ไลฟ์สไตล์
100 year

ชี้มีคนทิ้ง "ขนมปังเน่า" สาเหตุปลาตายวัดหนองคราม

ทีมข่าวภูมิภาค
8 มิ.ย. 2557 02:48 น.
SHARE

ปลาในสระวัดหนองคราม ที่ปราณบุรี ยังตายไม่หยุด ลอยเน่าเต็มสระ แม่ชีต้องช่วยกันตักทิ้ง ชี้เพราะคนมักง่ายโยนขนมปังเน่าลงไปครั้งละหลายลัง ทั้งยังมีชาวบ้านนำอาหารไก่ให้ปลากิน ทำให้เกิดการตกค้างสะสมอยู่ในสระ...

เมื่อตอนเช้าวันที่ 7 มิ.ย. 57 บริเวณสระน้ำ วิหารหลวงพ่อโสธร ภายในวัดสิทธิสังฆาราม หรือวัดหนองคราม หมู่ 2 ต.ปราณบุรี อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งช่วง2-3 วันที่ผ่านมา เกิดมีปลาที่เลี้ยงไว้ในสระตายลอยขึ้นมา ส่งกลิ่นเหม็นคลุ้งไปทั่วบริเวณวัด พบว่าในวันนี้ยังคงมีปลาตายจำนวนมาก โดยแม่ชีต่างช่วยกันตักปลาที่บางส่วนเริ่มส่งกลิ่นเหม็นเพื่อนำไปทิ้ง

ข่าวแนะนำ

ส่วนเจ้าอาวาสและพระลูกวัด ทราบจากแม่ชีว่า ติดกิจนิมนต์ เลยไม่ได้มาช่วยกันในช่วงเช้าวันนี้ ขณะเดียวกัน ก็ยังไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาช่วยเหลือทางวัดในเรื่องนี้ ซึ่งเบื้องต้นทางวัดได้ถ่ายน้ำ โรยปูนขาว คาดว่าจะช่วยชีวิตปลาส่วนที่เหลือไว้ได้บ้าง แต่ก็ยังมีลอยขึ้นมาตายอย่างต่อเนื่อง

จากการสอบถาม แม่ชีฉวีวรรณ กองประดิษฐิ์ อายุ 49 ปี อยู่วัดนี้มา 7 ปี เล่าว่า ก่อนหน้านี้ ได้มีรถกระบะสีบรอนซ์เงิน นำขนมปังสอดไส้แยม ที่หมดอายุเน่าเสียและขึ้นราแล้ว มาเทใส่ในสระให้ปลากินอยู่เป็นประจำครั้งละหลายลัง ซึ่งทางวัดก็เคยเตือนไปแล้วว่า จะทำให้น้ำเสีย เพราะสังเกตเห็นว่ามีคราบไขมันและมีกลิ่นเหม็น ทำให้ปลาเริ่มตายเรื่อยมา

"อีกสาเหตุ คือ ชาวบ้านนำอาหารมาเลี้ยงปลา ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอาหารไก่ ไม่ใช่อาหารปลาโดยตรง ทำให้เกิดการตกค้างอยู่ก้นบ่อ สะสมเป็นของเสีย เกิดแก๊ส รวมทั้งยังมีคนมักง่าย ทิ้งขยะถุงพลาสติกลงไปสะสมทับถมกัน จนเป็นเหตุให้ปลาตายในครั้งนี้ สร้างความสลดหดหู่ให้ผู้ที่พบเห็นเป็นอย่างมาก" แม่ชี กล่าวทิ้งท้าย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปลาตายปลาเน่าน้ำเสียสระน้ำวิหารหลวงพ่อโสธรวัดหนองครามปราณบุรีคนมักง่ายโยนขนมปังเน่า

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 23 เมษายน 2564 เวลา 02:42 น.