ข่าว

วิดีโอ

ส.อุตฯ ชี้ มีแน่หยุดส่งไฟฟ้า-เหตุมาเลย์ซ่อมท่อก๊าซ

รอง ปธ.สภาอุตสาหกรรมฯ เตือนคนใต้เตรียมพร้อม หลังมาเลย์แจ้งหยุดส่งก๊าซให้โรงไฟฟ้าจะนะ ช่วง13 มิ.ย.-10 ก.ค. อาจมีการหยุดส่งกระแสไฟฟ้าเพราะกำลังผลิตหายไป 700 เมกะวัตต์ ผุดมาตรการประหยัด แต่อาจไม่ได้ผล   

เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. 57 นายพีระ เพชรพาณิชย์ รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า กรณีช่วงระหว่างวันที่ 13 มิ.ย.–10 ก.ค.57 นี้ ทางประเทศมาเลเซียได้แจ้งว่าจะมีการซ่อมท่อก๊าซ ซึ่งถือเป็นประเด็นใหญ่ เนื่องจากประเทศไทยได้นำก๊าซจากประเทศมาเลเซียมาผลิตไฟฟ้าที่โรงไฟฟ้าจะนะ จ.สงขลา หากมีการหยุดส่งก๊าซซ่อมท่อ จะส่งผลกระทบอย่างแน่นอนกับการใช้ไฟฟ้าของประชาชนและโรงงานต่างๆ ในพื้นที่ภาคใต้

ทั้งนี้ โดยภาพรวมภาคใต้ของไทย มีโรงงานไฟฟ้าที่มีกำลังผลิตไม่ต่ำกว่า 2,000 เมกะวัตต์ ในส่วนที่จะหยุดผลิตเฉพาะโรงไฟฟ้าจะนะ มีกำลังการผลิตประมาณ 700 เมกะวัตต์ ซึี่งส่วนนี้จะหายไป

นายพีระ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคร่วมกับสภาอุตสาหกรรมได้หารือถึงมาตรการประหยัดพลังงาน ให้มีการใช้ไฟฟ้าลดลงจากช่วงพีค ในช่วงเวลา 15.00 – 17.00 น. และ 18.00 – 22.00 น. ซึ่งเป็นช่วงที่มีการใช้ไฟฟ้าจากบ้านเรือนประชาชนและโรงงานอุตสาหกรรมเป็นจำนวนมาก จึงได้ร่วมกันรณรงค์ให้ผู้ประกอบการอุตสาหกรรม ร่วมมือกับภาครัฐ ลดการใช้ไฟฟ้าและลดจำนวนการผลิตในช่วงเวลาดังกล่าว

"ผลจะออกมาเป็นอย่างไงบ้างก็ยังไม่รู้ เนื่องจากช่วงนี้ทางภาคอุตสาหรรมได้เตรียมพร้อมในการส่งออก นอกจากนี้อาจส่งผลต่อภาคบริการท่องเที่ยวและโรงแรมต่างๆ ซึ่งจำเป็นต้องใช้ไฟฟ้า ต้องเตรียมการเพื่อให้ทุกภาคส่วนพร้อมรับมือกับการหยุดส่งกระแสไฟฟ้า ที่กำลังจะเกิดขึ้นจริงในอนาคตอันใกล้นี้" นายพีระ กล่าว.

รอง ปธ.สภาอุตสาหกรรมฯ เตือนคนใต้เตรียมพร้อม หลังมาเลย์แจ้งหยุดส่งก๊าซให้โรงไฟฟ้าจะนะ ช่วง13 มิ.ย.-10 ก.ค. อาจมีการหยุดส่งกระแสไฟฟ้าเพราะกำลังผลิตหายไป 700 เมกะวัตต์ ผุดมาตรการประหยัด แต่อาจไม่ได้ผล 7 มิ.ย. 2557 16:10 7 มิ.ย. 2557 19:15 ไทยรัฐ