ข่าว

วิดีโอ

ทหารเข้ม ตรวจไม้ลาวผ่านไทยส่งไปจีน-คาดมี "พะยูง" ปะปน

ทหาร-ตำรวจ-ร่วมกับป่าไม้ ยึดไม้แปรรูปจากลาวที่ใช้ไทยเป็นทางผ่าน ส่งลงเรือไปจีนที่ท่าเชียงแสน พบไม้ 2 คันบรรทุกพ่วง ไม่มีตราประทับ สั่งให้รื้อตรวจใหม่ สงสัยมี "พะยูง" ไม้สูงค่าที่ห้ามส่งออกปะปนมาด้วย 

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 7 มิ.ย. 57 พล.ต.พรชัย ดุริยพันธ์ รอง ผอ.กอ.รมน.เชียงราย พล.ต.ต.ปชา รัตนพันธ์ รอง ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.พงษ์ศักดิ์ เชื้อสมบูรณ์ ผบ.ยุทธศาสตร์ภูธรภาค 5 พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หน.ปฏิบัติการพิเศษ ศปป.4 กอ.รมน. น.อ.ภาณุ รัตนนันทวาที ผบ.นรข.เขตเชียงราย นายเฉลิมเกียรติ สุดสาคร ผอ.ส่วนยุทธศาสตร์ป้องกันและปราบปราม สำนักงานป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า และนายณรงค์ธัช บำรุงธรรม นายตรวจศุลกากรเชียงแสน นำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบรถบรรทุกสิบล้อพ่วง จำนวน 12 พ่วง ที่บรรทุกไม้ชิงชัน ไม้ประดู่ ไม้มะค่า เป็นไม้ผ่านแดนมาจาก สปป.ลาว มาลงเรือที่ท่าเรือพาณิชย์เชียงแสน จ.เชียงราย เพื่อส่งต่อไปยังประเทศจีน ซึ่งไม้ดังกล่าวเป็นของ บจก.โกลบอลเทรดเวิร์ลไวล์ เลขที่ 95/408–409 ถนนพระราม 3 แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กทม.

จากการตรวจรถบรรทุกไม้ทั้ง 12 พ่วง ที่ขนผ่านชายแดน สปป.ลาว เข้ามาทางด่านท่าลี่ จ.เลย เพื่อมาลงเรือสินค้าที่ท่าเรือเชียงแสน เจ้าหน้าที่พบรถบรรทุกสิบล้อพ่วง หมายเลขทะเบียน 70-6552 เชียงราย และ 70-6693 เชียงราย บรรทุกไม้จำนวน 72 ท่อน และไม้แปรรูป 446 แผ่นเหลี่ยม ต้องสงสัยว่าจะมีไม้ไม่ถูกต้องปะปนมาด้วยจึงได้ทำการตรวจสอบไม้ทั้งหมด ก่อนที่จะอนุญาตให้ขนถ่ายลงเรือสินค้า

ทั้งนี้ พล.ต.พรชัย ดุริยพันธ์ รอง ผอ.กอ.รมน.เชียงราย และ พล.ต.ต.ปชา รัตนพันธ์ รอง ผบช.ภ.5 ได้ให้เจ้าหน้าที่แกะลวดประทับดวงตรา (ซีล) จากนั้นนำรถเครนขนาดใหญ่ยกไม้ลงจากรถบรรทุก เพื่อให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ทำการตรวจสอบ เบื้องต้นพบว่าไม่มีรูปรอยและดวงตราประทับลงในไม้ และบางท่อนเจ้าหน้าที่ตรวจพบเป็นไม้พะยูงปนมาด้วย จึงประสานให้ผู้เชี่ยวชาญมาตรวจดูอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง

พล.ต.พรชัย กล่าวว่า ในการตรวจสอบไม้ในวันนี้ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และทางป่าไม้ พบว่าอาจจะเป็นไม้พะยูงปะปนมา ซึ่งไม้พะยูงเป็นไม้หวงห้ามตามกฏหมายไทยที่ไม่อนุญาตให้ส่งออก เป็นไม้ที่มีราคาสูงมากและต่างประเทศมีความต้องการมากเพราะเป็นไม้หายาก เบื้องต้นนี้ทางราชการจะยึดไม้จำนวนนี้ไว้ตรวจสอบ และต่อไปคงต้องมีการเข้มงวดกับไม้ผ่านแดน ที่มาจากประเทศลาวผ่านไทย เพื่อส่งต่อไปยังประเทศจีนมากขึ้น ซึ่งหากผู้เชี่ยวชาญของกรมป่าไม้ตรวจพบว่ามีไม้พะยูงปนมาด้วย ก็จะแจ้งดำเนินคดีทันที

ทหาร-ตำรวจ-ร่วมกับป่าไม้ ยึดไม้แปรรูปจากลาวที่ใช้ไทยเป็นทางผ่าน ส่งลงเรือไปจีนที่ท่าเชียงแสน พบไม้ 2 คันบรรทุกพ่วง ไม่มีตราประทับ สั่งให้รื้อตรวจใหม่ สงสัยมี "พะยูง" ไม้สูงค่าที่ห้ามส่งออกปะปนมาด้วย 7 มิ.ย. 2557 16:32 7 มิ.ย. 2557 19:51 ไทยรัฐ