วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สวยประหาร!! “มาดามแป้ง-นวลพรรณ ล่ำซำ” เราไม่ใช่ไม้ประดับ!! ต้องแจ้งเกิดสาวไทยไปบอลโลก

สวยประหาร!! “มาดามแป้ง-นวลพรรณ ล่ำซำ” เราไม่ใช่ไม้ประดับ!! ต้องแจ้งเกิดสาวไทยไปบอลโลก

  • Share:

ในที่สุดก็ลบคำสบประมาท....บอลไทยไปบอลโลกต้องรอชาติหน้าได้สำเร็จ!! เมื่อซีอีโอหญิงคนสวยแห่ง บมจ.เมืองไทยประกันภัย “มาดามแป้ง-นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย โชว์ผลงานสุดจี๊ดสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้วงการกีฬา ด้วยการนำสาวไทยไปบอลโลกได้เป็นครั้งแรก เพื่อร่วมฟาดแข้งในศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2015 ที่ประเทศแคนาดา กลางปี 2558

ไม่มีประสบการณ์มาก่อน ทำไมกล้ารับบทหนักผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิง

เมื่อเกือบ 10 ปีมาแล้ว “แป้ง” ได้มีโอกาสเป็นผู้จัดการทีมนักกีฬาคนพิการไทย นำทีมไปแข่งขันในกีฬาเฟสปิกเกมส์ ครั้งที่ 9 ที่ประเทศมาเลเซีย ปี 2549 และคว้าเหรียญทองกลับมา ทำหน้าที่นี้อยู่ได้ 2 ปี ก็หยุดพักไป และกลับไปบริหารธุรกิจที่บ้าน ตอนหลัง “คุณวรวีร์ มะกูดี” นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ โทร.มาหาและชักชวนให้เป็นผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยชุดใหญ่ เราตอบไปตรงๆ ว่าชอบดูฟุตบอล แต่เล่นฟุตบอลไม่เป็นนะ ไม่เคยมีประสบการณ์ด้านนี้มาก่อนเลย แต่ถ้ากล้าชวนก็จะลองทำดู พอได้เจอกับน้องๆ นักกีฬาในทีม รู้สึกว่าพวกเขาเป็นเด็กดีน่ารัก และไม่ออกนอกลู่นอกทาง จึงตัดสินใจรับตำแหน่งผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิงเมื่อ 6 ปีก่อน

นักกีฬาฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยไปคว้าอันดับที่ 5 ในศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย หรือ เอเอฟซี วีเมนส์ เอเชียนคัพ 2014 ที่เมืองโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม มาครองได้สำเร็จ

ตอนเข้ามารับหน้าที่ใหม่ๆ หนักใจไหมคะ

ยอมรับว่าหนักใจมาก แมตช์แรกที่นำทีมไปแข่งขันคือ กีฬาซีเกมส์ ประเทศลาว เมื่อปี 2552 ถึงแม้จะเป็นครั้งแรกในการทำทีมฟุตบอลหญิง แต่ก็สามารถพาทีมเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศกับเวียดนาม น่าเสียดายที่เราแพ้ลูกโทษ น้องๆนักกีฬาร้องไห้เสียใจมาก เพราะทุ่มเทกันอย่างเต็มที่ และคาดหวังอยากได้เหรียญทอง หลังจากนั้นก็นำทีมฟุตบอลหญิงไปแข่งขันระดับโลกมาเรื่อยๆเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ จากที่ได้ทำทีมฟุตบอลหญิงมาหลายปี ต้องบอกเลยว่าคนไทยชอบกีฬาฟุตบอลมาก แต่จะดูเฉพาะฟุตบอลชาย ยังไม่คุ้นกับฟุตบอลหญิง คือฟุตบอลหญิงไม่ดังเท่าฟุตบอลชาย เพิ่งจะมาแจ้งเกิดเมื่อเราประสบความสำเร็จ สามารถนำทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยไปคว้าเหรียญทองกีฬาซีเกมส์ ที่ประเทศเมียนมาร์ เมื่อปี 2556 แมตช์นั้นกว่าจะได้เหรียญทองลุ้นเกือบตาย เพราะต้องฝ่าด่านเจ้าภาพคือ เมียนมาร์ ในรอบตัดเชือก ก่อนจะเอาชนะเวียดนามในรอบชิงชนะเลิศ ด้วยคะแนน 2-1 เราแจ้งเกิดในแมตช์ที่แข่งกับพม่าในรอบตัดเชือก เพราะมีการถ่ายทอดสดไปทั่วโลก ทำให้ทีมฟุตบอลหญิงไทยเป็นที่รู้จัก โดยไทยเฉือนเอาชนะจุดโทษพม่าได้ 11-10 หลังเสมอกัน 2-2 ในเวลาปกติ และต่อเวลาพิเศษ สร้างความไม่พอใจอย่างมากให้กับแฟนบอลเมียนมาร์ มีการขว้างข้าวของลงมาในสนาม เป็นอะไรที่รุนแรงมาก

ความสำเร็จในครั้งนั้นทำให้ฝันไปไกลขนาดไหน

จากจุดนั้น ก็ตั้งเป้ากับตัวเองว่า เราจะต้องทุ่มเต็มที่เพื่อนำทีมชาติไทยไปแข่งฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2015 ที่ประเทศแคนาดา เพราะบอลไทยยังไม่เคยไปบอลโลกเลย!! ปีนี้เป็นโอกาสดีของทีมชาติไทย เพราะนอกจากฟีฟ่าจะเพิ่มโควตาให้ทวีปเอเชีย จาก 3 ทีม เป็น 5 ทีม เพื่อตีตั๋วไปแข่งขันในศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2015 ปีนี้ทีมที่แข็งแกร่งที่สุดทีมหนึ่งของเอเชีย เช่น “เกาหลีเหนือ” ยังถูกฟีฟ่าแบนเรื่องใช้ยาโด๊ป จึงทำให้นักเตะไทยมีโอกาสลุ้นเป็นทีมที่ 5 โดยมีทีมระดับโลกอย่าง จีน, ญี่ปุ่น, ออสเตรเลีย และเกาหลีใต้ จ่อคิวรออยู่แล้ว

สามารถนำนักฟุตบอลหญิงไปชิงแชมป์โลก 2015 ที่ประเทศแคนาดา กลางปี 2558 ได้สำเร็จ

เมื่อโอกาสอยู่ใกล้แค่เอื้อม ขับเคี่ยวกันขนาดไหนเพื่อให้ได้ใบเบิกทางไปบอลโลก

นัดชี้ชะตาสำคัญที่สุดคือ การเอาชนะทีมชาติเมียนมาร์และเวียดนามให้ได้ ในการแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย (AFC Women’s Asian Cup 2014) รอบสุดท้าย ที่เมืองโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม เมื่อกลางเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา มีการเรียกนักกีฬาฟุตบอลหญิงไทยมาเก็บตัวฝึกซ้อมล่วงหน้าตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ นอกจากเรื่องการฝึกสอนเข้มทั้งด้านเทคนิค, แทคติก และโปรแกรมบอดี้เวทฟิตกล้ามเนื้อให้แข็งแกร่ง ทางสมาคมฟุตบอลฯยังส่งนักกีฬาไปเก็บตัวที่ประเทศญี่ปุ่นกว่า 2 อาทิตย์ โดยมีโอกาสลงเตะอุ่นเครื่องกับทีมฟุตบอลลีกหญิงชั้นนำของญี่ปุ่นถึง 3 แมตช์ ทำให้ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์มาใช้ในการแข่งขันจริง ขณะเดียวกัน ยังมีการทดสอบสมรรถภาพของร่างกายนักกีฬาทุกคน ซึ่งผลทดสอบออกมาเป็นที่น่าพอใจ และช่วงโค้งสุดท้ายก่อนเดินทางไปแข่งขัน ยังมีการเก็บตัวต่อทันที ที่ศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี โดยฝึกซ้อมเช้าเย็นทุกวัน เพื่อรักษาสภาพความฟิตของร่างกายนักกีฬา ทำทุกอย่างเพื่อให้มั่นใจว่าน้องๆนักกีฬาทั้ง 25 คน จะมีความพร้อมและสมบูรณ์ทุกด้าน 100% ทั้งสภาพร่างกายและจิตใจ ทุกคนฮึกเหิมกันมาก พร้อมลงสนามแข่งขันอย่างเต็มที่ ในช่วงต้นถึงแม้ทีมชาติไทยจะแพ้ทีมชาติจีนและทีมชาติเกาหลีใต้ แต่เมื่อเราเจอกับทีมชาติเมียนมาร์ในนัดชิงที่ 3 ของสาย เราก็เอาชนะเมียนมาร์ได้ด้วยสกอร์ 2-1 กระทั่งมาถึงนัดสุดท้าย ทีมชาติไทยสามารถเอาชนะเวียดนาม ด้วยคะแนน 2-1 สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้วงการกีฬาไทยพาฟุตบอล ไทยไปบอลโลกได้เป็นครั้งแรก โดยการแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2015 จะจัดขึ้นที่แคนาดา วันที่ 6 มิ.ย.-5 ก.ค.2558

ศึกนี้ใหญ่หลวงนัก!! ต้องฟิตหนักขึ้นกี่เท่าตัว สาวไทยมีไม้เด็ดอะไรไปเซอร์ไพรส์ชาวโลก

คว้าโควตาไปชิงแชมป์ฟุตบอลโลกหญิงในปี 2558

สิ่งแรกเลยคือต้องพยายามเก็บตัวนักกีฬาให้ยาวนานที่สุด เพื่อเพิ่มสมรรถภาพความแข็ง แกร่งของร่างกาย จากเดิมที่เน้นแต่การฝึกซ้อม ก็ต้องหันมาเน้นการพัฒนาเรื่องสรีระความฟิตของร่างกายด้วย โดยนำวิทยาศาสตร์การกีฬาเข้ามาช่วย นอกจากนี้ เราจะยังคงเน้นการพานักกีฬาไปเก็บตัวต่างประเทศให้มากที่สุด เนื่องจากได้ประโยชน์มหาศาล เพราะช่วยให้เด็กมีสมาธิ และเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากทีมชั้นนำที่มีความสามารถ ไม่ว่าจะเป็น ญี่ปุ่น, ออสเตรเลีย หรืออเมริกา เช่นเดียวกับเรื่องความเข้มแข็งของจิตใจก็สำคัญมาก ในสายตาของ “แป้ง” น้องๆนักกีฬาสามารถเล่นกับทีมระดับโลกได้ แต่ความประหม่าไม่กล้าเล่น ทำให้ไม่สามารถข้ามกำแพงในใจได้ เราต้องพัฒนาเรื่องความฮึกเหิม และความมั่นคงแน่วแน่ ขณะเดียวกัน การเลือกเฮดโค้ชก็สำคัญ ตอนตัดสินใจเปลี่ยนตัวหัวหน้าคณะผู้ฝึกสอนมาเป็น “โค้ชหนึ่ง-หนึ่งฤทัย สระทองเวียน” เพื่อลุยถ้วยเอเชียนคัพ 2014 มีเสียงคัดค้านเยอะมาก เพราะไม่เคยมีผู้หญิงรับตำแหน่งนี้ แต่ “แป้ง” เชื่อว่าความเป็นผู้หญิงของ “โค้ชหนึ่ง” เป็นจุดแข็ง ทำให้มีความเข้าใจในตัวน้องๆ นักกีฬาผู้หญิงได้ดี มีความซอฟต์และละเอียดอ่อนในการทำงาน เรายังมี “ดร.ชาญวิทย์ ผลชีวิน” ผู้ช่วยผู้จัดการทีมมาช่วยดูแลด้านเทคนิคของนักกีฬาทุกคน

ทำงานใหญ่ระดับชาติขนาดนี้ มีกุนซือเก่งๆคอยให้คำปรึกษาเยอะไหม

“คุณวรวีร์ มะกูดี” นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้เข้ามาช่วยเหลือตั้งแต่ต้น รวมทั้งร่วมออกแบบโปรแกรมการเดินทางไปเก็บตัวในต่างประเทศของน้องๆนักกีฬาด้วย เพื่อให้นักฟุตบอลหญิงไทยมีสภาพร่างกายที่แข็งแกร่งมากที่สุด โดยเบื้องต้นจะนำทีมไปเก็บตัวที่ญี่ปุ่น จากนั้นจะเดินทางไปเก็บตัวที่ออสเตรเลีย ก่อนส่งไปเก็บตัวที่เยอรมัน เพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์และเพิ่มสมรรถภาพความฟิตของร่างกาย นอกจากนี้ ยังมีการติดต่อ “เซอร์ เดวิด ริชาร์ด” อดีตประธานพรีเมียร์ลีก เพื่อส่งทีมฟุตบอลหญิงไทยไปเก็บตัวที่อังกฤษ และได้หารือกับ “วิคเตอร์ เฮอร์แมน” เฮดโค้ชทีมฟุตซอลของไทย เพื่อติดต่อสมาคมฟุตบอลฮอลแลนด์และฝรั่งเศสขอส่งทีมชาติไทยเดินทางไปเก็บตัวหาประสบการณ์ ก่อนจะปิดท้ายการเก็บตัวที่อเมริกา เพื่อเตรียมความพร้อมในโค้งสุดท้าย

การแข่งขันในศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย หรือ เอเอฟซี วีเมนส์ เอเชียนคัพ 2014 ที่เมืองโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม

หลังสร้างประวัติศาสตร์ไปบอลโลกสำเร็จ ทีมฟุตบอลหญิงคงเนื้อหอมฉุย?!

ตลอดเวลาที่ผ่านมา เงินทุนส่วนใหญ่จะทุ่มไปที่ฟุตบอลชายมากกว่า แต่ฟุตบอลหญิงไม่ค่อยได้รับการสนับสนุน ต่อไปนี้น่าจะเป็นการเปิดศักราชใหม่ของวงการฟุตบอลหญิงไทย ล่าสุดสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ก็มอบเงินสด 10 ล้านบาท ให้ทีมฟุตบอลหญิงไทย

การแข่งขันในศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย หรือ เอเอฟซี วีเมนส์ เอเชียนคัพ 2014

คาดหวังความสำเร็จแค่ไหนจากการพาทีมแข้งสาวไทยไปบอลโลกครั้งแรก

ถึงจะเป็นครั้งแรกของการไปบอลโลก แต่เราก็ต้องทำเต็มที่ให้สมกับที่ตั้งใจและรอคอยมานาน เราจะต้องไม่เป็นแค่ไม้ประดับของการแข่งขัน!! สิ่งที่คาดหวังไว้คืออย่างน้อยจะต้องพาทีมชาติไทยผ่านเข้ารอบ 2 ให้ได้ แม้จะเจอทีมระดับโลกเก่งแค่ไหนก็ตาม อยากให้ทุกคนสู้ด้วยใจ เล่นเต็มที่เต็มกำลัง อย่าเล่นด้วยความกดดัน จิตใจต้องสู้และฮึกเหิมไว้ก่อน

“มาดามแป้ง” เป็นผู้จัดการทีมฟุตบอลสวยที่สุดในโลก

รู้สึกยังไงบ้างกับเสียงชื่นชม “มาดามแป้ง” เป็นผู้จัดการทีมฟุตบอลสวยที่สุดในโลก

(ยิ้มหวาน) ดีใจนะคะกับความทุ่มเทของตัวเองและทีมงานที่อยู่เบื้องหลัง “แป้ง” เป็นคนทำอะไรก็ทำจริงจัง และตั้งใจเข้ามาทำตรงนี้เพื่อพัฒนาวงการฟุตบอลหญิงไทยจริงๆ ขณะเดียวกัน ก็อยากส่งเสริมเยาวชนไทยให้หันมาเล่นกีฬา และทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ “แป้ง” เชื่อว่ากีฬาจะเป็นตัวดึงเยาวชนให้ออกห่างจากอบายมุข ในอนาคตข้างหน้าประชากรที่มีคุณภาพจะเป็นทรัพยากรที่มีค่าที่สุดของชาติ ประเทศไหนจะเจริญกว่ากันก็แข่งกันที่คุณภาพของประชากร เพราะฉะนั้นเราต้องทุ่มความสำคัญให้กับการพัฒนาคนรุ่นใหม่ เพื่อเป็นกำลังของชาติต่อไป.

ทีมข่าวหน้าสตรี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้