ข่าว

วิดีโอ

‘ปีกมงกุฎ’ ละครสะท้อนวงการนางงามที่มาถูกเวลา

"ปีกมงกุฎ" ละครสะท้อนวงการขาอ่อนจากวิก 7 สีที่เรียกว่าบังเอิญมาถูกเวลา หลังจากเกิดดราม่าวงการนางงามเมืองไทยมาพักใหญ่จนถึงตอนนี้ งานนี้ไม่บอกก็รู้ว่ากระแสละครเรื่องนี้เป็นที่พูดถึงไม่แพ้กระแสวงการนางงามที่ยังคุกรุ่นแน่นอน...

เรียกว่านาทีนี้เรื่องราวแซบๆ ของเวทีการประกวดนางงามและตัวเหล่านางงามยังคงเป็นที่พูดถึงอย่างมาก หลังจากเมื่อไม่กี่อาทิตย์ที่ผ่านมาได้มีการประกวดนางงามเวที “มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์” ซึ่งถ่ายทอดการประกวดผ่านทางช่อง 3 แต่ผลการตัดสินออกมากลับค้านสายตากองเชียร์แฟนคลับเหล่านางงามไปจนถึงบรรดาคนดูทั่วไปทั้งหลาย ทำให้เกิดกระแสแอนตี้และมีการแฉเรื่องราวของนางงามเวทีดังกล่าวผ่านโลกออนไลน์จนเป็นกระแสวิจารณ์ออกมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจนถึงเวลานี้บรรดาคนที่แอนตี้ก็ยังคงรวมตัวกันคัดค้านชนิดทุกวิถีทางกันเลยทีเดียว และเป็นความบังเอิญซะจริงๆ ที่คู่แข่งวิก 3 ตลอดกาลอย่างช่อง 7 สีนำละคร “ปีกมงกุฎ” ละครแนวเมโลดราม่าสะท้อนวงการนางงามจากค่าย “มาสเคอเรด” มาให้คอละครวิกหมอชิตได้ชมกันในเวลานี้ซะด้วย เรียกว่าบังเอิญมาแบบถูกที่ถูกเวลาซะจริงๆ งานนี้ไม่บอกก็รู้ว่ากระแสละครเรื่องนี้ก็เป็นที่พูดถึงไม่แพ้เรื่องราวสุดแซ่บของเวทีนางงามของวิก 3 พระราม 4 แน่ๆ


“ปีกมงกุฎ” ถ่ายทอดเรื่องราวของ “ตรีอัปสร” หญิงสาวที่ยอมทำทุกวิถีทางเพื่อก้าวสู่จุดหมายปลายทางแห่งความสำเร็จ เพราะปมความแค้นในวัยเด็กที่เติบโตในสลัม มีชีวิตที่ยากลำบาก อีกทั้งต้องแบกรับความเกลียดชังจากทุกคนในบ้าน รวมไปถึง “ชญานนท์” ที่เคยดูถูกดูแคลนและรังเกียจเธอ แต่เมื่อ “ดารินทร์” แม่ของเธอพาไปอยู่ด้วย และปรนเปรอทุกอย่างให้เพื่อทดแทนในสิ่งที่ลูกสาวไม่เคยมีมากว่า 10 ปี ทำให้จิตใจของตรีอัปสรก็เปลี่ยนไป เธอใช้ชีวิตคุณหนูฟุ้งเฟ้อสุขสบายไปวันๆ และสัญญาว่าจะทำทุกอย่างเพื่อแก้แค้นให้แม่และตัวเอง และเมื่อดารินทร์รู้ว่า “สลิลทิพย์” ซึ่งเป็นคู่ปรับตัวฉกาจของดารินทร์ จะส่งลูกสาว “อรสินี” ซึ่งเป็นคนรักของชญานนท์เข้าประกวดเวทีนางงาม “นางสาว ณ สยาม” ตรีอัปสรและดารินทร์จึงทำทุกวิถีทางเพื่อให้ได้ตำแหน่ง และทำให้ชญานนท์ยอมรับในตัวเธอ รวมทั้งแย่งชญานนท์มาจากอรสินีเพื่อแก้แค้นสลิลทิพย์ด้วย ความสัมพันธ์ของตรีอัปสรและชญานนท์เริ่มเปลี่ยนไปในทางที่ดี แต่ตรีอัปสรเพียงคนเดียวเท่านั้นที่รู้ว่าแท้จริงแล้วสิ่งใดคือสิ่งสำคัญที่สุดในชีวิตของเธอ ระหว่างมงกุฎแห่งเกียรติยศกับความรัก ความรู้สึกที่เธอโหยหามาตลอดชีวิต


โดยละครเรื่องนี้ได้นางเอกหมวยฮอต แพนเค้ก-เขมนิจ จามิกรณ์ พลิกบทบาทจากภาพเดิมๆ ที่รับบทคุณหนูขี้วีนหรือสาวสวยใสกิ๊งโลกสวย มารับบท “ตรีอัปสร” หญิงสาวที่มีปมความแค้นความเกลียดชังมาตั้งแต่วัยเยาว์ ทำทุกอย่างเพื่อเอาชนะและแก้แค้น ครั้งนี้ถือว่าแพนเค้กสามารถลบภาพเดิมๆ ออกไปได้ดีทีเดียว โดยในโลกโซเชียลต่างชื่นชมกับการพลิกบทบาทครั้งสำคัญของเจ้าตัวว่าสามารถถ่ายทอดบทบาทได้มีมิติเพราะบทนี้มีความหลากหลายทางอารมณ์ ทั้งร้ายลึกเก็บกด เชือดเฉือนปะทะคารม เศร้าเสียใจ หว่านเสน่ห์ยั่วผู้ชาย ฯลฯ นอกจากนี้บรรดาคอละครออกปากชมว่าสาวแพนสวยเจิดจัดเต็มสุดๆ แทบทุกฉาก อีกทั้งตัวละครตรีอัปสรยังฮอตฮิตจนมีคนนำไปเลียนแบบมากมาย แถมเพจตัวการ์ตูนดัง jaytherabbit ยังนำตัวละครตรีอัปสรไปล้อเลียนด้วย ด้านนางเอกหน้าหวาน เกรซ-กาญจน์เกล้า ด้วยเศียรเกล้า ที่มารับบท “อรสินี” สาวจิตใจดี โลกสวย กตัญญู ไม่ชอบการแข่งขันแก่งแย่งชิงดี พร้อมหลีกทางให้ตรีอัปสรทั้งเรื่องงานและหัวใจ ซึ่งเกรซก็ทำได้ดีในแบบของเธอ อีกทั้งยังดูสวยหวานซะจนบรรดาแฟนๆ ละครวิก 7 สีต่างชื่นชมเอามากๆ ส่วนพระเอกหนุ่ม นิว-วงศกร ปรมัตถากร ที่รับบท “ชญานนท์” ชายหนุ่มที่เคยดูถูกตรีอัปสรมาตั้งแต่วัยเด็ก แต่เมื่อมาพบกับตรีอัปสรอีกครั้งความรู้สึกกลับแปรเปลี่ยนในทางที่ดีขึ้น ก็ได้รับคำชมเช่นกัน โดยเฉพาะฉากที่ใช้อารมณ์สีหน้าหยิ่งทะนง หนุ่มนิวทำได้ดีทีเดียว แถมความหล่อยังเข้าตาแฟนละครสาวๆ ซะเพียบ นอกจากนี้ยังมีเหล่านักแสดงร่วมสร้างสีสันอีกหลายคน อาทิ นุสบา ปุณณกันต์, มยุริญ ผ่องผุดพันธ์, เชื้อชาติ วงศ์สวัสดิ์, วีรคณิศร์ วัฒนกานต์กุล, ณัฐชา นวลแจ่ม, ตระการ พันธุมเลิศรุจี, พลรัตน์ รอดรักษา, ณหทัย พิจิตรา, ดิลก ทองวัฒนา, อาริษา วิลล์, อนิสา นูกราฮา ฯลฯ โดยเฉพาะนุส-นุสบา และกิ๊ก-มยุริญ ที่หลายคนบอกว่าเป็นมวยถูกคู่มาก เพราะเชือดเฉือนอารมณ์ได้ดีสมเป็นนักแสดงเจ้าบทบาท ส่วนผู้กำกับการแสดง ต้อ-มารุต สาโรวาท ที่ทั้งกำกับเองและเล่นเองด้วย ก็ได้รับคำชมจากแฟนๆ ไปเพียบที่กำกับได้สนุกและถึงใจคนดูจริงๆ


ในส่วนของบทละครเรื่องนี้ก็เป็นที่พูดถึงเช่นกันว่าทั้งแซ่บทั้งเสียดสีวงการนางงามและวงการบันเทิงถึงใจถึงอารมณ์สุดๆ โดยเฉพาะบางคำพูดของตัวละครเรื่องนี้ที่ถูกโยงมาถึงเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นจริงๆ จนกลายเป็นข่าว อย่างเช่นฉากที่ภารดี (อาริษา วิลล์) พูดว่า “ถ้าเราประท้วงกันกันเยอะๆ รวมตัวกันทุกคน มันก็ต้องชะงัก แล้วถ้าข่าวออกมาเป็นลบ กองประกวดก็ต้องตัดสิทธิ์ออกไป” งานนี้บรรดาโลกโซเชียลก็พากันกด like ถูกใจกันซะยกใหญ่ เพราะคล้ายกับเหตุการณ์แอนตี้ผลการตัดสินการประกวดนางงามที่เกิดขึ้นจริงซะเหลือเกิน นอกจากนี้ยังมีฉากเสียดสีวงการมายาอีกเพียบ เช่น จัดฉากแกล้งคนอื่นเพื่อให้ตัวเองได้เป็นข่าวเป็นกระแส, เสี้ยมให้แตกคอกันเอง, ล็อกตำแหน่งนางงาม, พยายามขโมยซีนเพื่อให้ตัวเองเด่นกว่าคนอื่นๆ ฯลฯ นอกจากนี้ละครเรื่องนี้ยังได้รับคำชมว่านอกจากจะมีเนื้อหาตีแผ่วงการขาอ่อนแล้ว ยังมีเนื้อหาสะท้อนถึงการเลี้ยงดูของคนในครอบครัว อีกทั้งมีการปรับบทให้ดูทันสมัยและเข้ากับยุคสังคมปัจจุบันมากอีกด้วย งานนี้ทั้ง “ไปรยา” ผู้เขียนบทประพันธ์ และ “น้องนุช ชวาลา” ผู้เขียนบทโทรทัศน์คงยิ้มแก้มปริกันเลยทีเดียว อีกทั้งในส่วนโปรดักชั่นละครก็มีกระแสติชมมากมายเช่นกัน โดยเฉพาะเสื้อผ้าหน้าผมที่เรียกว่าจัดเต็มซะจริงๆ จนมีกระแสชื่นชมถึงความสวยหล่อดูดีของนักแสดงในเรื่อง รวมถึงเรื่องแสงสีสวยถูกใจ มุมกล้องที่พัฒนาขึ้นกว่าเดิม แต่ในขณะเดียวกัน หลายคนก็มองว่าเพลงประกอบละครที่ไม่แซบไม่แรงเหมือนเนื้อหาละครสักเท่าไหร่ รวมทั้งดนตรีประกอบที่ไม่เข้ากับละคร หรือบางครั้งก็เบาเกินไปหรือดังจนกลบเสียงของตัวละครในเรื่อง ฯลฯ


มาถึงบรรทัดนี้แล้วก็ต้องยอมรับว่าละคร “ปีกมงกุฎ” นอกจากจะเป็นละครที่มาถูกเวลาเพราะมาในช่วงเวลาที่กระแสเวทีขาอ่อนยังคุกรุ่นร้อนแรงจนถึงตอนนี้แล้ว ภาพรวมองค์ประกอบของละครเรื่องนี้ถือว่าดีและลงตัวเลยทีเดียว แม้จะมีจุดบกพร่องบ้างก็ตาม แต่ก็ถือว่าเป็นการคืนฟอร์มของละครช่อง 7 ได้อย่างต่อเนื่องอีกด้วย หลังถูกวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับละครอย่างมากในช่วงหลัง “บันเทิงไทยรัฐออนไลน์” ขอชื่นชมที่ช่อง 7 รับฟังเสียงคนดูและเริ่มปรับปรุงพัฒนาผลงานให้ดีขึ้น และขอเป็นกำลังใจให้ทั้งนักแสดง ทีมงาน ผู้จัดละคร ตลอดจนสถานีทุกช่องผลิตผลงานดีๆ มาให้คนดูได้ชมกัน เพราะนอกจากคนดูจะได้กำไรเพราะได้ชมผลงานดีๆ แล้ว คนทำงานเองก็ยังได้รับทั้งแรงใจจากคนดูและผลตอบแทนที่คุ้มค่ากับการลงทุนลงแรงไป อีกทั้งยังเป็นการยกระดับมาตรฐานการทำงานให้มีคุณภาพมากขึ้นอีกด้วย.

"ปีกมงกุฎ" ละครสะท้อนวงการขาอ่อนจากวิก 7 สี ที่เรียกว่าบังเอิญมาถูกเวลา หลังจากเกิดดราม่าวงการนางงามเมืองไทยมาพักใหญ่จนถึงตอนนี้ งานนี้ไม่บอกก็รู้ว่ากระแสละครเรื่องนี้เป็นที่พูดถึงไม่แพ้กระแสวงการนางงามที่ยังคุกรุ่นแน่นอน... 7 มิ.ย. 2557 04:19 7 มิ.ย. 2557 10:09 ไทยรัฐ