ข่าว

วิดีโอ

จับโจรแสบงัดรถ ฉายาเปี๊ยกไขควง

ก่อคดีทั่วกรุง เย้ย‘เคอร์ฟิว’

ฝ่ายสืบสวน สน.บางกอกน้อย รวบโจรแสบ “เปี๊ยก ไขควง” คาหนัง คาเขา ขณะกำลังงัดกระจกรถเพื่อลักทรัพย์ หลังมีผู้เสียหาย 5 ราย แจ้งความถูกลักทรัพย์ในรถ ตำรวจลุยตรวจกล้องวงจรปิดพบภาพหลักฐานมัดตัว ตระเวนล่าตัวลากคอเข้าตะรางสำเร็จ มืองัดรับสารภาพเพิ่งพ้นคุกขาดเงินไร้ที่อยู่ ต้องหาเงินบำเรอกามคลายปมด้อยเรื่องผู้หญิง เลือกก่อเหตุช่วงเวลาเคอร์ฟิวที่ปราศจากผู้คน ตำรวจเช็กประวัติก่อเหตุโชกโชนหลายพื้นที่เข้าออกคุกเป็นว่าเล่น

จับโจรแสบตระเวนงัดกระจกรถลักทรัพย์รายนี้ เปิดเผยขึ้นที่ สน.บางกอกน้อย เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 6 มิ.ย. พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบก.น.7 พ.ต.อ.เมธี รักพันธุ์ รอง ผบก.น.7 พ.ต.อ.ธนกฤต ไชยจารุวุฒิ ผกก.สน.บางกอกน้อย พ.ต.ท.ณฐกร คุ้มทรัพย์ รอง ผกก.สส.สน.บางกอกน้อย พ.ต.ท.อดิเรก อติสัจจา สว.สส.สน.บางกอกน้อย ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมนายสวรรค์ หรือเปี๊ยก งามแสงแข อายุ 47 ปี ฉายา “เปี๊ยก ไขควง” อยู่บ้านเลขที่ 60/5 หมู่ที่ 6 ต.บางกรวย อ.บางกรวย จ.นนทบุรี ตามหมายจับศาลจังหวัดตลิ่งชันที่ 421/2557 ลงวันที่ 5 มิ.ย. 57 ข้อหาพยายามลักทรัพย์ฯ พร้อมของกลาง ไขควง 1 ด้าม ไฟฉาย 1 กระบอก เสื้อผ้าที่ใส่วันที่เกิดเหตุ 1 ชุด จับกุมที่ซอยวังหลัง 13 แขวงบ้านช่างหล่อ เขตบางกอกน้อย เมื่อกลางดึกวันที่ 5 มิ.ย.ขณะที่ผู้ต้องหากำลังก่อเหตุลักทรัพย์ภายในรถยนต์มิตซูบิชิ รุ่นมิราจ สีดำ ทะเบียน 1 กท 6044 กรุงเทพมหานคร ขณะเดียวกัน มี พ.อ.ดร.จารุพงษ์ สุริยา ผู้ช่วยผู้อำนวยการกองการปกครอง กรมกำลังพลทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย และ น.ส.สุภาพร ทิพยะมงคล ผู้เสียหายไปร่วมชี้ตัวยืนยัน

พ.ต.ท.ณฐกรกล่าวว่า หลังจากมีผู้เสียหาย 5 ราย เข้าแจ้งความว่าถูกลักทรัพย์ช่วงเวลากลางคืนในพื้นที่ สน.บางกอกน้อย เหตุเกิดช่วงระหว่าง เม.ย.-มิ.ย. 57 คนร้ายมักก่อเหตุเวลาประมาณ 03.00 น. ฝ่ายสืบสวน สน.บางกอกน้อย จึงลงพื้นที่ ตรวจสอบกล้องวงจรปิดรัศมีโดยรอบที่คนร้ายก่อเหตุ กระทั่งพบภาพขณะผู้ต้องหากำลังลักทรัพย์ในซอยพรานนก 6 และอีก 2 จุด สามารถมองเห็นรูปพรรณและพฤติกรรมคนร้ายได้อย่างชัดเจน จึงรวบรวมพยานหลักฐานขอศาลออกหมายจับ

จากนั้นออกตระเวนตามล่าคนร้ายในช่วงเวลาที่มักก่อเหตุเป็นประจำ กระทั่งพบคนร้ายกำลังงัดกระจกรถ จึงแสดงตัวเข้าจับกุมทันที นายสวรรค์ให้การรับสารภาพว่า เพิ่งพ้นโทษจากคุกคดีลักทรัพย์ในรถเมื่อ 3 เดือนที่ผ่านมา ไม่มีงานและที่อยู่เป็นหลักแหล่ง เร่ร่อนพเนจรอยู่ที่ย่านสนามหลวง จึงตัดสินใจกลับไปตระเวนลักทรัพย์เหมือนเดิม โดยใช้วิธีที่ร่ำเรียนมาจากในคุก ส่วนมากจะเลือกรถญี่ปุ่นที่มักไม่ติดสัญญาณกันขโมย อีกทั้งเปิดง่ายกว่ารถยุโรป เมื่อพบรถเป้าหมายจะใช้ไฟฉายส่องหาทรัพย์สิน ก่อนใช้ไขควงงัดที่กระจกด้านหลังซ้ายให้แตกแล้วมุดเข้าไปขโมยของมีค่า ใช้เวลาไม่เกิน 5 นาที จากนั้นเอาของไปขายที่ตลาดริมคลองหลอด เงินส่วนใหญ่หมดไปกับการซื้อบริการทางเพศจากโสเภณีริมคลองหลอด ครั้งละ 300-500 บาท เนื่องจากมีปมด้อยเรื่องเพศและจีบใครไม่เคยสำเร็จ เมื่อเงินหมดก็เริ่มก่อเหตุใหม่ เลือกช่วงเวลาประกาศเคอร์ฟิวเนื่องจากไม่มีใครออกจากบ้านจึงสบโอกาสก่อเหตุง่ายขึ้น

ด้าน พ.ต.ท.อดิเรกกล่าวว่า เมื่อสังเกตพฤติการณ์ของคนร้ายพบว่าก่อเหตุในช่วงเวลาเคอร์ฟิวเป็นประจำ เลือกงัดเฉพาะกระจกประตูหลังด้านซ้ายที่เป็นมุมอับตาคน จึงวางแผนให้ฝ่ายสืบสวนออกตระเวนล่าตัวคนร้าย กระทั่งพบตัวนายสวรรค์กำลังก่อเหตุภายในซอยวังหลัง 13 เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าจับกุม ตรวจสอบประวัติพบว่าถูกจับกุมมาแล้วหลายครั้ง ปี 2552 พื้นที่ สน.ชนะสงคราม ข้อหาลักทรัพย์ ปี 2553 พื้นที่ สน.สำราญราษฎร์ ข้อหาครอบครองยาเสพติด สน.หลักสอง ข้อหาลักทรัพย์ ปี 2554 พื้นที่ สน.บุปผาราม ข้อหาลักทรัพย์ และปี 2555 พื้นที่ สน.หัวหมาก ข้อหาพยายามลักทรัพย์ ผู้เสียหายรายอื่นสามารถชี้ตัวคนร้ายได้ที่ สน.บางกอกน้อย

7 มิ.ย. 2557 07:23 7 มิ.ย. 2557 07:23 ไทยรัฐ