ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ระทึก! มือปืนบุกศาลรัฐจอร์เจีย ดวลเดือดกับจนท.ก่อนถูกยิงดับ (มีคลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์7 มิ.ย. 2557 06:21 น.
  SHARE

  เกิดเหตุชายติดอาวุธบุกโจมตีศาลในพื้นที่ทางเหนือของรัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา โดยยิงปะทะกับเจ้าหน้าที่อย่างดุเดือด ก่อนถูกยิงเสียชีวิต...

  สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานเมื่อวันที่ 7 มิ.ย. ว่า เกิดเหตุชายติดอาวุธด้วยวัตถุระเบิดและปืนไรเฟิลจู่โจม พยายามบุกเข้าไปในสำนักงานศาลทางเหนือของรัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ก่อนเกิดการยิงปะทะกับเจ้าหน้าที่นายหนึ่งซึ่งได้รับบาดเจ็บในการต่อสู้ ขณะที่ผู้ต้องสงสัยถูกยิงเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ

  ดเวน ไพเพอร์ นายอำเภอเขตฟอร์ซีธเคาน์ตี เปิดเผยในงานแถลงข่าวว่า มือปืนรายนี้มีชื่อว่า เดนนิส มาร์กซ์ ถูกเจ้าหน้าที่ยิงเสียชีวิตที่หน้าสำนักงานศาล โดยมือปืนมีแผนจะสร้างความหายนะภายในอาคารหลังนี้ "นายมาร์กซ์ตั้งในจะบุกฝ่าเข้าทางประตูหน้า และจับตัวประกันหลายๆ คน" นายไพเพอร์กล่าว โดยไม่ทราบมูลเหตุจูงใจของผู้ก่อเหตุ

  เดนนิส มาร์กซ์
  เดนนิส มาร์กซ์

  ภาพจากคลิปวิดีโอที่ถ่ายโดยผู้เห็นเหตุการณ์รายหนึ่ง แสดงให้เหตุเจ้าหน้าที่หลายคนในมือถืออาวุธปืน พยายามเข้าใกล้รถยนต์ นิสสัน เอสยูวี สีเงิน คันหนึ่ง ซึ่งจอดอยู่บริเวณทางเดินกว้างหน้าสำนักงานศาล โดยใกล้ๆ มีความสีส้มพวยพุ่งออกมาจากอุปกรณ์บางอย่าง ก่อนมีเสียงปืนดังขึ้น 3-4 นัด ตามด้วยเสียงรัวกระสุนไม่ต่ำกว่า 15 นัด จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงเข้าล้อมรถคันดังกล่าว

  ไพเพอร์ระบุว่า ผู้ต้องสงสัยเริ่มการบุกรุกอาคารอย่างเต็มรูปแบบ ด้วยการขับรถเข้ามา โยนตะปูเรือใบประดิษฐ์เองไว้บนถนน เพื่อถ่วงเวลาเจ้าหน้าที่ตำรวจ และพยายามบุกเข้าหาเจ้าหน้าที่ของรัฐคนหนึ่ง ทำให้เจ้าหน้าที่ผู้นี้ตัดสินใจหยิบปืนขึ้นมายิงใส่คนร้าย ซึ่งยิงตอบโต้กลับผ่านกระจกหน้ารถ จากนั้นเขายังโยนระเบิดควันและระเบิดแก๊สซึ่งอาจเป็นแก๊สพริกไทย ระหว่างการโจมตีด้วย

  จากนั้น เจ้าหน้าที่ซึ่งบางส่วนมาจากในสำนักงานศาล มารวมตัวกันและยิงต่อสู้กับนายมาร์กซ์ เป็นเวลาประมาณ 90 วินาที ก่อนนายมาร์กซ์จะถูกยิงเสียชีวิต "หน่วยสวาทซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ เพราะกำลังเดินทางไปปฏิบัติหน้าที่อีกงานหนึ่ง เข้ามามีส่วนร่วมในการยิงต่อสู้ครั้งนี้ด้วยประมาณ 30 วินาที นายมาร์กซ์เสียชีวิตโดยมีบาดแผลถูกยิงหลายนัด"

  นายอำเภอไพเพอร์ เปิดเผยในเวลาต่อมาว่า เจ้าหน้าที่ที่บาดเจ็บขณะยิงสกัดไม่ให้นายมาร์กซ์บุกเข้าไปในสำนักงานศาล ต้องเขารับการผ่าตัด เนื่องจากกระดูกน่องและกระดูกหน้าแข้งแตก แต่ไม่มีอันตรายถึงชีวิต โดยไพเพอร์กล่าวชื่นชมเจ้าหน้าที่ผู้ไม่มีการเปิดเผยชื่อรายนี้ว่า สถานการณ์ได้รับการแก้ไขด้วยการกระทำของเขา

  รถของหน่วยสวาตอยู่ในที่เกิดเหตุ
  รถของหน่วยสวาตอยู่ในที่เกิดเหตุ

  อนึ่ง นายมาร์กซ์ ผู้เคยทำงานที่สำนักงานจัดการความปลอดภัยการคมนาคม (ทีเอสเอ) ในปี 2002-4 มีกำหนดการขึ้นให้การต่อศาลแขวงฟอร์ซีธ ในวันเกิดเหตุ ในคดีที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด แต่ไม่แน่ชัดว่าเหตุจูงใจในการก่อเหตุคืออะไร "เขาเตรียมตัวมาเพื่ออยู่ที่นี่ (สำนักงานศาล) สักพัก" นายอำเภอไพเพอร์กล่าว "แต่เราไม่รู้ว่าเขามีเป้าหมายที่ใครในสำนักงานศาลแห่งนี้ แต่เมื่อดูจากสายล็อกข้อมือและอุปกรณ์ต่างๆ ที่เขามีแล้ว เราเดาว่าเขาตั้งใจจะยึดสำนักงานศาล"

  เจ้าหน้าที่เดินทางไปตรวจสอบบ้านของนายมาร์กซ์ ในเมืองคัมมิง ห่างจากย่านดาวน์ทาวน์ของเมืองแอตแลนตาไปทางตะวันออกเฉียงเหนือราว 35 ไมล์ แต่จนถึงเวลา 16:00 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) เจ้าหน้าที่ก็ยังไม่สามารถเข้าไปในบ้านของนายมาร์กซ์ได้ เนื่องจากเจ้าหน้าที่สงสัยว่าอาจมีกับระเบิด โดยคาดการณ์ไว้ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจอาจเดินทางมาที่นี่ และจากการสืบสวนพบว่า นายมาร์กซ์ไม่ได้อยู่ที่บ้านหลังนี้มานานกว่า 10 วันแล้ว

  ทางการจอร์เจียประกาศเขตห้ามบินขณะที่หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดปิดกั้นพื้นที่โดยรอบบ้านของนายมาร์กซ์ โดยเจ้าหน้าที่เอฟบีไอ และเจ้าหน้าที่สำนักงานสืบสวนรัฐจอร์เจีย ร่วมมือกันในการสืบสวนคดีนี้ ขณะที่เจ้าหน้าที่จากสำนักงานควบคุมแอลกอฮอล์, ยาสูบ, พลุและวัตถุระเบิด (เอทีเอฟ) อย่างน้อย 2 นาย หนึ่งในนั้นเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านวัตถุระเบิด อยู่ในพื้นที่บ้านของผู้ต้องสงสัยด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ติดอาวุธวัตถุระเบิดปืนไรเฟิลจู่โจมสำนักงานศาลรัฐจอร์เจียสหรัฐยิงปะทะนายอำเภอฟอร์ซีธเคาน์ตีเดนนิส มาร์กซ์คลิปวิดีโอเมืองคัมมิง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2563 เวลา 20:58 น.