ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'ประยุทธ์' วอนทุกฝ่ายร่วมถกปรองดอง ยันทหารไม่จุ้น

  ทีมข่าวการเมือง6 มิ.ย. 2557 21:45 น.
  SHARE

  "ประยุทธ์" วอนทุกฝ่ายร่วมถกปรองดอง ยันทหารไม่จุ้น เอาจริงปราบโกงจำนำข้าว ย้ำคงกฎอัยการศึก ควบคู่ไปกับกฎหมายปกติ ลั่นสิ่งที่ทำ เพื่อคืนความสุขให้คนไทยทุกคน ...


  เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการคืนความสุขให้กับคนในชาติ ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 ตอนหนึ่งว่า สิ่งสำคัญวันนี้ทำเพื่อให้ทุกอย่างกลับไปสู่ภาวะปกติ ทุกคนมีความสุข คืนความสุขให้คนไทยทุกคน หรือชาวต่างประเทศ เพื่อขยายความร่วมมือทางด้านเศรษฐกิจ สังคม เตรียมการสู่การเป็นประชาคมอาเซียน และประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนที่จะมาถึงในเร็ววันนี้ แม้วันนี้จะมีทั้งคำชม คำตำหนิ ถือเป็นธรรมดา แต่ตนจะรับคำตำหนิเป็นหลัก เพื่อเอามาพิจารณาการดำเนินการขับเคลื่อนสั่งการทั้งหมด และคัดกรองว่าเป็นไปด้วยความเห็นที่เจตนาดีหรือไม่ ถ้าดีจะนำไปสู่การปฏิบัติ

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ส่วนการใช้อำนาจรัฐ ปัจจุบันกฎหมายปกติ และกฎอัยการศึกยังจำเป็นอยู่ควบคู่กัน แม้มีผลกระทบกับบางกลุ่ม หรือต่างประเทศ ก็ต้องอธิบายให้เข้าใจจุดมุ่งหมาย ซึ่งจะพยายามกลับไปสู่กฎหมายปกติให้ได้ ต่างชาติจะเชื่อมั่น ส่วนความขัดแย้ง ถ้ายังดำรงอยู่ต่อไป การเลือกตั้งที่ทุกคนต้องการ ก็ทำไม่ได้อย่างสันติวิธี ถามว่าถ้าเลือกตั้งได้แล้ว ได้รัฐบาลใหม่แล้วยังเป็นรัฐบาลที่ยังมีความขัดแย้ง ประชาชนไม่ยอมรับ เกิดการประท้วง และต้องใช้เจ้าหน้าที่ปราบปรามอีกถึงเมื่อไหร่

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า การตั้งศูนย์ปรองดองเพื่อปฏิรูปหรือสมานฉันท์ วัตถุประสงค์หลักของตนคือต้องการให้ทุกคนหันหน้ามาพูดคุย หลังจากที่ทุกคนแบ่งฝักแบ่งฝ่ายมานาน โดยทหารจะทำหน้าที่เป็นผู้อำนวยความสะดวกและเป็นผู้สังเกตการณ์ เป็นผู้ให้ข้อมูล โดยเอาข้อมูลจากทุกฝ่าย ทุกกลุ่มที่ทำมาแล้วหลายคณะ สำหรับการปฏิรูปที่มีหลายคณะทำมาเช่นเดียวกันก็จะให้เขาไปคุยกัน รวมทั้งเรื่องหัวข้อปฏิรูป กลุ่มไหนอยากมาให้มา ทั้งการเมือง ผู้ขัดแย้ง เอาข้อมูลมาดู ดังนั้น เชิญชวนทุกฝ่ายให้มาคุยกัน ทหารจะไม่มีบทบาทอะไรมากกว่านั้น และไม่สามารถจะตัดสินได้ว่าอันนี้ใช่ อันนี้ไม่ใช่ ถูกหรือผิด ทุกอย่างจะนำไปสู่การดำเนินการขั้นที่ 2 ของรัฐบาลที่จัดตั้งขึ้นมา ก็จะมีทั้งสภาปฏิรูป สภานิติบัญญัติ ซึ่งเรื่องทั้งหมดจะเข้าไปในสภาปฏิรูป เรื่องใดที่เข้าใจกันและทำได้แล้วก็ไปสู่ฝ่ายกฎหมาย คือ นิติบัญญัติ จะออกกฎหมายถึงจะทำได้

  ฉะนั้น การที่เข้าดำเนินการจัดให้เพื่ออำนวยความสะดวกให้ทุกคนมาพูดคุยกันเท่านั้น ขอให้เข้าใจเจตนาตนด้วย การทำงานเรื่องนี้หลายคนเป็นห่วงว่าเราใจร้อนเกินไป ซึ่งตนพยายามเต็มที่ เพื่อไม่ให้เกิดขัดแย้งขั้นที่ 2 การตั้งสภา ขอร้องทุกคนให้เข้าใจ

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า วันนี้เราทำงานมาประมาณ 10 กว่าวัน เอาความเดือดร้อน ความเร่งด่วน โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจของประชาชนที่มีปัญหามากที่สุด มาขับเคลื่อนงาน 21 กระทรวงให้ทำงานร่วมกับข้าราชการตามนโยบาย คสช. เพื่อแก้ไขปัญหาให้ได้ และในโครงการที่มีปัญหา ผู้ที่มีความผิดก็ต้องถูกดำเนินการตามกฎหมาย ทั้งนี้ ต้องไม่มีผลประโยชน์ ไม่มีใครไปเรียกร้อง ไม่มีใครไปเสนอให้อย่างที่มีกล่าวอ้างมาตลอดเวลาว่าไม่ถูกต้อง ไม่โปร่งใสในทุกโครงการ ซึ่งเรื่องจำนำข้าวและการระบายข้าวที่สัมพันธ์กันนั้น พอเรารีบระบายเกินไปก็จะทำให้เสียราคา แล้วเกิดการทุจริตก็ต้องพิสูจน์ มีตรวจบัญชี ตรวจข้าวก่อน จึงเป็นเรื่องกระบวนการยุติธรรมที่จะประสานมายัง คสช. ให้ไปช่วยสนับสนุนการตรวจสอบ วันนี้เตรียมความพร้อมไว้ให้แล้ว หากมีผู้กระทำความผิดเรื่องเหล่านี้ก็ต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายในกระบวนการยุติธรรม

  ส่วนการจัดทำงบประมาณปี 58 ที่ทำคู่ขนานกับการเบิกจ่ายงบประมาณเพื่อให้เกิดความโปร่งใส และไม่ให้เกิดปัญหาด้านงานงบประมาณ ก็จะมีสำนักงบประมาณ สำนักงานพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) มาดำเนินการด้วยกันตั้งแต่ต้น เพราะจะได้ควบคุมเรื่องการใช้จ่ายงบประมาณตั้งแต่แรก และวันนี้ต้องให้ทั่วถึงประชาชนทุกคน มีโอกาสทุกระดับเพื่อความเป็นธรรม.

  อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า วันนี้มีการชู 3 นิ้ว จะไปชูทำไม เลียนแบบหนังเลียนแบบต่างชาติ ประเทศไทย มีเอกลักษณ์ อยากชู 3 นิ้วก็ชูในบ้านไม่ผิดกม.ผมไม่ได้ว่าอะไร สามารถชู3นิ้วได้ แต่ให้ไปชูอยู่ภายในนบ้าน อย่าออกมาชูข้างนอก เพราะมันผิดกฎหมาย วันนี้ เราต้องชู 5 นิ้วแล้ว สองนิ้วเพื่อประเทศ อีกสามนิ้ว ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ประชาชน  คูณ 2 สองมือก็สิบนิ้ว เราก็จะทำงานได้รวดเร็วขึ้น 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อัยการศึก57รัฐประหาร57ประยุทธ์ จันทร์โอชารายการคืนความสุขให้กับคนในชาติคสช.ประชาธิปไตยปรองดองกฎหมายจำนำข้าวเลือกตั้งรัฐบาล

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้