ไลฟ์สไตล์
100 year

ปลานับหมื่นลอยตายเกลื่อนสระ วัดดังปราณบุรี

ทีมข่าวภูมิภาค7 มิ.ย. 2557 01:41 น.
SHARE

ปลานับหมื่นตัว ลอยตายเกลื่อนสระ วัดสิทธิสังฆาราม อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ คาดเป็นเพราะขาดออกซิเจน ประกอบกับอากาศร้อน ทำให้ปลาน็อกน้ำ เสียชีวิต เร่งนำขึ้นฝังกลบ ...

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดสิทธิสังฆาราม หรือวัดหนองคราม หมู่ 2 ต.ปราณบุรี อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ปลาที่ทางวัดเลี้ยงไว้ในสระ เกิดตายเป็นจำนวนมาก จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบปลานานาชนิดขนาดใหญ่ ทั้งปลาตะเพียน ปลานิล ภายในสระน้ำรอบวิหารหลวงพ่อโสธร ลอยตายเกลื่อนนับหมื่นตัว ส่งกลิ่นเหม็นคลุ้งไปทั่ว ขณะที่พระลูกวัดก็ช่วยกันใช้สวิงช้อนปลาตายใส่ตะกร้า น้ำหนักรวม 3-4 ตัน เพื่อนำไปฝังกลบในหลุมที่เตรียมไว้

จากการสอบถาม พระสุชาติ สุชาโต อายุ 53 ปี พระลูกวัดที่ดูแลวิหาร เล่าว่า พบเห็นปลาเริ่มทยอยตายตั้งแต่เมื่อวานนี้ และเริ่มลอยขึ้นอืดเป็นจำนวนมาก จึงแจ้งให้ทาง พระครูสุนทรกิตติวัฒน์ เจ้าคณะตำบลหนองตาแต้ม และเจ้าอาวาสวัดสิทธิสังฆาราม ทราบ และสั่งการให้นำปลาที่ตายไปฝังกลบ

ส่วนสาเหตุคาดว่า น่าจะมาจากการที่ประชาชนนำอาหารประเภทขนมปังบูด มีเชื้อรา มาเลี้ยงปลา ทำให้สะสมกับมูลปลาที่หมักอยู่ก้นบ่อ จนเกิดก๊าซเน่าเสียเพราะอากาศร้อน ปลาขาดออกซิเจน จึงเกิดอาการน็อกน้ำตายเป็นจำนวนมาก การแก้ปัญหาจากนี้คงต้องสูบน้ำออกจากบ่อ ดูดเลนออก และโรยปูนขาวฆ่าเชื้อ ก่อนจะนำปลาชุดใหม่มาปล่อยเลี้ยงต่อไป ขณะเดียวกัน ประชาชนที่ทราบข่าวต่างบ่นเสียดายปลาไปตามๆ กัน.

สำหรับวัดสิทธิสังฆาราม ได้รับคัดเลือกให้เป็นวัดพัฒนาตัวอย่างในปี พ.ศ.2539 และเป็นวัดพัฒนาดีเด่นในปี พ.ศ.2542 ซึ่งมีประชาชนชอบพาลูกหลานไปให้อาหารปลาภายในสระวัดเป็นจำนวนมาก.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปลาตายน็อกน้ำขาดออกซิเจนวัดสิทธิสังฆารามปราณบุรีประจวบคีรีขันธ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 13:19 น.