ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'เลขาฯ ป.ป.ช.' จี้ ทีมไต่สวนปมจำนำข้าว รายงานคืบหน้า สัปดาห์หน้า

  ไทยรัฐออนไลน์6 มิ.ย. 2557 19:01 น.
  SHARE

  "สรรเสริญ พลเจียก" เผยจี้ทีมไต่สวนปมจำนำข้าว รายงานคืบหน้าที่ประชุมกรรมการ ป.ป.ช. สัปดาห์หน้า ย้ำใช้อำนาจตาม ก.ม. ตรวจสอบหน่วยงานราชการ-รัฐวิสาหกิจได้ตามปกติ แม้มีการประกาศยกเลิก รธน.2550 ด้าน รองเลขาฯ เผย เตรียมแผนปรับปรุงองค์กรอิสระให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

  วันที่ 6 มิ.ย. นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้สัมภาษณ์ถึงการหารือของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กับ 7 องค์กรอิสระว่า เป็นการหารือในเรื่องข้อกฎหมาย หลังจากที่มีการประกาศยกเลิกรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย 2550 ที่อาจมีผลทำให้องค์กรอิสระประสบปัญหาอุปสรรคหรือผลกระทบหรือไม่อย่างไร จึงเป็นการหารือทำความเข้าใจในกรอบการใช้อำนาจหน้าที่ขององค์กรอิสระ

  นายสรรเสริญ กล่าวต่อว่า ยืนยันว่า ป.ป.ช. สามารถปฏิบัติงานในการตรวจสอบข้อเท็จจริงและการทำงานของหน่วยงานราชการและรัฐวิสาหกิจได้ตามปกติ ตามประกาศของคสช. ฉบับที่ 24 ที่ให้พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ 5 ฉบับ ยังมีผลบังคับใช้ รวมถึง พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 (แก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ.2550 และฉบับที่ 2 พ.ศ.2554) ด้วย

  ด้านนายวิทยา อาคมพิทักษ์ รองเลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวว่า การปฏิรูปการทำงานขององค์กรอิสระตามแผนงานของ คสช.นั้น ฝ่ายกฎหมายของ ป.ป.ช. ได้เตรียมข้อมูลทั้งจุดอ่อนและจุดแข็งการใช้กฎหมายทั้งหมดแล้ว เพื่อนำไปปรับปรุงให้องค์กรอิสระมีประสิทธิภาพและรวดเร็วมากขึ้น โดยจะมีการหารือภายในองค์กรอีกครั้ง อย่างไรก็ตามจะมีการปรับปรุงกฎหมาย ป.ป.ช.ในบางข้อให้สมบูรณ์ด้วย

  สำหรับความคืบหน้าการไต่สวนฯ คดีอาญาการทุจริตโครงการรับจำนำข้าวเปลือกและการระบายข้าวของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นายสรรเสริญ กล่าวว่า หลังจากที่สอบพยานบุคคลทั้ง 4 ปากแล้ว เจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.จะได้รวบรวมคำให้การ เอกสาร และข้อมูลต่างๆ รายงานความคืบหน้าของการทำงานให้อนุคณะกรรมการ ป.ป.ช.ทราบ และพิจารณาว่าพยานหลักฐานครบถ้วนหรือไม่ในสัปดาห์หน้า ซึ่งถ้าเพียงพอแล้วจะได้เสนอที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.ต่อไป ขณะเดียวกันหากข้อมูลยังไม่เพียงพอจะได้สอบหาพยานหลักฐานเพิ่มเติมให้สมบูรณ์ต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รัฐประหาร57สรรเสริญ พลเจียกเลขาฯป.ป.ช.คสช.รธน.50ป.ป.ช.จำนำข้าว

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้