ข่าว

วิดีโอ

กลุ่มพันธมิตรฯ จี้ ศาลปกครอง เร่งคดีทวงคืน ปตท.

กลุ่มพันธมิตรฯ จี้ ศาลปกครอง เร่งคดีทวงคืน ปตท. ชี้ 3 ปี ไม่มีความคืบหน้า...

วันที่ 6 มิ.ย. 57 ที่สำนักงานศาลปกครอง ถ.แจ้งวัฒนะ นายสุวัตร อภัยภักดิ์ อดีตทนายความพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) เข้ายื่นคำร้องต่อศาลปกครองกลาง ผ่านนายอลงกต ไผ่พูล ผู้อำนวยการกลุ่มรับฟ้องศาลปกครองกลาง ทวงถามความคืบหน้า คดีที่อดีตแกนนำ พธม. โดยมูลนิธิยามเฝ้าแผ่นดิน ยื่นฟ้องบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และกระทรวงการคลัง เป็นผู้ถูกฟ้องที่ 1-2 เมื่อปี 2554 กรณีขอให้ศาลพิพากษาให้กระทรวงการคลัง ดำเนินการทวงคืน ปตท. กลับมาเป็นสมบัติของแผ่นดินเหมือนก่อนที่จะมีการขายหุ้น ปตท.ทอดตลาด

ทั้งนี้ นายสุวัตร กล่าวว่า ขณะนี้ไม่มีความเคลื่อนไหวของคดี เป็นเวลา 3 ปีกว่าแล้ว จึงต้องมาติดตาม เพราะขณะนี้ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ก็มีนโยบายปฏิรูปพลังงาน ส่วนตัวเห็นว่า หากศาลปกครองเร่งรัดและมีคำวินิจฉัยในคดีนี้ ก็จะถือเป็นการปฏิรูปพลังงานโดย คสช. ไม่ต้องทำอะไร

ทางด้าน นายอลงกต ไผ่พูล ผู้อำนวยการกลุ่มรับฟ้องศาลปกครองกลาง ชี้แจงว่า คณะตุลาการได้พยายามเร่งรัดคดีนี้อยู่แล้ว เพราะเป็นคดีที่ประชาชนให้ความสนใจ โดยเมื่อผ่านสี่ขั้นตอนแล้ว นายประมุท สูตบุตร ได้ร้องสอดขอเข้ามาเป็นผู้ถูกฟ้องคดีร่วมกับ ปตท. และกระทรวงการคลัง แต่ศาลชั้นต้นไม่รับ นายประมุทก็ได้ยื่นอุทธรณ์คำสั่งดังกล่าวต่อศาลปกครองสูงสุด ทำให้องค์คณะต้องรอคำวินิจฉัยอุทธรณ์ของศาลปกครองสูงสุดก่อน เพราะเมื่อคดีเป็นกรณีเดียวกัน ศาลก็จะรวมการพิจารณา ซึ่งหากศาลปกครองสูงสุด มีความเห็นยืนตามศาลชั้นต้น ก็เชื่อว่าองค์คณะน่าจะกำหนดวันสิ้นสุดการแสดงหาข้อเท็จจริง จากนั้นก็จะมีการกำหนดการพิจารณาคดีต่อไป แต่หากศาลปกครองสูงสุด มีคำสั่งให้นายประมุทเป็นผู้ถูกร้องสอด ก็จะต้องไปเริ่มเข้าสู่กระบวนการสี่ขั้นตอนใหม่. 

กลุ่มพันธมิตรฯ จี้ ศาลปกครอง เร่งคดี ทวงคืนปตท. ชี้ 3 ปี ไม่มีความคืบหน้า 6 มิ.ย. 2557 21:16 6 มิ.ย. 2557 22:10 ไทยรัฐ