วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะลุยโลกใบใหญ่ 08/06/57

โดย

ตะลุยโลกใบใหญ่สัปดาห์นี้ “พี่ม้ามังกร” ขอพาน้องๆไปตะลุยนิทรรศการเล่าเรื่อง...เมืองหนังสือโลก ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

กรุงเทพมหานคร ได้รับการเลือกให้เป็น เมืองหนังสือโลกเมื่อปี 2556 หรือ ปี ค.ศ.2013 และได้ส่งมอบต่อภารกิจนี้ให้กับ เมืองพอร์ต ฮาร์คอร์ท ประเทศ ไนจีเรีย เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

แต่ภารกิจการกระตุ้นให้คนไทยรักการอ่านยังไม่จบสิ้น การเป็นเมืองหนังสือโลกเป็นแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น คนไทยยังต้องได้รับการส่งเสริมให้รักการอ่าน รักการค้นคว้าหาความรู้จากสื่อทุกประเภทกันต่อไป

นิทรรศการที่ “พี่ม้ามังกร” จะพาไปชม เป็นการบอกเล่าถึงที่มาและภารกิจต่อไปของกรุงเทพมหานคร โดยจัดแสดงบนหนังสือขนาดใหญ่ที่เปิดรอให้น้องๆไปอ่านพร้อมๆกัน เริ่มจาก แกะรอย...กว่าจะเป็นเมืองหนังสือโลก ซึ่งมีจุดตั้งต้นที่ประเทศไทยประกาศให้ พ.ศ.2552-2561 เป็น ทศวรรษแห่งการอ่าน และกำหนดให้ วันที่ 2 เมษายน ซึ่งเป็น วันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราช กุมารี เป็น “วันรักการอ่าน”

จากนั้นก็เป็นการสร้างเครือข่ายภาคี พร้อมชูธงจะร่วมกันสร้างวัฒนธรรมรักการอ่านให้ทั่วกรุงเทพฯ และกิจกรรมอื่นๆ จนทำให้กรุงเทพมหานครได้รับการเลือกให้เป็นเมืองหนังสือโลก ในปี พ.ศ.2556

สำหรับกิจกรรมสำคัญของปี พ.ศ.2556 นั้น อยู่ภายใต้แนวคิด อ่านเพื่อชีวิต โครงการอ่านเถิด...เด็กไทย อ่านถวายเจ้าฟ้านักอ่าน ทั้งการเสริมสร้างบรร– ยากาศให้คนไทยรักการอ่าน อ่านได้ทุกที่ ทุกเวลา แม้ขณะรอรถเมล์ บนรถเมล์ รถไฟฟ้า สวน สาธารณะ ร้านกาแฟ นอกจากนี้ยังมีการค้นหาวรรณกรรมของคนกรุงเทพฯ 1 เขต 1 วรรณกรรม อีกด้วย

จากการจัดกิจกรรมตลอดทั้งปี เกิดผลที่น่าพอใจ โดยพบว่า สถิติการอ่านหนังสือของคนไทยเพิ่มจากร้อยละ 68.6 ในปี 2554 เป็นร้อยละ 81.8 ในปี 2556 ทั้งยังเกิดกระแสการให้ของขวัญด้วยหนังสือในทุกโอกาส ทั้งเทศกาลปีใหม่ วันแห่งความรัก หรือให้หนังสือเป็นกำลังใจในวันที่ท้อแท้ เป็นต้น รวมไปถึงการแบ่งปันหนังสืออ่านแล้วส่งต่อให้กับคนอื่นๆ แม้กระทั่งผู้พิการทางสายตาก็ไม่ได้ถูกทอดทิ้ง เพราะเรามีอาสาสมัครอ่านหนังสือลงเสียงด้วย

ส่วนกิจกรรมอื่นๆหลังจากนี้ที่จะทำให้คนไทยรักการอ่านอย่างต่อเนื่องคือ ในเร็วๆนี้กรุงเทพมหานครจะเปิดให้บริการแหล่งเรียนใหม่ 2 แห่งคือ หอสมุดกรุงเทพมหานคร หรือ City Library บริเวณสี่แยกคอกวัว ถนนราชดำเนิน และ พิพิธภัณฑ์การ์ตูนไทย เป็นศูนย์กลางการพัฒนาการ์ตูนไทย และบุคลากรในวงการการ์ตูน บริเวณศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร

นอกจากนิทรรศการแล้ว ภายในงานยังมีหนังสือที่น่าสนใจมากมาย ที่รอน้องๆไปหยิบอ่าน งานนี้มีจนถึงวันที่ 29 มิ.ย.นี้ เท่านั้นครับ.

7 มิ.ย. 2557 10:53 7 มิ.ย. 2557 10:53 ไทยรัฐ