วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โซนี่โบกมือลา “PSP”

ในช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวว่าเครื่องเล่นเกมพกพา ยอดนิยมของขาโจ๋ “PlayStation Portable” ที่รู้จักกันดีในนาม “PSP” ของโซนี่ ถึงเวลาโบกมือลาผู้บริโภคคอเกมทั่วโลกไปเรียบร้อยแล้ว โดยบริษัทโซนี่ คอมพิวเตอร์ เอนเตอร์เทนเมนท์ เจแปนประกาศหยุดทำการผลิตเครื่องเล่นเกมพกพานี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ เป็นเวลา 10 ปีแล้วภายหลังจากการเปิดตัวครั้งแรกในปี 2547 จนถึงขณะนี้เดือน มิ.ย.2557 ทางโซนี่ได้หยุดสายการผลิตและจำหน่าย PSP ในตลาดญี่ปุ่น, อเมริกาเหนือ และยุโรป โดยจะยังคงสายการผลิตและจำหน่ายในตลาดเอเชียเพียงตลาดเดียวเท่านั้น

เครื่องเล่นเกม PSP ใช้ Media แบบ Universal Media Dise (UMD) นี้สามารถเล่นผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ตไร้สายไว-ไฟ และสนับสนุนการเล่นผ่านไฟล์มัลติมีเดียต่างๆ เช่น MP3, MPEG-4 และผ่านเมมโมรี่สติ๊กของโซนี่ อย่างไรก็ตามโซนี่เองก็มีผลิตภัณฑ์ใหม่นำเสนอกับคอเกมด้วยในช่วงที่ผ่านมา กับเครื่องเล่น PlayStation Vita (PS Vita) เป็นเครื่อง เล่นเกมพกพาที่พัฒนาจาก PSP ซึ่งถูกวางจำหน่ายครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่นเมื่อปลายปี 2554 ที่ผ่านมา

โดย PS Vita ถูกพัฒนาขึ้นรองรับการชมภาพยนตร์ ไฮ-เดฟ ที่ความละเอียดภาพระดับ 720p สามารถเปลี่ยนเพลงประกอบในเกมได้ตามความต้องการ ด้วยโปรแกรม Media Player ซึ่งสามารถสลับไปมาระหว่างการฟังเพลงและเล่นเกมได้ หากเปิดเพลงฟังอยู่ เพลงใน Media Player จะไปทดแทนเพลงประกอบในเกม มีระบบหน้าจอสัมผัส และมีระบบอินเตอร์เน็ตไร้สายไว–ไฟ, บลูทูธ และรองรับระบบ 3 จี

การให้ความสำคัญของ PS Vita เป็นที่แน่นอนว่าผลิตภัณฑ์เดิมเช่น PSP จะได้รับผลกระทบทางด้านยอดขายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ อีกทั้งต้องแข่งขันกับคู่แข่งสำคัญจากค่ายนินเทนโดแล้ว จึงถึงเวลาที่ค่าย

โซนี่จำเป็นต้องยุติการผลิตและการจำหน่าย PSP ดังกล่าวและให้ความสำคัญกับ PS Vita แทน อย่างไรก็ตาม ปัญหาใหญ่คือการไม่รองรับเกมเก่าของ PSP ที่เป็นแบบ UMD จึงทำให้ฐานของคอเกมโอนย้ายแบบไม่ค่อยราบรื่นนัก

อย่างไรก็ตาม ทางโซนี่ ญี่ปุ่นเองก็มีแคมเปญโปรโมชั่นเพื่อดึงดูดลูกค้าให้ย้ายมาเล่นเครื่องเล่นใหม่โดยสามารถนำเครื่องเก่าไปแลกซื้อโดยได้ส่วนลด ยิ่งเป็นนักเรียนจะได้ส่วนลดพิเศษเพิ่มขึ้นอีกน่าสนใจไม่น้อย

และคงต้องรอดูความเคลื่อนไหวด้านอื่นๆ จะออกมากระตุ้นตลาดอย่างไร ท่ามกลางในยุคกระแสของสมาร์ทโฟนที่มาแรงในขณะนี้ด้วย!!

หนุ่มดิจิตอล
cybernet@thairath.co.th

7 มิ.ย. 2557 10:18 11 มิ.ย. 2557 07:34 ไทยรัฐ