มาแล้ว มนุษย์สายพันธุ์รัฐมนตรี จะกลายพันธุ์ทำตัวเป็นนักประชาธิปไตย เหมือนสมัย พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ เพราะรัฐมนตรีเหล่านั้น พลาดที่กลัวจะถูกประชาชน ครหาว่า เข้ามารับตำแหน่งโดยวิธีการเผด็จการ จึงไม่หนักแน่น ไร้ความเด็ดขาด ไม่ใช้อำนาจพิเศษที่ได้มาทำงานในสถานการณ์พิเศษ แต่พยายามใช้อำนาจธรรมดา ในสถานการณ์พิเศษ จึงมีแต่พัง ถ้าตั้งครม.ตอนนี้ เห็นด้วยที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะเป็นนายกรัฐมนตรีเอง แต่ต้องใช้อำนาจอย่างเด็ดขาด แก้ไขตรงปัญหาที่ประชาชนอยากให้แก้ อย่าพยายามทำตัวเป็นนักประชาธิปไตยเหมือนสมัย พล.อ.สุรยุทธ์ เด็ดขาด และใครจะเรียกหรือครหานินทาว่า ท่านมาจากรัฐประหาร หรืออย่างไร ก็อย่าไปสนใจ ถ้าท่านทำดี แก้ปัญหาได้ ทำประเทศปรองดองได้ จะมีคนยกย่องสรรเสริญเอง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รัฐประหาร57นั่งนายกฯเองหนุนประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.หัวหน้าคสช.นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าปชป.ปรองดองแก้ปัญหาประชาชนตรงจุดไม่ให้ราคาจักรภพ เพ็ญแขตั้งรัฐบาลพลัดถิ่น

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้