ข่าว

วิดีโอ

บี้ผู้ผลิตสินค้าตรึงราคาอีก 6 เดือน

ขานรับนโยบาย คสช.ลดค่าครองชีพnหวังอานิสงส์คุมเงินเฟ้อ 2.80%

นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยหลังการประชุมร่วมกับสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย รวมถึงกลุ่มผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภค 20 กลุ่มว่า กระทรวงพาณิชย์ขอความร่วมมือผู้ประกอบการตรึงราคาสินค้าอุปโภคบริโภค 205 รายการที่ติดตามดูแลเป็นเวลา 6 เดือนเริ่มตั้งแต่เดือน มิ.ย.-พ.ย.57 ตามนโยบายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ซึ่งผู้ประกอบการทุกรายยินดีให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

ทั้งนี้ มาตรการดังกล่าวเป็นมาตรการชั่วคราวเท่านั้น เมื่อเศรษฐกิจดีขึ้น หรือผู้บริโภคมีความมั่นใจซื้อสินค้ามากขึ้น ก็คงปล่อยให้กลไกตลาดเป็นไปโดยเสรี อย่างไรก็ตาม สำหรับสินค้าที่ต้องนำเข้าวัตถุดิบจากต่างประเทศ และอาจได้รับผลกระทบจากค่าเงินบาทที่อ่อนค่าลงนั้น ผู้ประกอบการและกระทรวงพาณิชย์ ต้องหารือกันเพื่อหามาตรการดูแลเป็นรายการไป “ยืนยันว่าสินค้าอุปโภคบริโภคส่วนใหญ่ 99% ยังไม่ปรับขึ้นราคา หรือขอขึ้นราคาในช่วงนี้ ส่วนนมผง ที่ขอขึ้นราคาก่อนหน้าก็ยังไม่พิจารณา ส่วนปัญหาขาดแคลนนั้น ไม่มีแน่นอน และกรมการค้าภายใน จะป้องกันล่วงหน้าไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นแน่นอน ซึ่งการตรึงราคาสินค้าจะมีผลดีต่ออัตราเงินเฟ้อ ที่จะไม่เพิ่มสูงขึ้น และยังอยู่กรอบที่กระทรวงพาณิชย์กำหนดไม่เกิน 2.00-2.80% ในปีนี้”

นอกจากนี้ ยังได้หารือกับห้างค้าปลีกสมัยใหม่ 3 รายประกอบด้วยห้างบิ๊กซี ห้างเทสโก้ โลตัส และห้างท็อปส์ ซุปเปอร์มาร์เก็ต โดยได้ขอความร่วมมือให้ลดราคาอาหารเมนูพิเศษในฟู้ดคอร์ตจำนวน 10 รายการให้จำหน่ายจานละ 35-40 บาท เป็นระยะเวลา 6 เดือนจนถึงสิ้นเดือน พ.ย.นี้ พร้อมได้ขอให้ตรึงราคาอาหารปรุงสำเร็จชนิดอื่นๆ ด้วยเช่นกัน เพื่อช่วยลดค่าครองชีพให้กับประชาชน รวมทั้งยังได้ร่วมกับห้างค้าปลีก จัดทำรายการอาหารจานพิเศษธงฟ้าในฟู้ดคอร์ตโดยจำหน่ายจานละ 30 บาท ซึ่งห้างบิ๊กซี ได้เริ่มจัดทำรายการธงฟ้าเมื่อวันที่ 31 พ.ค.-30 มิ.ย.นี้ ส่วนห้างเทสโก้ โลตัส และห้างท็อปส์ ซุปเปอร์มาเก็ตจะเริ่มจัดทำรายการธงฟ้าในเดือน ก.ค.

นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยหลังการประชุมร่วมกับสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย รวมถึงกลุ่มผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภค 20 กลุ่มว่า กระทรวงพาณิชย์ขอความร่วมมือผู้ประกอบการตรึงราคาสินค้า... 7 มิ.ย. 2557 04:47 7 มิ.ย. 2557 04:47 ไทยรัฐ