ข่าว

วิดีโอ

ระทึก! มือปืนบุกศาลรัฐจอร์เจีย ดวลเดือดกับจนท.ก่อนถูกยิงดับ (มีคลิป)

เกิดเหตุชายติดอาวุธบุกโจมตีศาลในพื้นที่ทางเหนือของรัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา โดยยิงปะทะกับเจ้าหน้าที่อย่างดุเดือด ก่อนถูกยิงเสียชีวิต...

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานเมื่อวันที่ 7 มิ.ย. ว่า เกิดเหตุชายติดอาวุธด้วยวัตถุระเบิดและปืนไรเฟิลจู่โจม พยายามบุกเข้าไปในสำนักงานศาลทางเหนือของรัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ก่อนเกิดการยิงปะทะกับเจ้าหน้าที่นายหนึ่งซึ่งได้รับบาดเจ็บในการต่อสู้ ขณะที่ผู้ต้องสงสัยถูกยิงเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ

ดเวน ไพเพอร์ นายอำเภอเขตฟอร์ซีธเคาน์ตี เปิดเผยในงานแถลงข่าวว่า มือปืนรายนี้มีชื่อว่า เดนนิส มาร์กซ์ ถูกเจ้าหน้าที่ยิงเสียชีวิตที่หน้าสำนักงานศาล โดยมือปืนมีแผนจะสร้างความหายนะภายในอาคารหลังนี้ "นายมาร์กซ์ตั้งในจะบุกฝ่าเข้าทางประตูหน้า และจับตัวประกันหลายๆ คน" นายไพเพอร์กล่าว โดยไม่ทราบมูลเหตุจูงใจของผู้ก่อเหตุ

ภาพจากคลิปวิดีโอที่ถ่ายโดยผู้เห็นเหตุการณ์รายหนึ่ง แสดงให้เหตุเจ้าหน้าที่หลายคนในมือถืออาวุธปืน พยายามเข้าใกล้รถยนต์ นิสสัน เอสยูวี สีเงิน คันหนึ่ง ซึ่งจอดอยู่บริเวณทางเดินกว้างหน้าสำนักงานศาล โดยใกล้ๆ มีความสีส้มพวยพุ่งออกมาจากอุปกรณ์บางอย่าง ก่อนมีเสียงปืนดังขึ้น 3-4 นัด ตามด้วยเสียงรัวกระสุนไม่ต่ำกว่า 15 นัด จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงเข้าล้อมรถคันดังกล่าว

ไพเพอร์ระบุว่า ผู้ต้องสงสัยเริ่มการบุกรุกอาคารอย่างเต็มรูปแบบ ด้วยการขับรถเข้ามา โยนตะปูเรือใบประดิษฐ์เองไว้บนถนน เพื่อถ่วงเวลาเจ้าหน้าที่ตำรวจ และพยายามบุกเข้าหาเจ้าหน้าที่ของรัฐคนหนึ่ง ทำให้เจ้าหน้าที่ผู้นี้ตัดสินใจหยิบปืนขึ้นมายิงใส่คนร้าย ซึ่งยิงตอบโต้กลับผ่านกระจกหน้ารถ จากนั้นเขายังโยนระเบิดควันและระเบิดแก๊สซึ่งอาจเป็นแก๊สพริกไทย ระหว่างการโจมตีด้วย

จากนั้น เจ้าหน้าที่ซึ่งบางส่วนมาจากในสำนักงานศาล มารวมตัวกันและยิงต่อสู้กับนายมาร์กซ์ เป็นเวลาประมาณ 90 วินาที ก่อนนายมาร์กซ์จะถูกยิงเสียชีวิต "หน่วยสวาทซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ เพราะกำลังเดินทางไปปฏิบัติหน้าที่อีกงานหนึ่ง เข้ามามีส่วนร่วมในการยิงต่อสู้ครั้งนี้ด้วยประมาณ 30 วินาที นายมาร์กซ์เสียชีวิตโดยมีบาดแผลถูกยิงหลายนัด"

นายอำเภอไพเพอร์ เปิดเผยในเวลาต่อมาว่า เจ้าหน้าที่ที่บาดเจ็บขณะยิงสกัดไม่ให้นายมาร์กซ์บุกเข้าไปในสำนักงานศาล ต้องเขารับการผ่าตัด เนื่องจากกระดูกน่องและกระดูกหน้าแข้งแตก แต่ไม่มีอันตรายถึงชีวิต โดยไพเพอร์กล่าวชื่นชมเจ้าหน้าที่ผู้ไม่มีการเปิดเผยชื่อรายนี้ว่า สถานการณ์ได้รับการแก้ไขด้วยการกระทำของเขา

อนึ่ง นายมาร์กซ์ ผู้เคยทำงานที่สำนักงานจัดการความปลอดภัยการคมนาคม (ทีเอสเอ) ในปี 2002-4 มีกำหนดการขึ้นให้การต่อศาลแขวงฟอร์ซีธ ในวันเกิดเหตุ ในคดีที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด แต่ไม่แน่ชัดว่าเหตุจูงใจในการก่อเหตุคืออะไร "เขาเตรียมตัวมาเพื่ออยู่ที่นี่ (สำนักงานศาล) สักพัก" นายอำเภอไพเพอร์กล่าว "แต่เราไม่รู้ว่าเขามีเป้าหมายที่ใครในสำนักงานศาลแห่งนี้ แต่เมื่อดูจากสายล็อกข้อมือและอุปกรณ์ต่างๆ ที่เขามีแล้ว เราเดาว่าเขาตั้งใจจะยึดสำนักงานศาล"

เจ้าหน้าที่เดินทางไปตรวจสอบบ้านของนายมาร์กซ์ ในเมืองคัมมิง ห่างจากย่านดาวน์ทาวน์ของเมืองแอตแลนตาไปทางตะวันออกเฉียงเหนือราว 35 ไมล์ แต่จนถึงเวลา 16:00 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) เจ้าหน้าที่ก็ยังไม่สามารถเข้าไปในบ้านของนายมาร์กซ์ได้ เนื่องจากเจ้าหน้าที่สงสัยว่าอาจมีกับระเบิด โดยคาดการณ์ไว้ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจอาจเดินทางมาที่นี่ และจากการสืบสวนพบว่า นายมาร์กซ์ไม่ได้อยู่ที่บ้านหลังนี้มานานกว่า 10 วันแล้ว

ทางการจอร์เจียประกาศเขตห้ามบินขณะที่หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดปิดกั้นพื้นที่โดยรอบบ้านของนายมาร์กซ์ โดยเจ้าหน้าที่เอฟบีไอ และเจ้าหน้าที่สำนักงานสืบสวนรัฐจอร์เจีย ร่วมมือกันในการสืบสวนคดีนี้ ขณะที่เจ้าหน้าที่จากสำนักงานควบคุมแอลกอฮอล์, ยาสูบ, พลุและวัตถุระเบิด (เอทีเอฟ) อย่างน้อย 2 นาย หนึ่งในนั้นเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านวัตถุระเบิด อยู่ในพื้นที่บ้านของผู้ต้องสงสัยด้วย

เกิดเหตุชายติดอาวุธบุกโจมตีศาลในพื้นที่ทางเหนือของรัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา โดยยิงปะทะกับเจ้าหน้าที่อย่างดุเดือด ก่อนถูกยิงเสียชีวิต... 7 มิ.ย. 2557 06:16 7 มิ.ย. 2557 06:39 ไทยรัฐ