ข่าว

วิดีโอ

คนไทยกับฟุตบอลโลก 56 ปีแห่งความทรงจำ

โดย ซูม

เปเล่ฉลองชัยชนะหลังจากเชือดอิตาลี4-1ครองแชมป์ฟุตบอลโลก 1970 ถ่ายทอดสดมาประเทศไทยครั้งแรก.

ศึกฟุตบอลโลกครั้งที่ 20 หรือฟุตบอลโลก 2014 ที่บราซิลเป็นเจ้าภาพ จะระเบิดขึ้นประมาณตี 3 ของคืนวันพฤหัสบดีที่จะถึงนี้ หรือถ้าจะกล่าวอย่างเป็นทางการ น่าจะต้องใช้คำว่า 03.00 นาฬิกาของวันศุกร์ที่ 13 มิถุนายน

ทุกครั้งที่เทศกาลบอลโลกเวียนมาถึง ก็เป็นหน้าที่ของทีมงานซอกแซกที่จะต้องไปเปิดปูมย้อนประวัติศาสตร์ นำมาบอกกล่าวกันว่า ฟุตบอลโลกเข้ามาสู่เมืองไทยเมื่อไร? และคนไทยเริ่มคลั่งไคล้บอลโลกกันตั้งแต่ พ.ศ.ไหน?

เริ่มจากประวัติศาสตร์ของฟุตบอลโลกกันก่อน...ปีแรกที่แข่งขันก็คือ 1930 หรือ 2473 ก่อนเปลี่ยนแปลงการปกครอง 2475 เพียง 2 ปี และเจ้าภาพรายแรกก็คืออุรุกวัย ผลปรากฏว่า เจ้าภาพอุรุกวัยคว้าแชมป์ไปครองได้ด้วยการเอาชนะคู่ชิง อาร์เจนตินาฟ้าขาว ถึง 4 ประตูต่อ 2

ช่วงนั้นหัวหน้าทีมซอกแซกยังไม่เกิด พยายามค้นหาข้อเขียนย้อนหลังก็ไม่พบว่าคนไทยเราสนใจฟุตบอลโลกบ้างหรือไม่? แต่เมื่อพิจารณาจากห้วงเวลาก็พบว่า ใน พ.ศ.ดังกล่าวเราเริ่มเตะฟุตบอลกันแล้วในบ้านเรา หลังจากที่รัชกาลที่ 5 ทรงนำกีฬาฟุตบอลมาเผยแพร่ และรัชกาลที่ 6 ทรงก่อตั้งสมาคมฟุตบอลแห่งชาติสยาม ต้นกำเนิดสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย เมื่อ พ.ศ.2459 หรือ ค.ศ.1916 ก่อนฟุตบอลโลกครั้งแรกหลายปี จึงน่าจะมีการพูดถึงฟุตบอลโลกปี 1930 บ้าง แต่น่าจะอยู่ในวงการแคบๆหรือสังคมไฮโซในยุคโน้นเท่านั้น

ความทรงจำของหัวหน้าทีมซอกแซกมาเริ่มชัดเจนใน ค.ศ.1958 หรือ พ.ศ.2501 ที่สวีเดนขันอาสาเป็นเจ้าภาพ สำหรับการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งที่ 6 หรือเมื่อ 56 ปีที่แล้ว

จำได้ว่าหนังสือพิมพ์ลงข่าวเล็กๆไว้ในหน้ากีฬา แจ้งให้ทราบว่า ทีม บราซิล ได้เป็นแชมป์โลก ด้วยการเอาชนะ สวีเดน เจ้าภาพ ไปถึง 5-2 โดยเจ้าหนูวัย 18 ปีเศษ ที่ชื่อ เปเล่ เป็นผู้ซัลโวได้ 2 ประตู ถือเป็นนักเตะอายุน้อยที่สุดที่ยิงประตูได้ในนัดชิงชนะเลิศฟุตบอลโลก และถือเป็นการแจ้งเกิดของอัจฉริยะลูกหนังรายนี้ จนเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก หลังการแข่งขันจบลง

สมัยนั้นบ้านเรามีสถานีโทรทัศน์แล้ว แต่ข่าวกีฬาทางทีวียังไม่สู้เป็นโล้เป็นพายนัก...ข่าวต่างประเทศจะอยู่ในภาพยนตร์ข่าวที่ฉายตามโรงภาพยนตร์ ก่อนหนังเรื่องจะเริ่มขึ้นเสียมากกว่า มีทั้งข่าว “ปาเต๊ะ” และข่าว “วอร์เนอร์” ที่ดังกว่าเพื่อน และในช่วงข่าวกีฬาประมาณเดือนกรกฎาคมของปีนั้น หลังบอลโลกสวีเดนจบไปแล้ว มีการนำผลการแข่งขันนัดชิงชนะเลิศมาให้คน ไทยดูอยู่เกือบนาที

เป็นผลให้คนไทยได้เห็นโฉมหน้าของ เปเล่ เจ้าหนูมหัศจรรย์ของบราซิลเป็นครั้งแรก

อีก 4 ปีต่อมา...การแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งที่ 7 ไปแข่งที่ ชิลี และบราซิลได้แชมป์โลกอีกหน ด้วยการเอา ชนะเชโกสโลวะเกียไป 3-1 แต่คนไทยก็ไม่รู้ข่าวมากนัก เพราะข่าวใหญ่ของฟุตบอลยุคโน้นอยู่ที่ฟุตบอล ประเพณีจุฬาฯ–ธรรมศาสตร์ เสียมากกว่าการแข่งขันฟุตบอลโลกที่อยู่ไกลแสนไกล

จนกระทั่งปี 1966 หรือ 2509 อังกฤษขันอาสาเป็นเจ้าภาพนั่นแหละ คนไทยจึงเริ่มรู้จักฟุตบอลโลกมากขึ้น เมื่อหนังสือพิมพ์เริ่มนำมาเสนอเป็นหัวข่าวใหญ่ในหน้าข่าวกีฬา โดยเฉพาะเดลินิวส์ให้เนื้อที่มากกว่าฉบับอื่น โดยเปิดคอลัมน์ให้ “โพธิ์ ท่าพระจันทร์” เขียนถึงฟุตบอลโลก 1966 เพิ่มเติมไปจากรายงานข่าว

ในขณะที่ข่าวกีฬาของสถานีวิทยุยานเกราะ และ ททท. ก็รายงานผลอย่างละเอียดมากขึ้น โดยเฉพาะการรายงานของ วิทยา สุขดำรงค์ ทำให้คนไทยหันมาติดตามฟุตบอลโลก 1966 จำนวนไม่น้อย

ผลปรากฏว่า อังกฤษได้แชมป์โลกในปีนั้น ด้วยการเอาชนะเยอรมันตะวันตก 4-2 หลังต่อเวลา และการยิงลูกที่ 3 ขึ้นนำของอังกฤษ ที่เป็นปัญหาว่าเข้าหรือไม่เข้า ได้กลายเป็นหัวข้อใหญ่ให้แฟนบอลทั่วโลกได้พูดจากันอีกหลายปี รวมทั้งแฟนๆในประเทศไทยเราด้วย

แล้วก็มาถึงปี 1970 หรือปี 2513 ซึ่งเป็นการแข่งขันฟุตบอลโลกที่เม็กซิโกเป็นเจ้าภาพ และเป็นปีที่ฟุตบอลโลกเข้ามามีอิทธิพลเหนือแฟนลูกหนังเมืองไทยทั้งประเทศเป็นครั้งแรก

เริ่มจาก 2 ยักษ์ใหญ่แห่งวงการหนังสือพิมพ์ใน พ.ศ.ดังกล่าว ไทยรัฐ กับ เดลินิวส์ ต่างแข่งกันนำข่าวฟุตบอลโลกขึ้น หัวยักษ์ หน้า 1 เป็นหัวใหญ่ 3 ชั้นเท่าๆกับหัวข่าวการปฏิวัติรัฐประหารใน พ.ศ.นี้

การแข่งขันของ 2 ยักษ์ใหญ่ในการผลักดันข่าวฟุตบอลโลกขึ้นหัวไม้หน้า 1 ประสบความ สำเร็จอย่างไม่คาดฝัน เมื่อหนังสือพิมพ์ทั้ง 2 ฉบับ ขายดีเหมือนเทน้ำเทท่า เป็นเหตุให้ฉบับอื่นๆ อยู่ไม่ไหวต้องหันมาเสนอข่าวฟุตบอลโลก 1970 ขึ้นหน้า 1 ไปด้วยกันทุกฉบับ

ขณะเดียวกัน ในการนำเสนอข่าวนั้นทุกฉบับต่างก็ใจตรงกันโดยปั้นให้ทีมบราซิลเป็นพระเอกในดวงใจของคนไทย ด้วยการบรรยายสรรพคุณนักเตะ 3 ทหารเสือของบราซิล เปเล่,ทอสเทา, แจร์ซินโฮ (ชื่อเรียกสมัยโน้น) จนทั้ง 3 กลายเป็นขวัญใจคนไทยทั้งประเทศ

ในที่สุดบราซิลก็ได้เข้าชิงแชมป์กับ อิตาลี ซึ่งหนังสือพิมพ์บ้านเราก็โหมเป็นข่าวใหญ่อีก กลายเป็นกระแสให้รัฐบาลต้องตัดสินใจถ่ายทอดสดคู่ชิงชนะเลิศในที่สุด

เช้าตรู่วันที่ 22 มิถุนายน พ.ศ.2513 คนไทยก็็ได้ดูการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกเป็นครั้งแรก และสะใจไปตามๆกัน เมื่อบราซิลขวัญใจชาวไทยคว้าแชมป์มาครองได้สำเร็จ ด้วยการถลุงอิตาลีถึง 4-1 ประตู

อีก 4 ปีถัดมาในการแข่งขันที่เยอรมันตะวันตกเป็นเจ้าภาพ มีการถ่ายทอดสดทั้งวันเปิดและนัดชิงรวม 2 นัด และหนังสือพิมพ์ทุกฉบับก็นำขึ้นพาดหัวหน้า 1 เช่นกันและยังพาดหัวเรื่อยมาตราบทุกวันนี้

ส่วนการถ่ายทอดสดทางทีวีก็มีมากคู่ขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งมีการถ่ายทอดครบทุกคู่

ในช่วง 2–3 ครั้งหลัง รวมทั้งในปีนี้ด้วยเพียงแต่ต้องซื้อกล่องดูเท่านั้นเอง.

“ซูม”

7 มิ.ย. 2557 09:43 7 มิ.ย. 2557 09:43 ไทยรัฐ