ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  บี้ผู้ผลิตสินค้าตรึงราคาอีก 6 เดือน

  ทีมข่าวเศรษฐกิจ7 มิ.ย. 2557 05:00 น.
  SHARE

  ขานรับนโยบาย คสช.ลดค่าครองชีพnหวังอานิสงส์คุมเงินเฟ้อ 2.80%

  นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยหลังการประชุมร่วมกับสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย รวมถึงกลุ่มผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภค 20 กลุ่มว่า กระทรวงพาณิชย์ขอความร่วมมือผู้ประกอบการตรึงราคาสินค้าอุปโภคบริโภค 205 รายการที่ติดตามดูแลเป็นเวลา 6 เดือนเริ่มตั้งแต่เดือน มิ.ย.-พ.ย.57 ตามนโยบายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ซึ่งผู้ประกอบการทุกรายยินดีให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

  ทั้งนี้ มาตรการดังกล่าวเป็นมาตรการชั่วคราวเท่านั้น เมื่อเศรษฐกิจดีขึ้น หรือผู้บริโภคมีความมั่นใจซื้อสินค้ามากขึ้น ก็คงปล่อยให้กลไกตลาดเป็นไปโดยเสรี อย่างไรก็ตาม สำหรับสินค้าที่ต้องนำเข้าวัตถุดิบจากต่างประเทศ และอาจได้รับผลกระทบจากค่าเงินบาทที่อ่อนค่าลงนั้น ผู้ประกอบการและกระทรวงพาณิชย์ ต้องหารือกันเพื่อหามาตรการดูแลเป็นรายการไป “ยืนยันว่าสินค้าอุปโภคบริโภคส่วนใหญ่ 99% ยังไม่ปรับขึ้นราคา หรือขอขึ้นราคาในช่วงนี้ ส่วนนมผง ที่ขอขึ้นราคาก่อนหน้าก็ยังไม่พิจารณา ส่วนปัญหาขาดแคลนนั้น ไม่มีแน่นอน และกรมการค้าภายใน จะป้องกันล่วงหน้าไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นแน่นอน ซึ่งการตรึงราคาสินค้าจะมีผลดีต่ออัตราเงินเฟ้อ ที่จะไม่เพิ่มสูงขึ้น และยังอยู่กรอบที่กระทรวงพาณิชย์กำหนดไม่เกิน 2.00-2.80% ในปีนี้”

  นอกจากนี้ ยังได้หารือกับห้างค้าปลีกสมัยใหม่ 3 รายประกอบด้วยห้างบิ๊กซี ห้างเทสโก้ โลตัส และห้างท็อปส์ ซุปเปอร์มาร์เก็ต โดยได้ขอความร่วมมือให้ลดราคาอาหารเมนูพิเศษในฟู้ดคอร์ตจำนวน 10 รายการให้จำหน่ายจานละ 35-40 บาท เป็นระยะเวลา 6 เดือนจนถึงสิ้นเดือน พ.ย.นี้ พร้อมได้ขอให้ตรึงราคาอาหารปรุงสำเร็จชนิดอื่นๆ ด้วยเช่นกัน เพื่อช่วยลดค่าครองชีพให้กับประชาชน รวมทั้งยังได้ร่วมกับห้างค้าปลีก จัดทำรายการอาหารจานพิเศษธงฟ้าในฟู้ดคอร์ตโดยจำหน่ายจานละ 30 บาท ซึ่งห้างบิ๊กซี ได้เริ่มจัดทำรายการธงฟ้าเมื่อวันที่ 31 พ.ค.-30 มิ.ย.นี้ ส่วนห้างเทสโก้ โลตัส และห้างท็อปส์ ซุปเปอร์มาเก็ตจะเริ่มจัดทำรายการธงฟ้าในเดือน ก.ค.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ศรีรัตน์ รัษฐปานะกระทรวงพาณิชย์สภาหอการค้าตรึงราคา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2563 เวลา 22:11 น.