ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เล็งเสนอ คสช.เร่งรัด 3 ร่าง พ.ร.บ.มหา'ลัยในกำกับ

  ไทยรัฐออนไลน์7 มิ.ย. 2557 11:20 น.
  SHARE

  ทปอ.มีมติเสนอ คสช. 'ปฏิรูปการศึกษา' ยกระดับคุณภาพตั้งแต่ขั้นพื้นฐานถึงอุดมศึกษา ชี้ไม่ควรมุ่งเน้นวิชาการอย่างเดียว...

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศ.นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล (มม.) ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศ (ทปอ.) เปิดเผยถึงการประชุม ทปอ.วาระพิเศษ เมื่อเร็วๆ นี้ว่า ที่ประชุมมีมติทำข้อเสนอแก่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เรื่องการปฏิรูปการศึกษา เพื่อยกระดับคุณภาพการศึกษาตั้งแต่การศึกษาขั้นพื้นฐานไปจนถึงระดับอุดมศึกษา ซึ่ง ทปอ.เห็นว่า ขณะนี้เป็นโอกาสดีที่จะมีการปฏิรูปการศึกษาอย่างจริงจัง ซึ่งต้องพิจารณาว่า ระบบการศึกษาไทยจะทำให้เกิดการพัฒนาประเทศได้อย่างไร และทำอย่างไรให้ประชาชนได้เข้าถึงการศึกษา ทั้งจะต้องมุ่งปลูกฝังจริยธรรมแก่สังคมไม่ใช่มุ่งเน้นวิชาการเพียงอย่างเดียว

  ทั้งนี้ ทปอ.และมหาวิทยาลัยพร้อมสนับสนุนการปฏิรูปการศึกษาในด้านต่างๆ ซึ่งบางสิ่งจะทำได้ในระยะสั้น แต่บางอย่างต้องทำระยะยาว เช่น การจัดงบประมาณการศึกษาอย่างเหมาะสม การปฏิรูปกระบวนการเรียนการสอนต้องปรับเปลี่ยนตั้งแต่ครูผู้สอน การใช้เทคโนโลยีกับเทคนิคการสอนใหม่ๆ ส่วนระดับอุดมศึกษาต้องมีการประเมิน และตัวชี้วัดที่ถูกต้องอย่างแท้จริง รวมทั้งการสนับสนุนการวิจัยของมหาวิทยาลัยอย่างเข้มแข็งและทั่วถึงเพื่อช่วยพัฒนาประเทศได้

  "สำหรับการปรับโครงสร้างของ ศธ. อยากให้มองบทบาทที่จะสนับสนุนการศึกษาได้อย่างดียิ่งขึ้น ซึ่งในส่วนของอุดมศึกษาเห็นว่า สำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษา (สกอ.) จะช่วยส่งเสริมสนับสนุนการศึกษา การวิจัยเพิ่มขึ้นได้อย่างไรจึงอยากเห็นบทบาทที่ชัดเจนเพิ่มขึ้นของ สกอ. โดย ทปอ.จะนำประเด็นที่ได้จากการหารือร่วมกับเลขาธิการ กกอ.เพื่อหาทางเสนอ คสช.ต่อไป พร้อมกันนี้จะขอให้ คสช.เร่งรัดร่าง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยในกำกับรัฐ หรือมหาวิทยาลัยอิสระ ซึ่งค้างอยู่ 3 แห่ง ได้แก่ ร่าง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, ร่าง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, ร่างพ.ร.บ.มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ซึ่งที่ประชุมเห็นว่า ขอให้มีการเร่งผลักดันในขั้นตอนของสภานิติบัญญัติที่จะเกิดขึ้นต่อไป" ศ.นพ.รัชตะ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  การศึกษาอุดมศึกษาทปอ.รัชตะ รัชตะนาวินมหาวิทยาลัยมหิดลคณะรักษาความสงบแห่งชาติคสช.

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้