วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปล่อยเสือเข้าป่าจะดีหรือ?

ไม่ช่วย–กองทัพสหรัฐฯ เผยแพร่ภาพ ส.อ.โบว์ เบิร์กดาห์ล ขณะสวมเครื่องแบบทหาร พร้อมระบุว่า ส.อ.เบิร์กดาห์ลหนีออกจากฐานทัพในอัฟกานิสถานเมื่อปี 2553 ทำให้กองทัพสั่งระงับการค้นหาตัว โทษฐานละเลยหน้าที่ (เอพี)

ภารกิจ “แลกเปลี่ยนเชลย” ระหว่างรัฐบาลสหรัฐอเมริกา และกลุ่มติดอาวุธเครือข่ายตาลีบัน ใน จ.ปักติกา ทางภาคตะวันออกของอัฟกานิสถาน สิ้นสุดลงด้วยดีเมื่อ 31 พ.ค.ที่ผ่านมา เพราะ “ส.อ.โบว์ เบิร์กดาห์ล” ทหารอเมริกัน วัย 28 ปี ซึ่งถูกกลุ่มติดอาวุธอัฟกันจับกุมไปตั้งแต่เดือน มิ.ย.2552 ได้รับการปล่อยตัวจากที่คุมขังเป็นที่เรียบร้อย ขณะที่สมาชิกระดับสูงของกลุ่มตาลีบันซึ่งถูกกองทัพสหรัฐฯ จับขังที่เรือนจำกวนตานาโมเบย์ในคิวบา รวม 5 ราย จะถูกส่งตัวไปอยู่ในความควบคุมดูแลของรัฐบาลกาตาร์เป็นเวลา 1 ปี ในฐานะที่กาตาร์เป็นผู้อำนวยความสะดวกการเจรจาแลกเปลี่ยนเชลยระหว่างสหรัฐฯ และตาลีบันในครั้งนี้

กองทัพสหรัฐฯ ได้ส่งตัว ส.อ.โบว์ เบิร์กดาห์ล ไปรับการรักษาตัวที่ศูนย์การแพทย์ในเยอรมนี และพักฟื้นจนกว่าสภาพร่างกายและจิตใจจะเข้าสู่ภาวะปกติเสียก่อน จึงจะส่งตัวกลับไปยังบ้านเกิดที่เมืองเฮลีย์ในรัฐไอดาโฮ ขณะที่สื่อสหรัฐฯ รายงานอ้างอิงแหล่งข่าวในกองทัพเพิ่มเติม ระบุว่า ส.อ.โบว์ เบิร์กดาห์ล ยังต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์อีกสักระยะ เพื่อสังเกตว่ามีอาการผิดปกติใดๆหรือไม่ โดยบางกระแสข่าวระบุว่าทหารอเมริกันรายนี้ถึงกับต้องรื้อฟื้นทักษะการพูดภาษาอังกฤษซึ่งเป็นภาษาแม่เสียใหม่ ทำให้นายบ็อบและนางเจนี เบิร์กดาห์ล พ่อกับแม่ของ ส.อ.โบว์ จึงต้องรอต่อไปอีกนิดกว่าจะได้พบกับลูกชายของตัวเองอีกครั้ง

แต่ในขณะที่ครอบครัวเบิร์กดาห์ลและชาวเมืองเฮลีย์เตรียมตัวจัดงานฉลองต้อนรับ ส.อ.โบว์ “กลับบ้าน” ก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนาหูในหมู่ผู้สนับสนุนพรรคฝ่ายค้านรีพับลิกัน รวมถึงกลุ่มนายทหารที่เคยร่วมปฏิบัติหน้าที่ในฐานทัพเดียวกันกับ ส.อ.โบว์ ซึ่งทั้งหมดระบุว่าการแลกเปลี่ยนเชลยครั้งนี้เป็นเรื่องที่ไร้ค่า-ไร้ราคา เพราะมีรายงานว่า ส.อ.โบว์เข้าข่ายต้องสงสัย “จงใจหนีทหาร” เพราะเขาเดินดุ่มออกไปนอกค่ายเพียงลำพังตอนกลางคืนโดยไม่นำอาวุธหรือสวมชุดเครื่องแบบปฏิบัติการใดๆ ทั้งสิ้น ทั้งยังมีทหารอีก 6 นายเสียชีวิตขณะค้นหาตัว ส.อ.โบว์ ในช่วงเวลาประมาณ 2 เดือนหลังเกิดเหตุหายตัวไป

นอกจากนี้ สมาชิกตาลีบัน 5 รายที่รัฐบาลสหรัฐฯ สั่งปล่อยตัวเพื่อแลกเปลี่ยนกับอิสรภาพของ ส.อ.โบว์ ก็ล้วนแต่เป็นผู้ดำรงตำแหน่งบิ๊กเบิ้มในสมัยที่ตาลีบันปกครองอัฟกานิสถานทั้งสิ้น ได้แก่ “อับดุล ฮัก วาซิก” อดีต รมช.ฝ่ายความมั่นคง, “มุลเลาะห์ นูรุลเลาะห์ โนรี” อดีตผู้บัญชาการทหารระดับสูง, “คาอิรุลเลาะห์ คาร์อิควาห์” อดีตผู้ว่าการ จ.เฮรัต, “โมฮัมเหม็ด นบี” อดีตหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง และ “โมฮัมเหม็ด ฟาซัล” ผู้สั่งการสังหารหมู่ชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ในอัฟกานิสถานช่วงปี 2543-2544 ทำให้สมาชิกฝ่ายค้านโจมตีว่าการแลกเปลี่ยนเชลยครั้งนี้เห็นทีจะไม่ต่างจากการ “ปล่อยเสือเข้าป่า” ซึ่งสุดท้ายก็จะย้อนกลับมาส่งผลร้ายต่อกองทัพสหรัฐฯ เพราะเห็นได้ชัดว่าผู้ได้รับการปล่อยตัวทั้งหมดย่อมจะต้องกลับไปร่วมเรียงเคียงไหล่กับตาลีบันเหมือนเดิม

ด้าน “จอห์น แม็คเคน” ส.ว.รัฐอริโซนา สังกัดพรรครีพับลิกัน ซึ่งเคยเป็นอดีตเชลยสงครามเสียเอง สมัยที่มารบในสงครามเวียดนาม ก็ปรับเปลี่ยนท่าทีจากที่เคยสนับสนุนให้ช่วยเหลือ ส.อ.โบว์ อย่างแข็งขัน แต่พอรู้ว่าสมาชิกตาลีบันที่ได้รับการปล่อยตัวเป็นข้อแลกเปลี่ยนเป็นใครบ้าง ส.ว.แม็คเคนจึงต้องรีบแถลงออกสื่อทันทีว่างานนี้เขาไม่เห็นด้วยกับนายบารัค โอบามา ประธานาธิบดี ผู้นำการเจรจาแลกเปลี่ยนตัวประกันครั้งนี้
ส่วนนายทหารระดับสูง รวมถึงเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงก็ไม่เห็นด้วยกับภารกิจครั้งนี้ โดยให้เหตุผลว่าการยอมเจรจากับกลุ่มตาลีบัน ซึ่งทางกองทัพถือว่าเป็น “กลุ่มก่อการร้าย” น่าจะเป็นเรื่องผิดกฎหมายสหรัฐฯ ทั้งยังจะส่งผลกระทบต่อสวัสดิภาพและความปลอดภัยของทหารและพลเรือนอเมริกันที่ยังอยู่ในอัฟกานิสถาน ซึ่งจะตกเป็นเป้าให้กลุ่มก่อการร้ายมุ่งก่อเหตุลักพาตัวมากขึ้นกว่าเดิม เพราะเห็นตัวอย่างชัดเจนแล้วว่าการจับเชลยมาคุมขังสามารถนำไปสู่การปล่อยตัวสมาชิกระดับสูงของตาลีบันได้จริง

ขณะที่ “แองกัส คิง” ส.ว.อิสระแห่งรัฐเมน หนึ่งในผู้วิพากษ์วิจารณ์นายบารัค โอบามา ซึ่งระบุว่าการตัดสินใจแลกเปลี่ยนเชลยศึกโดยไม่ปรึกษาหรือแจ้งให้สมาชิกสภาคองเกรสรับทราบล่วงหน้าอย่างน้อย 30 วัน เป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม แต่หากพิจารณาปัจจัยอื่นประกอบด้วยก็พอจะมีเหตุผล “ยอมรับได้” อยู่บ้าง โดยคิงอ้างถึงกำหนดการที่กองทัพสหรัฐฯ เตรียมถอนทหารอเมริกันออกจากอัฟกานิสถานภายในช่วงสิ้นปี 2558 จะส่งผลให้สมาชิกตาลีบันทั้ง 5 รายได้รับการปล่อยตัวโดยอัตโนมัติตามเงื่อนไขในกฎหมายระหว่างประเทศเกี่ยวกับสงคราม ซึ่งระบุว่าเชลยศึกจะต้องได้รับการปล่อยตัวเมื่อกองทัพฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งถอนตัวออกจากสมรภูมิรบ และสมาชิกของตาลีบันทั้ง 5 รายถูกคุมขังในเรือนจำกวนตานาโมเบย์ มาตั้งแต่ปี 2544

ด้วยเหตุนี้ ส.ว.คิงจึงค่อนข้างเห็นด้วยว่าถ้าหากสมาชิกตาลีบันทั้งหมดจะต้องถูกปล่อยตัวอยู่แล้ว ก็เป็นเรื่องดีที่จะใช้เป็นข้อแลกเปลี่ยนนำตัว ส.อ.โบว์กลับมา เพราะหากเลยกรอบเวลาสิ้นปี 2558 ไปเสียแล้วก็คงจะทำให้ได้ตัวเขากลับมาอย่างยากลำบาก (หรืออาจไม่มีโอกาสนั้นอีกเลย)

ถือเป็นประเด็นถกเถียงร้อนแรง แต่ “ชัค เฮกัล” รมว.กลาโหมสหรัฐฯ ซึ่งเป็นตัวตั้งตัวตีเรื่องแลกเปลี่ยนเชลยด้วย ก็ออกมาเตือนฝ่ายที่รุมประณามว่าการแลกตัวสมาชิกระดับสูงตาลีบันกับทหารหนีทัพ “ไม่คุ้มค่า” ควรจะรอให้มีการไต่สวนข้อเท็จจริงออกมาชัดๆ เสียก่อน
ไม่ใช่อะไร กลัวมีคน “เงิบ”.

ตติกานต์ เดชชพงศ

7 มิ.ย. 2557 08:57 7 มิ.ย. 2557 08:59 ไทยรัฐ