ไลฟ์สไตล์
100 year

กู้ระทึก "ไปป์บอม" ระเบิดแสวงเครื่องในซอยที่พัทยา

ทีมข่าวภูมิภาค
8 มิ.ย. 2557 03:11 น.
SHARE

เจ้าหน้าที่อีโอดี รุดกู้ระเบิดแสวงเครื่อง "ไปป์บอม" เป็นท่อพันติดกัน จุดชนวนด้วยมือถือ รัศมีทำลายล้าง 100 เมตร พบถูกทิ้งในซอยย่านพัทยาเหนือ ต้องใช้เครื่องตัดสัญญาณ ก่อนยิงด้วยปืนแรงดันน้ำ

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 7 มิ.ย. 57 ร.ต.ท.พุทธิพงษ์ ชื่นชม พนักงานสอบสวน สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ได้รับแจ้งพบวัตถุต้องสงสัยคลายระเบิดวางอยู่ริมถนนในซอย 2 ถนนพัทยาเหนือ (สะอิ้งการ์เด้นท์) ย่านพัทยาเหนือ หมู่ 6 ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังรับแจ้ง จึงพร้อมด้วย พล.ต.ต.ธเนตร์ พิณเมืองงาม รอง ผบช.ภ.2 รรท.ผบก.ภ.จว.ชลบุรี พ.ต.อ.สุภธีร์ บุญครอง รอง ผบก.ภ.จว.ชลบุรี รทท.ผกก.สภ.เมืองพัทยา ร.ต.ธนาวรรธน์ เปล่งกระโทก หน.ชุดสกัดความมั่นคงพัทยา ฐานทัพเรือสัตหีบ ร.อ.ชุติเดช ทรงนิสัย ผบ.หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด กรมสรรพาวุธทหารเรือ นำกำลังตำรวจ ทหาร หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด บก.สส.ภาค 2 และหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด (EOD) กรมสรรพาวุธทหารเรือ รีบรุดไปตรวจสอบ

ข่าวแนะนำ

ที่เกิดเหตุอยู่บริเวณริมถนนข้างกำแพงบ้านเลขที่ 12 พบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิด ลักษณะเป็นท่อพีวีซี 2 อัน ถูกพันด้วยเทปสีแดง มีแผงวงจรและสายไฟต่อเป็นสายชนวนอยู่ด้านใน เจ้าหน้าที่จึงนำยางรถยนต์มาวางครอบไว้และกันผู้ไม่เกี่ยวข้องออกห่าง เพราะเกรงจะได้รับอันตราย พร้อมกับปิดถนนช่วงบริเวณดังกล่าวเพื่อความปลอดภัย 

จากการตรวจสอบอย่างละเอียดพบว่า วัตถุดังกล่าวเป็นระเบิดชนิดแสวงเครื่อง (ไปป์บอม) จำนวน 2 ลูก ที่ประกอบขึ้นมาเอง และจุดชนวนด้วยโทรศัพท์มือถือ รัศมีทำลายล้างประมาณ 100 เมตร จึงใช้เครื่องตัดสัญญานโทรศัพท์มือถือ แล้วนำเครื่องยิงแรงดันน้ำทำการยิงตัดวงจรและเก็บกู้ไว้ได้อย่างปลอดภัย

พล.ต.ต.ธเนตร์ กล่าวว่า วัตถุระเบิดที่พบ คาดว่าเจ้าของอาจเป็นผู้ไม่หวังดี หวังเพียงต้องการสร้างสถานการณ์ป่วนเมือง หรือผู้มีไว้ในครอบครองกลัวความผิด จึงนำมาทิ้งไว้ก่อนวันที่ 10 มิ.ย. ซึ่งเป็นวันสุดท้ายที่ทาง คสช.ประกาศให้ผู้มีอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน หรือวัตถุระเบิดอยู่ในความครอบครอง นำมาส่งคืนกับทางราชการแล้วจะไม่เอาผิด โอกาสนี้จึงอยากฝากไปถึงผู้ที่ยังเก็บอาวุธสงคราม หรือวัตถุระเบิดไว้ ให้รีบนำมามอบให้เจ้าหน้าที่ แต่หากตรวจพบจะดำเนินคดีตามกฎอัยการศึกต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พบระเบิดกู้ระเบิดระเบิดแสวงเครื่องไปป์บอมซอยพัทยาเหนือสภ.พัทยาชลบุรี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 22:03 น.