วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชี้มีคนทิ้ง "ขนมปังเน่า" สาเหตุปลาตายวัดหนองคราม

ปลาในสระวัดหนองคราม ที่ปราณบุรี ยังตายไม่หยุด ลอยเน่าเต็มสระ แม่ชีต้องช่วยกันตักทิ้ง ชี้เพราะคนมักง่ายโยนขนมปังเน่าลงไปครั้งละหลายลัง ทั้งยังมีชาวบ้านนำอาหารไก่ให้ปลากิน ทำให้เกิดการตกค้างสะสมอยู่ในสระ...

เมื่อตอนเช้าวันที่ 7 มิ.ย. 57 บริเวณสระน้ำ วิหารหลวงพ่อโสธร ภายในวัดสิทธิสังฆาราม หรือวัดหนองคราม หมู่ 2 ต.ปราณบุรี อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งช่วง2-3 วันที่ผ่านมา เกิดมีปลาที่เลี้ยงไว้ในสระตายลอยขึ้นมา ส่งกลิ่นเหม็นคลุ้งไปทั่วบริเวณวัด พบว่าในวันนี้ยังคงมีปลาตายจำนวนมาก โดยแม่ชีต่างช่วยกันตักปลาที่บางส่วนเริ่มส่งกลิ่นเหม็นเพื่อนำไปทิ้ง

ส่วนเจ้าอาวาสและพระลูกวัด ทราบจากแม่ชีว่า ติดกิจนิมนต์ เลยไม่ได้มาช่วยกันในช่วงเช้าวันนี้ ขณะเดียวกัน ก็ยังไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาช่วยเหลือทางวัดในเรื่องนี้ ซึ่งเบื้องต้นทางวัดได้ถ่ายน้ำ โรยปูนขาว คาดว่าจะช่วยชีวิตปลาส่วนที่เหลือไว้ได้บ้าง แต่ก็ยังมีลอยขึ้นมาตายอย่างต่อเนื่อง

จากการสอบถาม แม่ชีฉวีวรรณ กองประดิษฐิ์ อายุ 49 ปี อยู่วัดนี้มา 7 ปี เล่าว่า ก่อนหน้านี้ ได้มีรถกระบะสีบรอนซ์เงิน นำขนมปังสอดไส้แยม ที่หมดอายุเน่าเสียและขึ้นราแล้ว มาเทใส่ในสระให้ปลากินอยู่เป็นประจำครั้งละหลายลัง ซึ่งทางวัดก็เคยเตือนไปแล้วว่า จะทำให้น้ำเสีย เพราะสังเกตเห็นว่ามีคราบไขมันและมีกลิ่นเหม็น ทำให้ปลาเริ่มตายเรื่อยมา

"อีกสาเหตุ คือ ชาวบ้านนำอาหารมาเลี้ยงปลา ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอาหารไก่ ไม่ใช่อาหารปลาโดยตรง ทำให้เกิดการตกค้างอยู่ก้นบ่อ สะสมเป็นของเสีย เกิดแก๊ส รวมทั้งยังมีคนมักง่าย ทิ้งขยะถุงพลาสติกลงไปสะสมทับถมกัน จนเป็นเหตุให้ปลาตายในครั้งนี้ สร้างความสลดหดหู่ให้ผู้ที่พบเห็นเป็นอย่างมาก" แม่ชี กล่าวทิ้งท้าย.

ปลาในสระวัดหนองคราม ที่ปราณบุรี ยังตายไม่หยุด ลอยเน่าเต็มสระ แม่ชีต้องช่วยกันตักทิ้ง ชี้เพราะคนมักง่ายโยนขนมปังเน่าลงไปครั้งละหลายลัง ทั้งยังมีชาวบ้านนำอาหารไก่ให้ปลากิน ทำให้เกิดการตกค้างสะสมอยู่ในสระ... 7 มิ.ย. 2557 15:11 8 มิ.ย. 2557 02:49 ไทยรัฐ