ไลฟ์สไตล์
100 year

“ผานิตย์” ลุยผลักดันสวัสดิการลูกจ้าง

ทีมข่าวการศึกษา7 มิ.ย. 2557 05:00 น.
SHARE

ถกบอร์ดกองทุนฯดันรักษาพยาบาล-กู้ฉุกเฉิน เปิดสายด่วนฟังความเห็น

นางผานิตย์ มีสุนทร รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะประธานกองทุนสำรองเลี้ยงชีพสำหรับลูกจ้างประจำของส่วนราชการ เปิดเผยว่า หลังจากที่ตนได้เข้ารับตำแหน่งประธานกองทุนฯ ตนได้รับเสียงสะท้อนจากบรรดาสมาชิกกองทุนฯ ซึ่งมีอยู่ทั่วประเทศกว่า 1 แสนคน ว่าต้องการให้กองทุนฯ ที่มีเงินกว่า 1.8 หมื่นล้านบาท นำดอกผลและรายได้บางส่วนมาใช้ในการเพิ่มสวัสดิการให้กับสมาชิกให้มากขึ้น เพื่อเป็นการยกระดับคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับสมาชิกและครอบครัว อาทิ การจัดสวัสดิการเรื่องค่ารักษาพยาบาลให้สูงขึ้น การจัดเงินกู้ฉุกเฉินช่วยเหลือสมาชิกกรณีจำเป็นต้องการใช้จ่ายเงินเร่งด่วน เช่น ลูกเปิดเทอมใหม่ หรือคนในครอบครัวเจ็บไข้ได้ป่วย ที่ผ่านมาต้องไปหาแหล่งเงินกู้นอกระบบซึ่งมีการเก็บดอกเบี้ยที่สูงมาก

ข่าวแนะนำ

ประธานกองทุนสำรองเลี้ยงชีพสำหรับลูกจ้างประจำ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังมีสมาชิกจำนวนไม่น้อยต้องการให้ทางกองทุนฯได้ช่วยเป็นตัวกลาง ประสานโครงการความร่วมมือกับสถาบันการเงินช่วยปล่อยกู้ซื้อที่พักอาศัยให้กับสมาชิก เนื่องจากที่ผ่านมาเงินเดือนของกลุ่มลูกจ้างค่อนข้างน้อยเมื่อไปขอกู้เงินจากสถาบันการเงินจึงมักจะไม่ได้รับการพิจารณาปล่อยกู้ ทำให้ไม่มีโอกาสที่จะมีบ้านเป็นของตัวเอง แต่หากทางกองทุนฯเป็นตัวกลางในการหารือและจัดทำเป็นโครงการความร่วมมือกับสถาบันการเงินในเรื่องนี้ก็จะช่วยเหลือสมาชิกได้มาก ทั้งนี้ตนจะนำข้อเสนอของสมาชิกทั้งหมดไปหารือภายในบอร์ดของกองทุนฯเพื่อผลักดันให้สมาชิกได้รับสวัสดิการและมีคุณภาพชีวิตที่สูงขึ้นต่อไป ขณะเดียวกันจะมีการหารือในบอร์ดเพื่อให้มีการเปิดสายด่วนรับฟังความคิดเห็นจากบรรดาสมาชิกด้วย จะได้รับฟังความต้องการและเสียงสะท้อนของปัญหาจากสมาชิกโดยตรง จะได้แก้ปัญหาและสนับสนุนความต้องการของสมาชิกได้ตรงจุด

“ที่ผ่านมากลุ่มลูกจ้างประจำทำงานหนักไม่ได้แตกต่างจากข้าราชการ แต่มีทั้งเงินเดือน และสวัสดิการที่น้อยกว่าข้าราชการมาก ดังนั้นหากเรื่องไหนที่จะช่วยเพิ่มสวัสดิการ และทำให้คุณภาพชีวิตของกลุ่มลูกจ้างประจำดีขึ้นดิฉันและบอร์ดกองทุนฯก็จะช่วยกันผลักดันเต็มที่” นางผานิตย์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผานิตย์ มีสุนทรกองทุนสำรองเลี้ยงชีพราชการสวัสดิการลูกจ้างประจำ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 05:01 น.