วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เปิดโชว์เคสประสบการณ์ สื่อสารแห่งอนาคต ครั้งแรกในโลก ณ ประเทศไทย

อะไรจะเกิดขึ้น! เมื่อนวัตกรรมแห่งโลกสื่อสารยุคอนาคต สามารถผนวกเทคโนโลยี 3 มิติ (3D) และการส่งสัญญาณภาพผ่านเครือข่ายความเร็วสูงเข้าไว้ด้วยกัน อันทำให้จินตนาการถึงการสื่อสารสุดแฟนตาซี ไม่ได้มีอยู่แค่บนจอภาพยนตร์อีกต่อไป ที่สำคัญเทคโนโลยีดังกล่าว มีให้ทดลองใช้ครั้งแรกในโลก ณ ประเทศไทยนี่เอง

จากการพัฒนาร่วมกันระหว่างกลุ่มสิงคโปร์ เทเลคอมและพันธมิตรระดับนานาชาติทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นอิสราเอล ฝรั่งเศส สหรัฐอเมริกา และแคนาดา ในนามบริษัท EON Reality, Human Media Lab และ BaseFX นำมาซึ่งการเปิดตัว Future Cube เทคโนโลยีต้นแบบสำหรับการสื่อสารในยุคใหม่ ซึ่งสามารถทำให้ความฝัน ความต้องการที่จะอยู่ใกล้ชิด เห็นตัวตนในลักษณะสมจริงของคนที่เราติดต่อสื่อสารด้วย เป็นจริงได้ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ไกลกันคนละมุมโลก

Future Cube เป็นการผสาน 3 เทคโนโลยีเข้าด้วยกัน อันประกอบด้วย 1.Tele-Human (3D Conference system) ซึ่งสามารถประมวลผลการทำงานจากกล้อง 3D ฉายภาพบุคคลหรือสิ่งของ ออกมาในรูป 3 มิติ ให้ความรู้สึกเสมือนจริง ราวกับยืนคุยกันอยู่ข้างๆ

2. Immersive Cube ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ทำงานร่วมกับกล้อง 3D และสร้างสิ่งแวดล้อมเสมือนจริงออกมาในรูปแบบ 3 มิติ ให้มุมมองได้รอบทิศทาง ทุกมุม ทุกองศา ปัจจุบันถูกนำมาใช้ในหลากหลายธุรกิจ นอกเหนือจากการผลิตภาพยนตร์ในระดับฮอลลีวูดแล้ว ยังเริ่มถูกนำมาใช้ในการรายงานข่าวโทรทัศน์ด้วย เพราะสามารถจำลองภาพเหตุการณ์ได้โดยสมจริง

และ 3. Multi-sensing Integration เป็นเทคโนโลยีการสื่อสารที่ทำหน้าที่เชื่อมโยงการสื่อสารจากเทคโนโลยีทั้ง 2 ส่วน ได้แก่ ภาพคู่สนทนา 3 มิติที่ได้จาก Tele-Human Technology และภาพจากการจำลองสิ่งแวดล้อม 3 มิติ ที่ได้จาก Immersive Cube โดยจะทำให้คู่สนทนาสามารถสื่อสารผ่านทางภาพและเสียงได้อย่างเสมือนจริง

หลังใช้เวลาพัฒนาร่วมกันมากว่า 1 ปี ในที่สุดโชว์เคสเทคโนโลยีต้นแบบ ก็ถูกนำมาทดลองใช้ ณ AIS Flagship Store ชั้น 4 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ด้วยงบประมาณการลงทุน 60 ล้านบาท ซึ่งบริษัทแอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอสในเครือสิงค์เทล ได้รับสิทธินำมาเปิดโชว์เคสเป็นครั้งแรกของโลก ในประเทศไทยโดยเบื้องต้นจะจัดโชว์ให้ทดลองเล่นกันอยู่ประมาณ 6 เดือน ก่อนหมุนเวียนไปยังประเทศอื่นๆ ต่อไป

Future Cube ทำงานผ่านการติดต่อสื่อสารระหว่างห้อง 2 ห้อง ที่เปิดโอกาสให้คู่สนทนาสื่อสาร ตอบโต้กันแบบ 3D Virtual พูดคุยมองเห็นกันเสมือนอยู่ด้วยกันในสถานที่เหล่านั้นจริงๆ เบื้องต้นสามารถเลือกสถานที่จำลองได้ 3 แบบ ได้แก่ Rooftop cafe, Sky river, Skycarousel

เมื่อคู่สนทนาเข้าประจำการในแต่ละห้อง เลือกโลเกชั่นและสวมใส่แว่นตา 3 มิติ ที่ติดตั้งอุปกรณ์เซ็นเซอร์ไว้ส่วนบนของแว่นตา ภาพที่ปรากฏแก่สายตาจะเป็นภาพเสมือนจริง มีมิติ 360 องศา ราวกับอยู่ในสถานที่นั้นๆ จริงๆ นอกจากนั้นยังจะได้เห็นคู่สนทนาปรากฏร่าง ราวกับมายืนอยู่ข้างๆ ด้วย

อย่างไรก็ตาม แม้ Future Cube ต้นแบบ อาจยังทำงานได้ไม่สมบูรณ์เต็มร้อย แต่การได้สัมผัสนวัตกรรมแห่งการสื่อสารในโลกแห่งอนาคตครั้งหนึ่งในประเทศไทย ก็ได้กลายเป็นข้อพิสูจน์ว่า การสื่อสารเสมือนจริงกำลังเข้าใกล้เราเข้ามาทุกขณะ...น่าจะอีกไม่นานจากนี้.

7 มิ.ย. 2557 10:22 7 มิ.ย. 2557 10:31 ไทยรัฐ