ข่าว

วิดีโอ

'วินธัย' ยัน ปรองดอง 'เหนือ-อีสาน' ไม่มีขัดข้อง

"วินธัย สุวารี" โฆษก คสช. ยัน "ปรองดอง" เป็นไปตามเป้า ชี้ "เหนือ-อีสาน" ไม่มีขัดข้อง เตรียมเร่งทำความเข้าใจ กลุ่มเคลื่อนไหวนอกประเทศ-ในประเทศเต็มที่

วันที่ 7 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ กล่าวถึงกิจกรรมปรองดองในขณะนี้ว่า พื้นที่ปรองดอง ความจริงแล้วพื้นที่อีสานและภาคเหนือไม่มีข้อขัดข้องแล้ว อีกทั้งยังมีกิจกรรมที่มากกว่าส่วนกลางด้วยซํ้า แต่อาจจะอยู่ที่การนำเสนอที่ไม่ทั่วถึงเท่านั้น

พ.อ.วินธัย กล่าวต่อว่า กิจกรรมนี้เป็นเพียงเริ่มต้น คือเป็นการเตรียมความพร้อมของคนตั้งแต่ในระดับพื้นที่ ระดับบ้าน ที่เราเริ่มจะมีทัศนคติ ต้องการให้ประเทศชาติพัฒนาไปทางที่ดีขึ้น เพียงแต่วิธีการที่จะใช้ในแต่ละพื้นที่อาจจะต่างกัน วันนี้ทุกคนเริ่มจะยิ้มเข้าหากัน และจะเข้าสู่ระดับ 2 คือจะปฏิบัติการที่เป็นรูปแบบขึ้น ให้ขั้นตอนนั้นดำเนินการไปอย่างมีประสิทธิภาพ

"ขณะนี้ในระดับพื้นที่ กอ.รมน. มีความพร้อมในสภาพจิตใจของคนเป็นบวกมากขึ้น ก็คงทำไปเรื่อยๆ ระยะหนึ่ง และเข้าสู่ระยะที่สองตั้งสภาปฏิรูป ตั้งสภานิติบัญญัติ ขณะนี้ คสช. เตรียมความพร้อมในเรื่องของคน มีหลายแบบไม่ว่าจะชมภาพยนตร์ร่วมกัน หรืออะไรก็แล้วแต่ สัญญาณขณะนี้เป็นสัญญาณที่ดี เช่น อุดรธานี ขอนแก่น ลำปาง" พ.อ.วินธัย กล่าว 

นอกจากนี้ โฆษก คสช. กล่าวถึงกรณี นายจักรภพ เพ็ญแข อดีตแกนนำ นปช. ที่มีกระแสข่าวตั้งกลุ่มต่อต้านนอกประเทศว่า พยายามจะให้ทำความเข้าใจ คือขณะนี้บุคคลที่เคลื่อนไหวอยู่นอกประเทศต้องดำเนินการสร้างความเข้าใจไป ในส่วนต่างประเทศก็คงต้องใช้ช่องทางสถานทูตในแต่ละประเทศเพื่อชี้แจง ส่วนกลุ่มต่อต้านในประเทศก็มี คสช.ก็ต้องบอกเจตนารมณ์ของเราให้ชัดเจน และกำลังเร่งทำความเข้าใจกับกลุ่มคนต่างๆ และยืนยันว่าจะดำเนินการทำทุกอย่างอย่างเต็มที่

ส่วนจะถึงระดับชาติเมื่อไหร่นั้น พ.อ.วินธัย กล่าวว่า กรอบเวลาตนยังไม่มีรายละเอียด ก็คง 3 เดือน ตามที่หัวหน้า คสช. แถลง ขณะนี้เราเพิ่งเดินมาได้ 2 สัปดาห์ แต่ถือว่าเป็นพัฒนาการในเชิงบวก ได้รับความร่วมมือจากประชาชน และส่วนราชการ ทุกคนมีเป้าหมายเดียวกัน เลยทำให้ทุกอย่างเป็นไปตามเป้าหมายทุกอย่าง.

"วินธัย สุวารี" โฆษก คสช. ยัน "ปรองดอง" เป็นไปตามเป้า ชี้ "เหนือ-อีสาน" ไม่มีขัดข้อง เตรียมเร่งทำความเข้าใจ กลุ่มเคลื่อนไหวนอกประเทศ-ในประเทศเต็มที่ 7 มิ.ย. 2557 11:39 7 มิ.ย. 2557 12:07 ไทยรัฐ