ข่าว

วิดีโอ

'คสช.' โต้ 'ฮิวแมนไรต์ฯ' ติงจับ 'บก.ลายจุด'

"คสช." โต้ "ฮิวแมนไรต์ฯ" ติงทหารจับ "บก.ลายจุด" ยันคนไทยเข้าใจ ต้องใช้อำนาจ สร้างความสงบสุข ย้ำเป็นช่วงอัยการศึก สถานการณ์ยังไม่ปกติ ชี้ขัดประกาศต้องขึ้นศาลทหาร

วันที่ 7 มิ.ย. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางสาววาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวสายทหาร ระบุบนเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า จากกรณีสื่อนำเสนอข่าว นายแบรด อดัมส์ ผอ.องค์กรสิทธิมนุษยชน (Human Rights Watch) ประจำภูมิภาคเอเชีย กล่าวว่า การจับกุมตัว "บก.ลายจุด" หรือ นายสมบัติ บุญงามอนงค์ เป็นการปฏิเสธที่จะตระหนักถึงสิทธิพื้นฐานในการแสดงออกและชุมนุม โดยหลังจากนี้จะได้เห็นระบบยุติธรรมจอมปลอมในการใช้ศาลทหารนั้น

พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก คสช. กล่าวว่า คสช.ไม่ปรารถนาให้การแสดงความคิดเห็นส่วนบุคคลดังกล่าว ที่อาจพิจารณาโดยใช้ทัศนคติส่วนตัว หรือมองผลด้านเดียว ตามธงที่อยู่ในใจ ส่งผลกระทบต่อความน่าเชื่อถือขององค์กรเอกชน และสร้างความสับสนให้สังคม ที่เห็นชัด คือ เป็นการให้ความสำคัญในเรื่องสิทธิบางอย่างกับบางบุคคลเท่านั้น ไม่ได้มองบริบทที่เกิดขึ้นจริงของสังคมในขณะนี้ เพราะคนส่วนใหญ่ในสังคมไทยขณะนี้ มีความเข้าใจในเหตุผลความจำเป็นที่ คสช. ต้องเข้ามาบริหารราชการ และดูแลสถานการณ์ของประเทศในระยะเวลาหนึ่ง เพื่อปลดล็อกปัญหาต่างๆ โดยคนอื่นที่เห็นตรงกับ คสช.นั้น ส่วนใหญ่ต้องการความสงบเรียบร้อย

พ.อ.วินธัย กล่าวต่อว่า อีกทั้งเนื่องจากสถานการณ์ขณะนี้ไม่อยู่ในสภาวะปกติ การแสดงออกจึงจำเป็นต้องมีข้อจำกัดให้เป็นไปตามกฎหมาย หรือเน้นเชิงสร้างสรรค์และไม่ขัดต่อแนวทางการรักษาความสงบ เพราะที่ผ่านมาการให้ความเห็นในบางลักษณะ ทำให้เกิดปัญหาตามมามากมาย

"ยืนยันว่า คสช.บริหารสถานการณ์ต่างๆ ตามความจำเป็น และเป็นที่ประจักษ์ว่าประชาชนที่ไม่มีเจตนากระทำผิดกฎหมายจะไม่ได้รับความเดือดร้อน จากมาตรการที่ คสช.กำหนด ขอเรียนยืนยันว่า การพิจารณาคดีความของศาลทหารเป็นไปตามขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรมของไทย ไม่แตกต่างจากมาตรฐานของศาลทั่วไป อาจมีเพียงเรื่องของระยะเวลาที่กระทำโดยรวดเร็วกว่า โดยการพิจารณาคดีต่างๆ ในช่วงมีประกาศกฎอัยการศึกนั้น กฎหมายกำหนดให้พิจารณาคดีด้วยศาลชั้นเดียวเท่านั้น" โฆษก คสช. กล่าว.

"คสช." โต้ "ฮิวแมนไรต์ฯ" ติงทหารจับ "บก.ลายจุด" ยันคนไทยเข้าใจ ต้องใช้อำนาจ สร้างความสงบสุข ย้ำเป็นช่วงอัยการศึก สถานการณ์ยังไม่ปกติ ชี้ขัดประกาศต้องขึ้นศาลทหาร 7 มิ.ย. 2557 16:47 7 มิ.ย. 2557 17:36 ไทยรัฐ