ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พบอาวุธสงคราม โยนทิ้งไว้เกลื่อน

  ทีมข่าวหน้า17 มิ.ย. 2557 07:15 น.
  SHARE

  วันเดียวมี5จุด3จังหวัด ทั้งปืน-ระเบิด-กระสุน

  อาวุธสงครามโผล่รายวัน ตรวจพบวันเดียว 5 แห่งมีทั้งอาวุธปืน เครื่องกระสุนและลูกระเบิดเฉพาะพื้นที่ชลบุรีเจอถึง 3 แห่งคือสัตหีบบางละมุง และพานทองที่เหลืออีก 2 แห่ง เป็นปราจีนบุรีกับสิงห์บุรี คาดผู้ครอบครองผวากฎเหล็กของ คสช.รีบนำมาทิ้งให้พ้นตัว

  กำลังทหาร ตำรวจยึดอาวุธสงครามรายวันโดยตอนสายวันที่ 6 มิ.ย. ร.ต.อ.สายใจ คำจุลลา พงส.สภ.สัตหีบ จ.ชลบุรี รับแจ้งมีวัตถุต้องสงสัยถูกทิ้งริมถนนสายแยกเจ-เกษมพล ต.บางเสร่ ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมนายภวัต เลิศมุกดา นอภ.สัตหีบ พ.ต.อ.ชนพัฒน์ นวลักษณ์ ผกก.สภ.สัตหีบ น.อ.คมพันธ์ อุปรานนท์ ผอ.กองยุทธการและข่าว ฐานทัพเรือสัตหีบและเจ้าหน้าที่เก็บกู้วัตถุระเบิด (อีโอดี) กรมสรรพาวุธทหารเรือ พบเป็นอาวุธสงครามบรรจุอยู่ในถุงพลาสติก 3 ถุง ประกอบด้วย ปืนอาก้าพร้อมกระสุนปืน 144 นัด พลุส่องสว่าง 6 ลูก ระเบิดแก๊สน้ำตาและระเบิดควัน อย่างละ 1 ลูก จึงนำไปตรวจพิสูจน์ที่กรมสรรพาวุธทหารเรือสัตหีบ หาที่มาของอาวุธดังกล่าวต่อไป

  นายภวัต เลิศมุกดา นอภ.สัตหีบ กล่าวว่า ในช่วงนี้จะเห็นได้ว่าพบอาวุธชนิดต่างๆมากมายโดยเฉพาะอาวุธสงคราม สาเหตุน่าจะเกิดจากอยู่ในช่วงประกาศกฎอัยการศึกของคณะ คสช. หากตรวจพบว่าผู้ใดมีอาวุธโดยเฉพาะอาวุธสงครามจะมีความผิดอย่างรุนแรง จึงน่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้ที่มีอาวุธดังกล่าวเกรงกลัวความผิดได้นำมาทิ้งไว้ซึ่งอาวุธสงครามดังกล่าวที่พบทราบว่าอยู่ในสภาพที่ดี สามารถใช้งานได้ในทันทีพร้อมกับแจ้งเตือนให้ผู้ที่มีอาวุธสงครามหรืออาวุธที่ผิดกฎหมายต่างๆ ให้นำมามอบให้กับเจ้าหน้าที่ หากมีไว้ในความครอบครองและตรวจพบจะถูกลงโทษสถานหนัก

  อีกราย พ.ต.อ.สุทธิศักดิ์ วันที ผกก.สภ.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี พ.ต.ท.ภาคภูมิ สีลาภะมาศ รอง ผกก.(ป.) ร.ท.ชำนาญ ฤทธิ์สมจิตร หน.ชุดสกัดความมั่นคงพัทยา ฐานทัพเรือสัตหีบและหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด กก.สส. ภ. จ.ชลบุรี ไปตรวจสอบกล่องกระดาษวางไว้ใต้ต้นไม้ ในซอยทุ่งกลมตาลหมัน 13 หมู่ 8 ต.หนองปรือ ภายในกล่องมีกระสุนปืนเอ็ม 60 จำนวน 25 นัด ระเบิดเอ็ม 26 จำนวน 2 ลูก ระเบิดขว้างสังหารของจีนแดง 1 ลูก และระเบิดควันอีก 1 ลูก ทั้งหมดยังอยู่ในสภาพที่ใช้งานได้

  ก่อนหน้านั้น ศูนย์วิทยุ สภ.พานทอง จ.ชลบุรี รับแจ้งพบถุงปุ๋ยถูกทิ้งในพงหญ้าริมถนนสายพานทอง-อ้อมแก้ว หมู่ 3 ต.มาบโป่ง อ.พานทอง ต่อมา พ.ต.อ.อนุชา พงษ์เรืองรอง ผกก.สภ.พานทอง พ.ต.ท.ภูวดล พิสุทธินรเศรษฐ์ รอง ผกก.(ป.) นำกำลังไปตรวจสอบ พบในถุงปุ๋ยมีปืน 1 กระบอก พร้อมกระสุน 34 นัด ซองกระสุน 1 อันและกระสุนปืนขนาด .22 จำนวน 293 นัด คาดผู้ครอบครองแอบนำมาทิ้งเพราะกลัวจะถูกจับกุมหากมีไว้ในครอบครอง

  ที่ จ.ปราจีนบุรี พ.ต.อ.วันชัย พิทักษ์ตันสกุล ผกก.สภ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี พ.ต.ท.พลากร สลีแดง รอง ผกก.(ป.) พ.ต.ท.สมคิด บุญนุกูล พงส. (หน.งานสอบสวน) พ.ต.สมหมาย บุญหมาย สัสดีอำเภอประจันตคาม นายเฉลิมวุฒิ ศรีจตุพรชัย ปลัดอำเภอ และ ร.ต.ท.สมบัติ วังวล พงส.สภ.ประจันตคาม ไปตรวจสอบวัตถุต้องสงสัยถูกทิ้งริมถนนบ้านท่าโพธิ์-บ้านน้อย หมู่ 3 ต.ประจันตคาม พบเป็นลูกระเบิดเอ็ม 26 จำนวน 2 ลูก กระสุนปืนเอ็ม 16 จำนวน 39 นัด ปืน .38 จำนวน 1 กระบอก ปืนลูกซองสั้นไทยประดิษฐ์ จำนวน 1 กระบอก กระสุนปืนลูกซอง 3 นัด และซองกระสุนปืนเอชเค 33 จำนวน 1 อัน

  ด้าน จ.สิงห์บุรี ร.ต.ท.วิทูล วิเลปนะ พงส.สภ. เมืองสิงห์บุรี รับแจ้งจากนายเอนก กองจำปี พนักงานเทศบาลเมืองสิงห์บุรีว่า ขณะเก็บขยะที่ริมถนนนายทองสายใหญ่ ตรงข้ามหอประชุม อบจ.สิงห์บุรี พบวัตถุต้องสงสัยบรรจุในถุงปุ๋ยทิ้งในถังขยะ ไปตรวจสอบพร้อม พ.ต.อ.มาโนชย์ เคลือบวิจิตร ผกก.สภ.เมืองสิงห์บุรี พ.อ.กำธร บุญชม สัสดีจังหวัดสิงห์บุรี และหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด พบเป็นกระสุนปืนเอ็ม 16 จำนวน 9 นัด และลูกซ้อมเอ็ม 60 จำนวน 245 นัด ขณะที่ พ.ต.อ.มาโนชย์กล่าวว่า จะทำรายงานแจ้งให้มณฑลทหารบกที่ 13 ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่จังหวัดสิงห์บุรีให้รับทราบ พร้อมขอแจ้งให้ประชาชนที่มีอาวุธผิดกฎหมายไว้ให้นำมามอบให้เจ้าหน้าที่ตำรวจก่อนวันที่ 10 มิ.ย.นี้

  ต่อมาเวลา 15.00 น. วันเดียวกัน พล.ต.ต.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.ภ.2 พล.ต.ต.กิตติพงษ์ เงามุข รอง ผบช.ภ.2 พล.ต.ต.ธเนตร์ พิณเมือง-งาม รอง ผบช.ภ.2 รรท.ผบก.ภ.จ.ชลบุรี พล.ต.ต.เชษฐา โกมลวรรธนะ ผบก.สส.ภ.2 ได้นำอาวุธที่ตรวจยึดได้ช่วงวันที่ 2-5 มิ.ย. ในพื้นที่สังกัดภูธรภาค 2 ทั้ง 8 จังหวัดมาโดยสรุปสามารถจับกุมอาวุธปืนธรรมดา 203 กระบอก กระสุนปืน 12,837 นัด อาวุธปืนสงคราม 10 กระบอก เครื่องยิงลูกระเบิด 1 กระบอก ระเบิดขว้างสังหาร 129 ลูก จรวดอาร์พีจี 27 ลูก ระเบิดควัน 5 ลูก ระเบิดเอ็ม 79 จำนวน 13 ลูก และพลุสัญญาณ 2 ลูก กระสุนปืนสงคราม 329 นัด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อาวุธสงครามวัตถุต้องสงสัยกฎอัยการศึกความผิดสัตหีบชลบุรีปราจีนบุรีสิงห์บุรี

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้