ไลฟ์สไตล์
100 year

'ปูติน' พบว่าที่ผู้นำยูเครนครั้งแรก ต่างเรียกร้องยุติการนองเลือด

ไทยรัฐออนไลน์
7 มิ.ย. 2557 00:16 น.
SHARE

ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย พบปะหารือกับว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของยูเครนเป็นครั้งแรก ที่พิธีรำลึกครบรอบ 70 ปีวันดี-เดย์ โดยทั้งคู่เรียกร้องให้ยุติเหตุนองเลือดในยูเครนโดยเร็ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 6 มิ.ย. ว่า ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย มีโอกาสพบกับนาย เปโตร โปโรปเชนโก ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของยูเครนเป็นครั้งแรก ที่พิธีรำลึกครบรอบ 70 ปีวันดี-เดย์ ที่เมืองนอร์มังดี ประเทศฝรั่งเศสในวันศุกร์ โดยทั้งสองต่างเรียกร้องให้ยุติเหตุนองเลือดในภาคตะวันออกของยูเครนโดยเร็ว

ข่าวแนะนำ

นายดีมิทรี เปสตอฟ เจ้าหน้าในรัฐสภาเครมลิมของรัสเซียระบุว่า การพบกันระหว่างนายปูตินกับนายโปโรเชนโก เกิดขึ้นเพียงช่วงสั้นๆก่อนไม่นานก่อนที่เหล่าผู้นำโลกจะร่วมรับประทานอาหารกลางวันซึ่งมีประธานาธิบดี ฟรองซัวส์ โอลลองด์ เป็นเจ้าภาพ โดยทั้งคู่พูดคุยกันเป็นเวลา 15 นาที และต่างเรียกร้องให้ยุติเหตุนองเลือดและการใช้กำลังทหารในภาคตะวันออกและภาคใต้ของยูเครนโดยเร็ว และยืนยันด้วยว่าไม่มีหนทางอี่นในการแก้ไขสถานการณ์นี้นอกจากสันติวิธี

ด้านแถลงการณ์จาก 'ปาแลเดอเซลิเซ' ทำเนียบประธานาธิบดีฝรั่งเศส ระบุว่า นายปูตินจะส่งทูตไปร่วมพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งของนายโปโรเชนโก ซึ่งจะมีจัดขึ้นในวันเสาร์ และภายในไม่กี่วันข้างหน้าจะจัดการพูดคุยในเรื่องการความเป็นไปได้ในการทำข้อตกลงหยุดยิงระหว่างกองทัพรัฐบาลยูเครน กับกองกำลังกบฏแบ่งแยกดินแดนฝักฝ่ายรัสเซียในภาคตะวันออกและภาคใต้ของยูเครน

นายกรัฐมนตรีเยอรมนีอันเกลา แมร์เคิล พบวลาดิเมียร์ปูติน
นายกรัฐมนตรีเยอรมนีอันเกลา แมร์เคิล พบวลาดิเมียร์ปูติน

ขณะเดียวกัน ทำเนียบขาวสหรัฐฯ มีแถลงการณ์ว่า ประธานาธิบดีปูตินได้พูดคุยกับประธานาธิบดีบารัค โอบามา เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เกิดวิกฤติยูเครน โดยพูดคุยระดับทวิภาคีอย่างไม่เป็นทางการในช่วงรับประทานอาหารกลางวัน

ในช่วงเช้าวันเดียวกัน ประธานาธิบดีปูตินได้พบปะพูดคุยกับนาง อันเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีแห่งประเทศเยอรมนี โดยนางแมร์เคิลเรียกร้องให้นายปูตินทำทุกวิถีทางภายใต้อำนาจของเขา เพื่อสร้างความมั่นคงให้แก่สถานการณ์ในยูเครน และเตือนว่า ปูตินต้องรับผิดชอบ และต้องเคลื่อนไหวเพื่อสร้างเสถียรภาพโดยเฉพาะในภาคตะวันออกของยูเครน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินรัสเซียเปโตร โปโรปเชนโกว่าที่ประธานาธิบดียูเครนพิธีรำลึกรบรอบ 70 ปีวันดี-เดย์ยกพลขึ้นบกที่นอร์มังดีฝรั่งเศสเหตุนองเลือดภาคตะวันออก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 21:13 น.