ข่าว

วิดีโอ

‘คสช.’ รับ 3 ข้อเสนอชาวนาทบทวน ถกอีกครั้งสัปดาห์หน้า

รองหัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจ คสช. หารือ 8 สมาคมชาวนา รับข้อเสนอ 3 ประเด็นช่วยเหลือชาวนา พร้อมนำกลับไปทบทวน เตรียมเสนอสัปดาห์หน้า ด้าน "วิเชียร" เผย อยากให้มีโครงการจำนำข้าว...

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองหัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในการประชุมหารือรับฟังความคิดเห็นการช่วยเหลือชาวนาและกลุ่มเกษตรกร ว่า การหารือในวันนี้ ได้เชิญปลัดกระทรวงพาณิชย์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับภาครัฐและเกษตรกร รวมถึง 8 สมาคมชาวนา มาให้ข้อมูลและข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการช่วยเหลือชาวนา โดยข้อเสนอของชาวนาได้เเบ่งออกเป็น 3 ประเด็นหลัก คือ 1.การลดต้นทุนการผลิต เช่น ปุ๋ย และยาฆ่าเเมลง 2.การพัฒนาระบบชลประทานที่จะสามารถส่งน้ำให้กับเกษตรกรในพื้นที่ต่างๆ ได้อย่างเพียงพอและทั่วถึง 3.การพัฒนาคุณภาพข้าวให้ดีขึ้น

ทั้งนี้ แต่ละหน่วยงานจะนำกลับไปทบทวนร่วมกับความคิดเห็นของนักวิชาการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แล้วนำกลับมาเสนอต่อที่ประชุมอีกครั้งในสัปดาห์หน้า ก่อนนำเสนอต่อหัวหน้า คสช. เพื่อกำหนดเป็นมาตรการช่วยเหลือชาวนาต่อไป สำหรับการพูดคุยกันในวันนี้ ไม่ได้มีการเสนอแนวทางการช่วยเหลือเกี่ยวข้องกับโครงการประกันราคาสินค้าเกษตรและโครงการรับจำนำข้าวแต่อย่างใด

ด้านนายวิเชียร พวงลำเจียก นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย เปิดเผยว่า โดยภาพรวมชาวนาทั้งประเทศยังมีความต้องการโครงการรับจำนำข้าว เพราะเมื่อเข้าโครงการจำนำข้าวแล้วยังมีผลกำไรอยู่บ้าง โดยขณะนี้ราคาข้าวในตลาดโดยรวมเฉลี่ยอยู่ที่ตันละ 4,000-6,000 บาท ซึ่งถือเป็นอัตราที่ทำให้เกษตรกรขาดทุน เพราะขณะนี้ราคาต้นทุนการผลิตเฉลี่ยอยู่ที่ 7,000-7,700 บาทต่อตัน ดังนั้น หากรัฐบาลไม่มีนโยบายในการรับจำนำข้าว จึงอยากให้หน่วยงานที่กำกับดูแล ช่วยเหลือภาคเกษตรกรออกมาตรการเพื่อช่วยเหลือชาวนา และทาง คสช. ได้รับปากจะชี้แจงความคืบหน้าและความเป็นไปได้ให้ชาวนาได้รับทราบภายในวันที่ 20 มิ.ย.นี้.

รองหัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจ คสช. หารือ 8 สมาคมชาวนา รับข้อเสนอ 3 ประเด็นช่วยเหลือชาวนา พร้อมนำกลับไปทบทวน เตรียมเสนอสัปดาห์หน้า ด้าน "วิเชียร" เผย อยากให้มีโครงการจำนำข้าว... 7 มิ.ย. 2557 16:57 7 มิ.ย. 2557 17:11 ไทยรัฐ