วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


มีใครแอบเลิฟคุณอยู่รึเปล่า?

โดย เมอร์ลิน

อยากเล่าเรื่องคู่รักตัวอย่าง (ที่ดี) ที่อาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกาให้ฟังกันบ้าง เพราะซึ้งดีค่ะ หากคู่รักทั้งหลายเป็นอย่างนี้บ้างคงจะดีไม่น้อย ถือเป็นคู่รักที่น่าเลื่อมใสจริงๆ เรื่องนี้ได้มาจากข่าวต่างประเทศ เมื่อสองสามีภรรยาชาวอเมริกันรักกันมากขนาดไม่เคยพรากจากกัน แม้แต่ในยามทานข้าวเช้าก็ยังเกาะกุมมือกันมาตลอด 70 ปี กระทั่งถึงวันสิ้นลมก็ยังเสียชีวิตห่างกันเพียง 15 ชั่วโมงเท่านั้น

รายงานเล่าว่า นางลินดา โคดี้ กับนายดิ๊ก เฟลัมลี ลูกๆของนางเฮเลนวัย 92 ปี กับนายเคนเนธ วัย 91 ปี ซึ่งเสียชีวิตในเวลาไล่เลี่ยกัน เล่าว่า พ่อกับแม่ไม่เคยแยกจากกันเลยตั้งแต่ตกหลุมรักกันช่วงวัยรุ่น จึงตัดสินใจหนีตามกันเพื่อไปใช้ชีวิตคู่ ตอนรักกันช่วงวัยรุ่นทั้งคู่ก็ใช้ชีวิตเรียบง่าย กระทั่งมีลูกด้วยกันถึง 8 คน นางลินดา บุตรสาวเล่าว่า พ่อกับแม่รักกันมาก พ่อจะกลับบ้านทุกวันตามเวลาหลังเลิกงาน โดยพยายามไม่ไปค้างคืนที่ไหนหากแม่ไม่ไปด้วย เวลาเดินไปไหนมาไหนด้วยกันก็มักจะจับมือกัน ทำให้หลายคนที่พบเห็นอมยิ้มไปกับความรักของทั้งคู่

นี่ล่ะค่ะ รักแท้รักจริง ซึ่งเดี๋ยวนี้ถ้าบอกว่าหาไม่ได้ก็กระไรอยู่ เพราะน่าจะยังมีอยู่จริง เพียงแต่ใครเท่านั้นที่จะโชคดีได้พบ “คู่แท้ตัวจริง” และรักกันหวานฉ่ำ รักกันแบบไม่ค่อยมีปัญหาให้ต้องมาปวดหัว ปวดใจ ปวดลำไส้ กระทั่งการอยู่ เป็นคู่นั้นไม่มีความสุข! เพราะทุกคนอยากมีความสุขกับการมีคู่ด้วยกันทั้งนั้นน่ะสิคะ

ทีนี้มาถึง คำถามโดนใจที่มักเจอบ่อยๆของผู้คนทั่วไปได้แก่ หนูจะทราบได้อย่างไรล่ะคะว่าเค้ามาชอบหนูจริงรึเปล่า? นั่นน่ะสินะ แล้วใครจะรู้ว่า มีคนมาชอบหรือมารักคุณได้อย่างไร ในเมื่อหากเค้าไม่มาบอกคุณก่อนว่ารู้สึกอย่างไรกับคุณอย่างตรงไปตรงมา ซึ่งคนสมัยนี้ก็ไม่ค่อยอยากบอกความรู้สึกกันตรงๆซะด้วย

ส่วนสาเหตุที่คนเราไม่ค่อยพูดกันตรงๆ ก็มีมูลเหตุอยู่นะ ไม่ใช่ว่า ไม่มี อย่างเช่น.......

* กลัวพูดว่า รักหรือชอบอีกคนหนึ่งไปแล้ว ฝ่ายได้ยินจะไม่รู้สึกโอเคด้วย จึงได้รับการปฏิเสธหรือบอกปัดความรักของเค้าไป ก็เท่ากับแห้วกินอ่ะนะ ซึ่งอาการแห้วรับประทานนั้นมันสาหัสจะแย่ เรียกว่าเจ็บระบมกันเนิ่นนานทีเดียว กว่าจะฟื้นก็ต้องใช้ระยะเวลาพอสมควร ถ้าไม่เชื่อก็ลองเป็นกันดูไหมล้า แต่อย่าเลย

* กลัวพูดว่ารักหรือชอบคนที่เราหลงใหลไปแล้วจะได้รับคำแบ่งรับแบ่งสู้ เช่นบอกว่า ดูกันไปก่อนดีกว่าชั้นยังไม่คิดลึกซึ้งขนาดนั้น หรือเราเป็นเพื่อนกันอย่างนี้ก็ดีแล้วนี่นา ถ้ามันจะมีอะไรพัฒนาไปข้างหน้าก็ขอให้เป็นเรื่องของอนาคตดีกว่าไหม? ที่จริงตอบทำนองนี้ดีนะ ยังอยากมีไมตรีจิตต่อกันอยู่ แต่ก็อีกแหละ

* กลัวพูดว่ารักหรือชอบไปแล้ว แทนที่สถานการณ์ความเป็นเพื่อนจะดีขึ้น อาจกลับทำให้แย่ลง แบบว่า อาจทำให้ฝ่ายที่เราชอบหรือรักเกิดอาการเกร็ง ไม่กล้าเข้าใกล้หรือตีตัวออกห่างไปเลยน่ะซี

เหตุผลแค่นี้ ก็ทำให้ไม่อยากบอกความในใจแล้วล่ะว่า คิดอะไร, อย่างไรกับใคร จึงได้แต่แอบชอบไป แอบรักเค้าไปดีกว่า แม้เค้าไม่รู้จะทำให้อึดอัดและไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แต่ดีกว่าเจอเหตุผลที่เล่าไปแล้ว

ทีนี้ มาถึงคำถามที่ว่า แล้วคุณจะทราบได้อย่างไรล่ะคะว่ากำลังมีคนมาแอบชอบ แอบรักอยู่หรือเปล่าคะ? อย่างนี้คงต้องสังเกตหลายอย่าง ทั้งคำพูด, การกระทำและอากัปกิริยา ของคนที่คุณคิดว่าจะมาชอบหรือรัก เพราะไม่งั้นแล้ว ก็คงไม่รู้หรอก นอกจากจะเดาใจกันไปเรื่อยๆ ซึ่งบางคนถ้าชอบเดาใจกันก็คงสนุกดี แต่ถ้าไม่อยากมัวแต่เดา คงต้องสังเกตค่ะ ขยันสังเกตเข้าไว้ว่า คนนั้นเค้าเป็นแบบนี้หรือเปล่า? เช่น

1.เค้าหันมาสบตาคุณบ่อยๆไหม?

ว่ากันว่า ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ ก็นี่แหละจึงทำให้คุณต้องสังเกตว่า เค้าชอบหันมามองคุณบ่อยๆไหม? ต้องบ่อยๆด้วยนะ แบบถ้าเค้าว่างจากการเรียนหรือการทำงานเมื่อไหร่ มักหันมามองคุณเสมอๆเลย เพราะเมื่อไหร่ที่คุณหันไปเจอเค้าก็จะเห็นเค้ามองมาทางคุณอยู่ประจำเลยไหม?

2.เค้าหัวเราะในเรื่องขำขันที่คุณเล่า แม้ว่าเรื่องนั้นอาจไม่ขำเอาซะเลยหรือเปล่า?

ประมาณว่า ขณะที่คุณพูดคุยอยู่กับเพื่อนๆ เรื่องโน้นเรื่องนี้ อาจเป็นเรื่องขำบ้าง ตลกบ้าง ซึ่งเค้าฟังอยู่ด้วย เค้าก็ขำในสิ่งที่คุณเล่าทุกเรื่อง จะหัวเราะเสียงดังหรือหัวเราะเสียงค่อยแค่ฮึๆในลำคอก็น่านแหละ

3.เค้ามักมีของฝากหรือของขวัญมามอบให้คุณเสมอไหม?

ถ้าเค้ามักซื้อของกิน ของใช้ หรือแม้แต่ของเล่นไม่ว่าเค้าจะไปไหนมา (เช่น ไปเดินเล่น, ช็อปปิ้ง, ไปต่างจังหวัดหรือไปต่างประเทศ) ฝากคุณทุกครั้งหรือเกือบทุกครั้งที่ไปละก็ สันนิษฐานได้เลยว่า เค้าชอบคุณนั่นแหละ

4.เค้าอยากรู้เรื่องราวเกี่ยวกับคุณไปซะหมดทุกอย่างไหม?

ไม่ว่าคุณมีเพื่อนกี่คน?, ชอบทานอาหารหรือขนมอะไรเป็นพิเศษ?, ชอบไปเที่ยวที่ไหน-ไม่ชอบไปไหน?, อยากไปไหนแล้วยังไม่ได้ไป?, มีญาติพี่น้องกี่คน, พ่อแม่ทำงานอาชีพอะไร? ถ้าอยากรู้เยอะขนาดนี้ก็ไม่ธรรมดาแล้ว ต้องมีอะไรทำให้เค้าสะดุดตาสะดุดใจในตัวคุณแน่ๆ อาจเป็นความน่ารักก็ได้นะ และนั่นก็เป็นความรักได้.

@@@

เมอร์ลิน

7 มิ.ย. 2557 11:01 7 มิ.ย. 2557 11:01 ไทยรัฐ