วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภาพเล่าเรื่อง : เทวดารังสรรค์ สวรรค์สามพันโบก!

ใครๆ ก็ว่าที่นี่เป็น 'แกรนด์แคนยอร์น' เมืองไทย

บอกตรงๆ ไม่ใช่จริต ปกติไม่นิยม เอาอะไร เอาใคร ไปเปรียบเทียบกับอะไรเพราะที่สุด สิ่งของ งาน และทุกสรรพสิ่งมันมีเสน่ห์ประจำตัวของมัน 

โรนัลโด้ กับ เมสซี่ จะบอกว่าใครเก่งกว่ากันพูดยาก (คริสเตียโน โรนัลโด้เคยให้สัมภาษณ์ประเด็นนี้ว่า คุณเอาปอร์เช่มาเทียบกับเฟอรารี่ไม่ได้หรอกเพราะใช้เครื่องคนละรุ่นกัน-ที่มา ELEMEN THAILAND) โคคา โคล่า กับ เป๊บซี่ ใครซ่า ก็พูดยาก กระทั่งหนังรางวัลคานส์ กับ ออสก้าร์จะพูดว่าใครดี หรือกินใจคนดูมากกว่ากัน ฯลฯ 

ภาพเล่าเรื่ิองสัปดาห์นี้ นุ ตฤณ จันทร์สว่าง ช่างภาพฝีมือดีไทยรัฐออนไลน์ เก็บมาจากสามพันโบก จังหวัดอุบลราชธานี ที่ใครๆ เปรียบเทียบว่าเป็น แกรนด์แคนยอน (สหรัฐอเมริกา) เมืองไทย.

 


**รู้ว่าใช่ว่า**

แกรนด์แคนยอน (อังกฤษ: Grand Canyon) เป็นดินแดนหินผาและหุบเหว ซึ่งหน้าผามีความสูงถึง 1600 เมตร และหุบเหวยาวถึง450 กิโลเมตร ซึ่งอยู่ในทางตะวันตกเฉียงเหนือของรัฐแอริโซนา ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีนักท่องเที่ยวนับแสนๆคนในแต่ละปี และผู้ค้นพบคือพันตรีจอร์น เวสลีย์ เพาเวลล์และคณะเมื่อปี ค.ศ. 1869

สามพันโบก เป็นแก่งหินหรือกุมภลักษณ์ที่อยู่ใต้ลำน้ำโขง ในอำเภอโพธิ์ไทร จังหวัดอุบลราชธานี เกิดจากแรงน้ำวนกัดเซาะ กลายเป็นแอ่งมากกว่า 3,000 แอ่ง และจะปรากฏให้เห็นในช่วงฤดูแล้งที่น้ำแห้งขอด แก่งหินดังกล่าวก็จะโผล่พ้นน้ำคล้ายภูเขากลางลำน้ำโขง จนชาวบ้านเรียกว่า แกรนแคนยอนน้ำโขง ซึ่งจะปรากฏการณ์นี้จะเกิดขึ้นตั้งแต่ประมาณเดือนตุลาคม - พฤษภาคม ซึ่งหลังจากนั้นจะมีน้ำหลากมาท่วมโบกเหล่านั้นจมหายไปอยู่ใต้แม่น้ำ

 

7 มิ.ย. 2557 14:08 ไทยรัฐ