ข่าว

วิดีโอ

แก๊สระเบิดที่โรงไฟฟ้าถ่านหินใหญ่ลำดับ 2 ของโคโซโว ดับ 3 ศพ

เกิดเหตุระเบิดที่โรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหินที่ใหญ่เป็นลำดับ 2 ของโคโซโว ทำให้มีผู้เสียชีวิต3 ราย บาดเจ็บนับสิบคน เบื้องต้นเชื่อว่าสาเหตุเกิดจากแก๊สระเบิด...

สำนักข่าว เอเอฟพี รายงานเมื่อวันที่ 7 มิ.ย. ว่า เกิดเหตุระเบิดที่โรงไฟฟ้า 'โคโซโว เอ' โรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหินที่ใหญ่เป็นลำดับ 2 ของโคโซโว ซึ่งตั้งอยู่นอกกรุง พริสตินา เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยนายดีรัต รูคิกี ประธานคณะกรรมการบริหารของโรงไฟฟ้าแห่งนี้ เผยว่า มีผู้เสียชีวิตที่ได้รับการยืนยันแล้ว 3 ราย ขณะที่นายบาสรี เลนานจี หัวหน้าศูนย์ผู้ป่วยฉุกเฉินกรุงพริสตินา เผยว่า มีผู้บาดเจ็บถูกส่งตัวไปที่นั่นแล้ว 13 คน

นายรูคิกี เชื่อว่าการระเบิดมีสาเหตุจากแก๊ส และได้ยินไปไกลถึง 10 กม.ขณะที่นักวิศวกรที่ได้รับบาดเจ็บคนหนึ่งเปิดเผยต่อสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นจากเตียงคนไข้ในโรงพยาบาลว่า ระเบิดมีความรุนแรงมากจนเขาคิดว่าเกิดแผ่นดินไหว ก่อนที่ฝ้าเพดานของอาคารที่เขาอยู่จะพังลงมา

สภาพที่เกิดเหตุ มีควันดำหนาทึบพวยพุ่งออกจากโรงงาน ขณะที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงและหน่วยกู้ภัยจากกองกำลังความมั่นคงโคโซโว เดินเข้าออกอาคารที่เกิดเหตุ ขณะที่ช่างภาพของสำนักข่าวเอเอฟพีระบุว่า กำแพงอาคารได้รับความเสียหายอย่างหนัก เช่นเดียวกับกระจกอาคารและรถยนต์ที่จอดอยู่ใกล้ๆ

ทั้งนี้ โรงไฟฟ้า โคโซโว เอ (Kosovo A) เป็นโรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหินที่ใหญ่เป็นลำดับ 2 ของประเทศ มีกำลังผลิตไฟฟ้า 449 เมกะวัตต์ต่อวัน หรือมากกว่า 30% ของไฟฟ้าทั้งหมดที่ใช้ในโคโซโว อย่างไรก็ตาม สหภาพยุโรปชี้ว่า โรงไฟฟ้าแห่งนี้เป็นแหล่งผลิตมลพิษที่เลวร้ายที่สุดในโคโซโว และคาดว่าจุดถูกปิดในปี 2017

เกิดเหตุระเบิดที่โรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหินที่ใหญ่เป็นลำดับ 2 ของโคโซโว ทำให้มีผู้เสียชีวิต3 ราย บาดเจ็บนับสิบคน เบื้องต้นเชื่อว่าสาเหตุเกิดจากแก๊สระเบิด... 7 มิ.ย. 2557 01:48 7 มิ.ย. 2557 03:00 ไทยรัฐ