วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนามพระ 08/06/57

สนามพระ 08/06/57

โดย สีกาอ่าง
8 มิ.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

เหรียญทองคํา หลวงพ่อผาง 2522 ของ เต่าพระเครื่อง.

ตั้งแต่ คสช. บอกว่า “จะคืนความสุขให้คนในชาติ” โดยออกประกาศเรียกตัวบุคคลต่างๆ ไปรายงานตัวทุกวัน ก็เลยทำให้คนจ้องทีวี รอลุ้น ประกาศ คสช.ทุกคืน ว่าใครจะถูกเชิญไปพักร้อนนอนในค่ายบ้าง กลายเป็นเรื่องต้องติดตาม เหมือนละครดังไปเรยย์

ส่วนวงการพระ ถึงไม่มี ปว. ก็ตื่นเต้นตลอด เวลามี พระ เข้าสนาม ว่าจะตกไปอยู่ในค่ายใคร

ล่าสุด ก็ พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ฐานแซม กรุวัดใหม่ อมตรส ซึ่งเป็นพิมพ์ยอดนิยมพระสมเด็จ เพราะราคา (แพง) ระดับกลางๆ ในบรรดาพระตระกูลเดียวกัน และมีจำนวนมากพอให้หมุนเวียนซื้อขาย จึงซื้อง่ายขายคล่อง องค์งามๆ สภาพเรียบร้อยอย่างองค์นี้ จึงเข้าค่าย เสี่ยช้าง ท่าดินแดง ไปแล้ว--แม้จะมีร่องรอยเก็บ ขี้กรุ เป็นขีดๆ สะดุดตาอยู่บ้าง ก็น่าใช้

พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ฐานแซม กรุวัดใหม่อมตรส ของช้าง ท่าดินแดง.

องค์ที่สอง ถ้าเป็นผู้หญิง ก็คงมีคนอยากเชิญเข้าค่ายเข้ารัง คือ พระนางพญา พิมพ์อกนูนใหญ่ กรุวัดนางพญา พิษณุโลก

องค์นี้เห็นแล้วเสียดาย กับร่องรอยตกแต่งที่ทําให้ “หย่อนงาม” ไปนิ้ด เพราะเจ้าของ เดิมคงเน้นอยากให้เป็น “นางพญาผิวเนียน” เลยจัดการเองไป “ขัดผิว”

แต่ดูองค์รวมแล้ว ไม่ถือเป็นเรื่องใหญ่ เพราะได้สภาพสมบูรณ์ และรูปทรงสมส่วนสวยเชะมาแทน แถมเป็นพระในหมวดพิมพ์ใหญ่ ที่หายากสุด แค่นี้ เฮียโป้ย–ชัยญา ลิ้นปราชญา เจ้าของพระ ก็มั่นใจว่า งามสุดใน พ.ศ.นี้

ต่อด้วย พระรอด พิมพ์เล็ก กรุวัดมหาวัน ลําพูน พระพิมพ์เนื้อดินเผาในสกุลพระเครื่องเมืองลําพูน ที่พบบรรจุเฉพาะกรุวัดมหาวันแห่งเดียว ไม่มีพบจากกรุอื่นใดเลย

พระรอด พิมพ์เล็ก กรุวัดมหาวัน ของ เสี่ยเปี๊ยก มันส์ทะเล.

พุทธศิลป์ เป็นพระศิลปะ ทวาราวดี-ศรีวิชัย ผสมผสาน ทำให้เกิดเป็นพระเครื่อง ศิลปะหริภุญไชย ในราวพุทธศตวรรษที่ 17

เนื้อพระละเอียดหนึกนุ่มแน่น แกร่งด้วยการเผา และอายุที่กว่า 700 ขวบปี พิมพ์พระทั้ง 5 คือ พิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลาง
พิมพ์เล็ก พิมพ์ต้อ พิมพ์ตื้น มีสีเหลือง ส้ม ขาว ดํา นํ้าตาล อย่างพระเนื้อดินเผาทั่วไป แต่พระกรุนี้ จะมีคราบฝุ่นดินสีแดงๆ เกาะกุมแน่นเข้าเนื้อทั้งหน้าหลัง แบบองค์นี้ของ เสี่ยเปี๊ยก มันส์ทะเล ซึ่งถือเป็นวิทยายุทธ์ในการพิจารณาความแท้ ถ้ามองข้าม อาจข้ามไปเจอความเก๊

ถัดไปขอเสนอ พระสวยระดับ ห้าดาว คือ พระปิดตาวัดพลับ กรุงเทพฯ

ที่มีชื่อเสียงได้รับความนิยมสูงสุด คือ พิมพ์วันทาเสมา ราคาหลักล้าน ซึ่งนักเลงพระยุคแรกบอกว่าสร้างไว้โดย สมเด็จพระญาณสังวร (สุก ไก่เถื่อน) แต่นักเลงพระยุคหลังค้าน บอกว่า พบหลักฐานสร้างไว้โดย หลวงตาจัน พระลูกวัดชาวเขมร-- เรื่องคนสร้าง จึงยังหาข้อยุติไม่ได้ แต่ที่พิสูจน์ทราบยอมรับกันมาก คือมีพุทธคุณเด่นเด็ด ทั้งด้านโชคลาภและป้องกันเขี้ยวงา ในภาพเป็นพระองค์แชมป์ของ เสี่ยเคี้ยง ยศเส

พระปิดตาวัดพลับ ของ เคี้ยง ยศเส.

ต่อเข้าสนามเหรียญ รายการแรกคือ เหรียญหลวงพ่อพุ่ม วัดบางโคล่ ช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพฯ น้องสุดท้องใน เหรียญเบญจภาคี พระเกจิอาจารย์ ที่ปัจจุบันถูกแซง หลุด 1 ใน 5 โดย เหรียญหลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม เพราะความหายาก

บอกแล้วว่า อะไรที่หายาก มีน้อยเกินไป ก็ไม่นิยมเล่น พอนักนิยมเหรียญยุคหลังไม่ค่อยได้พบ หรือเห็น เหรียญแท้ กลุ่มที่เคยชอบก็สลายตัวไปเล่นเหรียญอื่น

แต่ก็ยังเป็นเหรียญ ราคาหลักแสนทะลุหลักล้าน ถ้าสภาพสวยกริ๊บ และมี รมดํา เกือบเต็มร้อยอย่างเหรียญนี้ของ ทนายพิษณุ จตุรภัทรไพบูลย์

เหรียญอีกสำนักคือ เหรียญทองคํา (หันข้าง) หลวงพ่อผาง รุ่นที่ระลึกงานกฐิน บ.โค้วยู่ฮะ ขอนแก่น พ.ศ.2522

เหรียญหลวงพ่อพุ่ม วัดบางโคล่ ยานนาวา ของ พิษณุ จตุรภัทรไพบูลย์.

ในทำเนียบ พระเกิอาจารย์เรืองนามด้านวิชาพุทธาคม อิทธิปาฏิหาริย์ แห่งแดนอีสาน ที่มีชื่อเสียงบารมีเทียบเคียงได้กับ หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่ ก็คือ หลวงพ่อผาง องค์นึง

สมัยมีชีวิตอยู่ ในวัดท่านจะเต็มไปด้วยศิษย์ ที่มาแสวงหา ของดี ของขลัง ตั้งแต่เช้ายันคํ่า บ้างนอนรอถึงเช้าเพื่อดูหลวงพ่อร่ายพระเวทย์ เรียก จระเข้ยักษ์ ขึ้นจากสระนํ้ามารับอาหารจากมือท่าน ซึ่งเป็นกิจวัตรที่ร่ำลือมาจนวันนี้

วัตถุมงคลของท่านสร้างมาเท่าไหร่จึงไม่เคยพอ ทำให้เหรียญรุ่นนี้ เนื้อนี้ ของ ร้านเต่าพระเครื่อง หลายแสนแล้ว

ไปดู พระใหม่ กัน ว่ามีสำนักไหนสร้างออกมาบ้าง เจอรายการแรกก็โดนใจสายวัดบวรฯ เพราะเป็น เหรียญสมเด็จพระพุทธชินสีห์ กะไหล่ทอง และ เหรียญสมเด็จพระสังฆราช กะไหล่ทอง จัดสร้างในวาระ 100 ปี สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชฯ ปี 2556 เพื่อสมนาคุณเจ้าภาพทอดผ้าป่า กองละ 100 บาท นำรายได้สมทบทุน มูลนิธิสมเด็จพระสังฆราชฯ เพื่อสร้างประโยชน์ และรำลึกถึงพระองค์ท่าน

พระนางพญา พิมพ์อกนูนใหญ่ กรุวัดนางพญา พิษณุโลก ของ ชัยญา ลิ้นปราชญา.

พระพุทธชินสีห์ เดิมอยู่ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ พิษณุโลก เมืองที่เชื่อว่า พระวิษณุกรรมเสด็จลงมาสร้าง และพระอินทร์แปลงมาสร้างพระพุทธรูป 3 องค์คือ พระพุทธชินราช พระพุทธชินสีห์ และพระศาสดา

ต่อมา พ.ศ.2372 สมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาศักดิพลเสพย์ อัญเชิญพระพุทธชินสีห์มาไว้ที่วัดบวรฯ รัชกาลที่ 4 ซึ่งผนวชอยู่ จึงประดิษฐานเป็นพระประธานในพระอุโบสถ และกะไหล่รัศมีทองคำ ฝังพระเนตรเพชร ปิดทองทั้งองค์ และหล่อฐานสำริดถวาย

เมื่อ พ.ศ.2440 รัชกาลที่ 5 เสด็จกลับจากยุโรป โปรดให้สมโภชพระพุทธชินสีห์ และสร้าง เหรียญพระพุทธชินสีห์ รุ่นแรก
มาตอนนี้ถือว่าเป็น เหรียญพระพุทธ ที่มีอายุมากที่สุด คือ 117 ปี

เหรียญพระพุทธชินสีห์ ทุกรุ่น จึงได้รับความนิยมมาก เพราะจำลองจากพระศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ส่วน เหรียญสมเด็จพระ
สังฆราชฯ ถือว่าเป็นรุ่นสุดท้ายของพระองค์ท่าน -- ติดต่อบูชาได้ที่หน้าอุโบสถวัดบวรฯ

อีกรุ่น เพิ่งผ่านพิธียิ่งใหญ่ไป คือ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พฺรหฺมรํสี) วัดระฆังฯ รุ่น ชินบัญชรมหาจักรพรรดิ โดย พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชา ทินัดดามาตุ เป็นองค์ประธาน กดพิมพ์พระนำฤกษ์ และ พระธรรมธีราชมหามุนี เจ้าอาวาส วัดระฆังฯ เป็นประธานจุดเทียนชัย

เหรียญหลวงพ่อคูณ รุ่น จตุรพิธพรชัย 91 วัดไตรมิตรฯ.

ครั้งนี้เป็นการพุทธาภิเษกเต็มรูปแบบ ช่วงเช้าพระพิธีธรรม สวดพระคาถาชินบัญชรและพิธีบวงสรวงโดย พระครูภาวนาโสภณ วัดป่าธรรมโสภณ บ่าย เป็นพิธีพุทธาภิเษกมหาจักรพรรดิ สวดพระมหาจักรพรรดิ สุดยอดพระคาถาที่ใช้ในพิธีใหญ่ๆ ตั้งแต่โบราณ

พระเกจิ อาจารย์ที่มาร่วมอธิษฐานจิต มีแต่ระดับประเทศ อาทิ หลวงปู่แขก หลวงพ่อฟู หลวงพ่อเพี้ยน หลวงพ่อรวย หลวงพ่อสรวง หลวงพ่อสุรศักดิ์ จึงเชื่อได้ว่าวัตถุมงคลรุ่นนี้ดีแน่

จัดสร้างทั้งแบบบูชา 9.9 นิ้ว บูชาหน้ารถยนต์ รูปหล่อเลขใต้ฐาน พิมพ์เตารีด เหรียญเม็ดแตง และสมเด็จผสมมวลสารเก่าแตกลายงา และชุดกรรมการ บูชาได้ที่วัดระฆังฯ บนตำหนักสมเด็จพระเจ้าตากสิน (คณะ 2) 08-4334-5577, 09-0415-0409, 08-1889-6777, 0-2467-5082, 08-9541-4605

เหรียญหลวงพ่อคูณ รุ่น จตุรพิธพรชัย 91 วัดไตรมิตรฯ.

สุดท้ายคือ เหรียญหลวงพ่อคูณ จตุรพิธ-พรชัย 91 และ พระกริ่งจตุรพิธ-พรชัย 91 วัดไตรมิตรฯ ที่เซียนสายหลวงพ่อคูณพร้อมเพรียงขานรับว่าเป็น เหรียญหลวงพ่อคูณ และ พระกริ่ง ที่สวยที่สุดแห่งปี

อีกทั้งวัตถุประสงค์ก็ดีงามทุกประการคือ เพื่อสนับสนุนการศึกษาพระเณร นักธรรมบาลี ณ วัดไตรมิตรฯ (เขาแม่ชี) เขาใหญ่ สร้างบารมีถวายหลวงพ่อคูณและสมทบทุนสร้างรูปหลวงพ่อคูณองค์ใหญ่ที่สุดในโลก ณ วัดบุไผ่ (วัดบ้านไร่ 2) และสร้างพระอุโบสถวัดศรีสุทธาวาส อ.ทับคล้อ พิจิตร

นอกจากเจตนาดี พิธีกรรมก็ยิ่งใหญ่เพราะจะจัดพิธีมหาพุทธาภิเษก ณ วัดบ้านไร่ ก.ค.นี้ โดย หลวงพ่อคูณ ร่วมเจริญพระพุทธมนต์ มีพระเกจิ นั่งปรกอธิษฐานจิต พระพรหมเวที เจ้าอาวาสวัดไตรมิตรฯ จุดเทียนชัย และ พระพรหมมังคลาจารย์ (เจ้าคุณธงชัย) ดับเทียนชัย

ที่มาของชื่อรุ่นมาจากที่หลวงพ่อคูณให้พรปีใหม่ว่า “ให้รักษาศีลห้า อย่าแตกสามัคคีมีเมตตากัน ตกทุกข์ได้ยากก็ช่วยกัน จะได้เจริญด้วย อายุ วัณโณ สุขัง พลัง ซึ่งก็คือ จตุรพิธพรชัย 4 ประการ--บูชาได้ที่ 08-0272-1114, 08-9872-2701 และ 08-1648-0320

ลาไปฟังนโยบาย คสช. ว่าจะทำอะไรให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย ด้วยเรื่อง เสี่ยวัฒนา เจ้าของร้านอุปกรณ์เบเกอรี่ ซึ่งชอบพระและอยากล้างสมองให้เมียชอบด้วย จึงเช่า พระนางพญา พิมพ์เข่าตรง เป็นของขวัญวันเกิด เจ๊ธิดา แต่กลัวเมียบ่นว่าซื้อพระแพง เลยต้องโกหก บอกราคาแค่ ห้าแสน ทั้งที่จริงเช่ามา ล้าน สอง--ตอนให้ ก็อธิบายสรรพคุณว่า พระจะได้ช่วยเสริมสง่าราศีเพิ่มบารมี เมียจะได้เห็นคุณค่า รักษาไว้ดีๆ

สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) วัดระฆังฯ รุ่น ชินบัญชรมหาจักรพรรดิ.

อีกสองอาทิตย์ กลับบ้านมากินข้าวพร้อมเมีย เสี่ยวัฒนา ก็ถามว่า ใช้พระแล้วดีไหม รู้สึกมีสง่าราศี บารมีเพิ่มไหม เจ๊ธิดา ยิ้มแฉ่ง ตอบว่าได้เต็มๆ แถมมีโชคลาภด้วย เพราะเอาพระไปแลกกระเป๋าเบอร์กิ้นมา ใครเห็นก็ชมว่า ถือแล้วโก้ดูเป็นไฮโซ ชัดเจนกว่าพุทธคุณพระอีก

เสี่ยวัฒนา หน้าเสีย แต่ไม่กล้าบอกความจริง จึงเลียบๆ เคียงๆ ถามว่ากระเป๋าราคาเท่าไร เอาเงินไปจ่ายแลกพระคืนได้ป่าว เลยถูกเมียแว้ด จะไปแลกคืนทําไมให้โง่ พระราคาแค่ 5 แสนแลกกระเป๋าราคาตั้งล้าน กําไรเท่าตัว จะบ้าเหรอ

เสี่ยวัฒนา หน้า จ๋อย บอกเสียงอ่อยๆ ว่า อยากได้กระเป๋าก็ตามใจ แต่ก็ยังอยากได้พระคืน เพราะราคาพระมีแต่ขึ้น แต่กระเป๋าใช้ไปยิ่งเก่า ราคาน่าจะลดลง

เจ๊ธิดา นิ่งคิดแป๊บนึง ก็บอกว่า ก็ได้ งั้นเอาเงินมา 5 แสน เดี๋ยวจะไปซื้อพระคืนมา แต่บอกก่อนนะว่า ได้พระมาแล้ว จะเก็บไว้เอง ดูซิว่าราคาขึ้นเท่าไหร่ กำไรดีกว่าเบอร์กิ้นจริงอ้ะป่าว

สุดท้ายกลายเป็นว่า เสี่ยวัฒนา ต้องเสียเงินซ้ำซ้อน โดยไม่ได้อะไรเล้ย เพราะมัวแต่น้ำท่วมปาก อยากโกหกเมียดีนัก เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้