ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'มัลลิกา' ห่วงปัญหาราคาผลผลิตตกตํ่า แนะ 'คสช.' เร่งแก้ไข

  ไทยรัฐออนไลน์7 มิ.ย. 2557 12:35 น.
  SHARE

  "มัลลิกา บุญมีตระกูล" รองโฆษก ปชป. ห่วงปัญหาราคาผลผลิตภาคเกษตรตกต่ำ พร้อมเสนอมาตรการดูแลต่อ "คสช." ยันแม้มีคำสั่งพรรคการเมืองยุติบทบาท แต่ต้องสะท้อนปัญหาให้ผู้มีอำนาจแก้ไข

  วันที่ 7 มิ.ย. ที่พรรคประชาธิปัตย์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางสาวมัลลิกา บุญมีตระกูล รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงความเป็นห่วงเกี่ยวกับราคาพืชผลทางการเกษตรของไทย โดยได้ยกตัวอย่างสินค้านำร่อง คือ ยางพารา และปาล์มน้ำมัน จากการติดตามอย่างต่อเนื่อง และพบว่า ขณะนี้มีเกษตรกรจาก 16-17 จังหวัดภาคใต้ เรียกร้องให้มีมาตรการรองรับสินค้าเกษตรฤดูกาลใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมาราคายังไม่เป็นที่น่าพอใจ

  "ตนเห็นว่า คสช.ควรหาตลาดรองรับรวมถึงการยกระดับราคาให้สูงขึ้น เพราะในช่วงระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา ยางพาราและปาล์มน้ำมัน มีราคาตกต่ำ จากการแก้ปัญหาที่ไม่เบ็ดเสร็จของรัฐบาลชุดที่แล้ว" นางสาวมัลลิกา กล่าว

  รองโฆษก ปชป. กล่าวต่อว่า ขอเสนอมาตรการแก้ไขปัญหาต่อ คสช. โดยแยกเป็นภาคการผลิตยางพารา และผลผลิตจากชาวสวนปาล์ม ดังนี้ ภาคการผลิตและส่งออกยางพารา

  1. การอ้างอิงราคายางพาราของส่วนราชการ ที่ยืนราคา 58 บาท เป็นเพียงราคาตลาดเท่านั้น แต่ราคาที่แท้จริงควรจะเป็น 62 บาท ทำให้การแก้ปัญหาเป็นไปอย่างผิดพลาด

  2. ขอให้ คสช.เร่งจ่ายเงินแก่ชาวสวนยาง โดยเฉพาะค่าปัจจัยผลผลิตที่ยังค้างจ่ายจากรัฐบาลชุดที่แล้ว กว่า 1.5 แสนราย เป็นจำนวนเงิน 4 พันล้านบาท

  3. หามาตรการในฤดูเปิดกรีด ของยางพารา ในช่วงปี 57 ที่กำลังจะเริ่มขึ้น ให้มีราคาสูงขึ้น

  4. ขอให้ คสช.เชิญตัวแทนเกษตรกร ผู้ส่งออก และหน่วยงานภาครัฐ มาหารือ โดยไม่นำยางพาราในโครงการแทรกแซงมาขาย เพราะจะทำให้มีปัญหาเรื่องการกำหนดราคายาง

  5. เจรจากับผู้ผลิตยางพาราโลก โดยทำข้อตกลงกันว่าจะไม่มีการขายยางพาราตัดราคากัน รวมถึงต้องมียุทธศาสตร์การกำหนดราคายางพาราที่ชัดเจน เนื่องจากถือเป็นพืชเศรษฐกิจส่งออกที่สำคัญของประเทศ

  ส่วนภาคการผลิตจากชาวสวนปาล์มน้ำมัน ดังนี้ 1. เนื่องจากปัญหาราคาปาล์มน้ำมันมีมากกว่า 2 ปีแล้ว ขอเรียกร้องให้มีมาตรการเร่งด่วน โดยเกษตรกรคัดค้านการนำเข้าจากต่างประเทศ เนื่องจากจะทำให้ราคาในประเทศตกต่ำ 2. ขอให้ภาครัฐเร่งจัดการกับปาล์มน้ำมันในสต๊อกโดยนำไปแปรรูปเป็นไอโอดีเซล

  นางสาวมัลลิกา กล่าวอีกว่า อยากให้ คสช.ใช้อำนาจที่มีอยู่ในขณะนี้ ยกระดับคุณภาพชีวิตของเกษตรกรและทำให้เกิดความเท่าเทียมกัน อย่างไรก็ตามขอยืนยันว่า แม้ขณะนี้ คสช.จะขอให้พรรคการเมืองยุติการแสดงออกหรือกิจกรรมทางการเมือง แต่ในฐานะที่ตนเป็นผู้แทนของประชาชนเห็นว่า มีความจำเป็นจะต้องสะท้อนปัญหาความเดือดร้อนและปัญหาปากท้องของพี่น้องประชาชน ให้ผู้มีอำนาจได้ดำเนินการแก้ปัญหาต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รัฐประหาร57มัลลิกา บุญมีตระกูลรองโฆษกปชป.คสช.

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้