อังกฤษพบทารกป่วย 'โลหิตเป็นพิษ' จากถุงน้ำเกลือปนเปื้อนแล้ว 18 ราย

ข่าว

  อังกฤษพบทารกป่วย 'โลหิตเป็นพิษ' จากถุงน้ำเกลือปนเปื้อนแล้ว 18 ราย

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 มิ.ย. 2557 03:26 น.

   มีรายงานพบทารกป่วยด้วยโรคโลหิตเป็นพิษในอังกฤษ โดยเชื่อว่ามีสาเหตุมาจากการใช้ถุงน้ำเกลือปนเปื้อนแล้วถึง 18 ราย เสียชีวิตแล้ว 1 ราย ขณะที่ทางการกำลังสืบสวนเหตุที่เกิดขึ้น...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 7 มิ.ย. ว่า เจ้าหน้าที่ในอังกฤษได้รับรายงานพบทารกแรกเกิด แสดงอาการป่วยด้วยภาวะโลหิตเป็นพิษ ซึ่งเชื่อว่ามีสาเหตุมาจากการใช้ถุงน้ำเกลือปนเปื้อน เพิ่มอีก 3 รายเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ทำให้จำนวนทารกที่ป่วยเพิ่มขึ้นเป็น 18 คนแล้ว ในจำนวนนี้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย นับตั้งแต่มีรายงานครั้งแรกเมื่อวันพุธ

   ทารกทั้ง 17 รายซึ่งส่วนใหญ่เป็นทารกคลอดก่อนกำหนด กำลังรักษาตัวอยู่ที่ห้องห้องอภิบาลทารกแรกเกิด (เอ็นไอซียู) ใน 9 โรงพยาบาล โดยแพทย์ระบุว่ากำลังตอบสนองต่อยาปฏิชีวนะเป็นอย่างดี

   องค์กรสาธารณสุขอังกฤษ (พีเอชอี) ของกระทรวงสาธารณสุขแห่งสหราชอาณาจักร เปิดเผยว่า ทารกทั้ง 18 คน เริ่มแสดงอาการป่วยในช่วงระหว่างวันที่ 29-31 พ.ค. แต่เพิ่งมีการรายงานเมื่อไม่นานมานี้ โดยผู้ป่วย 3 รายล่าสุด รายหนึ่งได้รับการยืนยันแล้วว่าเป็นโรคโลหิตเป็นพิษ ส่วนอีก 2 รายมีอาการคล้ายแต่ยังไม่ยืนยัน

   ทั้งนี้ โรงพยาบาลต่างๆในอังกฤษประกาศเตือนปัญหาทารกแรกเกิดมีอาการของภาวะโลหิตเป็นพิษ จากการใช้ถุงน้ำเกลือซึ่งต้องสงสัยว่าปนเปื้อน เมื่อวันพุธ (4 มิ.ย.) และมีการสั่งให้เลิกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีปัญหาทันที แม้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจะหมดอายุการใช้งานตั้งแต่วันจันทร์ (2 มิ.ย.) ซึ่งไม่น่าจะถูกนำมาใช้งานอีกหลังจากนั้น

   อย่างไรก็ตาม ถุงน้ำเกลือล็อตที่มีปัญหาจำนวนถึง 162 ยูนิต ถูกนำไปใช้ในโรงพยาบาลมากกว่า 20 แห่งในช่วงที่ผ่านมา จึงมีความเป็นไปได้ว่า อาจมีรายงานพบทารกป่วยด้วยภาวะโลหิตเป็นพิษเพิ่มขึ้นมาอีกในเร็วๆนี้ เพราะน้ำเกลือถูกส่งเข้ากระแสเลือดเด็กโดยตรง โรคจึงพัฒนาเร็วมาก

   อนึ่ง พีเอชอีและสำนักงานควบคุมผลิตภัณฑ์สุขภาพและการแพทย์ (เอ็มเอชอาร์เอ) กำลังสืบสวนเรื่องการระบาดในครั้งนี้ ขณะที่บริษัท 'ไอทีเอล ฟาร์มา' ผู้ผลิตถุงน้ำเกลือที่ต้องสงสัยว่าปนเปื้อน ออกแถลงการณ์ระบุว่า เสียใจอย่างยิ่งต่อสิ่งที่เกิดขึ้น และสัญญาจะร่วมมือกับการสืบสวนของเจ้าหน้าที่อย่างเต็มที่

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 09:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์