ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คู่มือคนเมือง : 'สเต๊กตัวน้ำ'...คุณภาพห้าดาว ราคาติดดิน

  ไทยรัฐออนไลน์7 มิ.ย. 2557 09:22 น.
  SHARE

  ถ้าจะพูดถึงร้านสเต๊ก หรือร้านอาหารฝรั่งในเมืองไทยนั้นมีเยอะมากมาย แต่จะหาร้านที่อร่อยและถูกปาก และที่สำคัญ รสชาติระดับห้าดาวแต่ราคาระดับคนติดดินนั้นคงยาก คู่มือคนเมือง ไทยรัฐออนไลน์ เลยได้ค้นหาความต้องการที่ใครหลายๆ คนชอบ นั่นก็คืออาหารฝรั่งที่ราคาถูก แต่คุณภาพและรสชาติระดับผู้บริหารจากร้าน "สเต๊กตัวน้ำ"...

  เสียงเรียกว่า "ลูก" ดังมาแต่ไกลพร้อมรอยยิ้มและการต้อนรับของ ป้าแก้ว นายพิเศษ แก้วเต็ม สาวประเภทสองใจดี อายุ 49 ปี พร้อมที่จะบริการทุกคนทุกระดับ ถึงแม้ว่าสถานที่จะแคบ ผู้คนจะเบียดเสียดกันมากแค่ไหน นั่นก็คือ ร้านสเต๊กตัวน้ำ ที่ตลาดคลองหลอดตรงข้ามกับสนามหลวง เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่มีของราคาถูก และหายากแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร แต่ก็เราได้ค้นพบร้านหนึ่งที่มีการต่อคิวต่อแถวกันเป็นแถวยาวมาก ต่างถือบัตรคิวเพื่อที่จะรอรับประทานอาหารฝีมือของป้าแก้ว ที่เปรียบเสมือนเป็นแม่ครัวที่บ้าน เมื่อได้เข้าไปรับประทานอาหารร้านนี้ ถึงบรรยากาศมันจะดูอึดอัด คนแน่นขนาดไหน แต่ด้วยความที่ป้าแก้วให้ความใส่ใจลูกค้าทุกคน ไม่ว่าจะอายุรุ่นราวคราวไหนก็จะเรียก "ลูก" ทุกคน ถือเป็นเสน่ห์ของการขายอย่างหนึ่งของร้านนี้ และยิ่งได้ชิมรสชาติแล้วล่ะก็ บอกเลยจะต้องกลับมาที่นี่อีกอย่างแน่นอน

  คนแน่น

  เห็นคนเยอะต่อคิวยาว เรียกได้ว่าเลยออกมานอกร้าน รอกันอย่างใจจดใจจ่อก็อดที่จะถามป้าแก้วไม่ได้ว่า มีวิธีมัดใจลูกค้าทั้งหมดนี้ไว้ด้วยอะไรบ้าง ป้าแก้วเล่าว่า ชีวิตป้าผ่านเรื่องราวมามากมาย เคยหมดตัวกับหลายสิ่งที่ได้ลงทุนไป ไม่ว่าจะเปิดร้านอาหารที่หัวหิน จากนั้นก็มาถางหญ้าไถนาที่หัวหิน แล้วชีวิตก็พลิกผันเหมือนละคร ทำมาทุกอย่างสิ่งไหนที่ทำแล้วป้ามีความสุขและมีเงินเลี้ยงปากท้อง เต้นคาบาเร่ ที่พัทยาป้าก็ทำ แต่สิ่งที่ป้าชอบคือการทำให้คนอื่นมีความสุข และสิ่งนั้นก็คือการทำอาหารให้คนกินและบอกป้าว่าอร่อย

  ป้าแก้ว นายพิเศษ แก้วเต็ม เจ้าของร้าน

  จุดเริ่มต้นของการได้มาอยู่ตรงนี้คือ เมื่อก่อนป้าทำเบอร์เกอร์ชิ้นละ 25 บาท ไปขายที่สนามหลวง และในความคิดของป้าคำว่าตัวน้ำ ไม่มีใครทำน้ำให้เป็นตัวได้ แต่ป้าอยากทำและก็ต้องทำให้สำเร็จ เราก็เริ่มต้นจากคำเล็กๆ และขยับขยายเป็นสเต๊ก สปาเกตตี และอาหารฝรั่งอีกมากมาย ต้องขอบคุณผู้ชายคนหนึ่ง เขาเป็นสามีป้า เป็นชาวเยอรมันเขาสอนป้าทำอาหารเหล่านี้จนเป็น จนอร่อย จนมาเป็นอาชีพ ถึงแม้เขาจะทิ้งป้าไปแต่ป้าก็คิดว่าเขาเป็นครู

  "ป้าไม่เคยท้อ ป้าสู้กับทุกสิ่ง ลำบากมาก ฝนตกลูกค้าก็ช่วยกันกางร่มแล้วทานเพราะมันเป็นตลาด และลูกค้าเก่าที่เคยทานของป้าตั้งแต่ 7-10 ปีที่แล้ว เป็นนักเรียนที่หัวหินก็มาเจอเขาก็ยังตามมากินของเราจนถึงทุกวันนี้ ป้าจะไม่แยกว่าใครมาจากไหน ป้าจะดูแลทุกคนเหมือนลูกเหมือนหลาน ให้เขารู้สึกว่าทุกคนเรียนหรือทำงานมาเหนื่อยๆ และกลับมากินข้าวที่บ้าน รอให้ป้าทำอาหารอร่อยๆ ให้กิน และเราจะไม่ขายแพง เราจะเข้าใจลูกค้าคนที่อยากกินของแบบนี้ที่ต้องไปหาทานที่ภัตตาคารหรู 5 ดาว แต่ป้าเอา 5 ดาวพวกนั้นลงมาสู่ดินจนทุกวันนี้” 

  เรียกว่าป้าแก้วทั้งเก่งและแกร่ง มุ่งมั่นที่จะทำน้ำให้เป็นตัวได้จนถึงทุกวันนี้ อย่ารอช้ากันดีกว่า เราไปดูเมนูที่เรียกว่าหาทานได้ยาก รสชาติดี กรรมวิธีการทำละเมียดละไมกับ 5 เมนูที่ป้าแก้วเตรียมไว้เพื่อคู่มือคนเมืองโดยเฉพาะ

  เมนูแรก : อูกาแตงมัน

  อูกาแตงมัน

  ทดสอบ : เรียกว่าถ้าไม่ใช่คนที่รักในการทำอาหารจริงๆ คงทำไม่ได้ เพราะต้องใช้ทั้งเวลาและความพิถีพิถันในการอบ 3-4 ชั่วโมง เป็นอาหารของชาวเยอรมัน จะอยู่ในหมวดหมู่ของพวกบักเกตประเภทอบ ถ้าคนที่ไม่ชอบทานมันก็จะทานได้ ชีสจะแน่นมากยืดเหนียวและกลมกล่อมไปกับรสชาติของนัดเม็ง หรือที่บ้านเราเรียกลูกจันทน์เทศแล้วก็เครื่องเทศจะมีชีสเป็นตัวหลัก รสชาติจะมีมันชิ้นหนึ่ง ชีสชิ้นหนึ่ง สลับกันเรียงกันขึ้นไปและตกแต่งด้วยเบคอนและแฮม และจะมีสับปะรดหวานๆ ไว้ตัดความเลี่ยน เรียกว่าอาหารจานนี้แค่ได้กลิ่นก็น้ำลายไหลแล้ว

  เมนูที่ 2 : อูกาแตงผักโขมอบชีส

  อูกาแตงผักโขมอบชีส

  ทดสอบ : รสชาติของมันถ้าคนที่ไม่ชอบทานผักโขม ก็จะได้ทานผักเป็นเพราะจะไม่มีกลิ่นของผักโขมมาก แทบจะไม่ได้กลิ่นเลย จะกลบไปด้วยชีสและจะกลบไปด้วยเบคอนแฮมรมควัน และตัวนัดเม็งอีกตัวหนึ่งที่จะทำให้กลิ่นหอมน่ารับประทาน โดยลืมไปเลยว่าเป็นผักโขมที่ใครหลายๆ คนไม่ชอบ วิธีการทำก็จะไม่ได้ต่างจาก อูกาแตงมันมากสักเท่าไร แต่บอกไว้เลย ถ้าอูกาแตงหาทานได้ยากมากในราคาที่ถูกและรสชาติดีชนิดติดลิ้นไปสามวัน

  เมนูที่ 3 : คาโบนาร่าแฮมเบคอน

  คาโบนาร่าแฮมเบคอน

  ทดสอบ : อาจจะเป็นอาหารเบสิกๆ ที่ร้านอาหารฝรั่งหลายร้านจะต้องมีเป็นตัวหลัก แต่ความแตกต่างของที่นี่ไม่ใช่แค่รูปแบบที่เหมือนคนอื่นทั่วไป แต่รสชาติและกลิ่นหอมที่อบอวลไปด้วยซอสครีมที่ป้าแก้วได้ปรุงด้วยคุณภาพ ครีม และวิปปิ้งครีมจะต้องเป็นเกรดดีที่ได้รสชาติ จะไม่ใช่แค่เส้นสปาเกตตีที่เอามาผัดนมและให้ลูกค้ากัน รับประทานเข้าไปจะรู้สึกถึงความหอมของกลิ่นซอสครีมและความนุ่มพอดีของเส้นสปาเกตตี ถึงจะเป็นอาหารที่หาทานได้ง่ายแต่รับประกันในเรื่องรสชาติที่อร่อยล้ำจริงๆ

  เมนูที่ 4 : ลาซานญ่าหมูอบชีส

  ลาซานญ่าหมู

  ทดสอบ : สิ่งแรกที่มองเห็นก่อนที่จะชิม เราจะเห็นชีสที่เยิ้มรอให้เราไปลิ้มรส รสชาติของหมูและแผ่นแป้งที่เข้ากันดี ถ้าสังเกตเห็นที่อื่นก็จะเป็นแบบแห้งๆ แต่ที่นี่ขอย้ำอีกทีว่าหลังจากที่อบลาซานญ่าออกมาจากเตาแล้วตามด้วยชีสที่รสชาติดีมาก ร้านนี้จะไม่มีคำว่าหวงชีส เพราะป้าแก้วบอกว่า อาหารจำพวกนี้ถ้าหวงชีส ก็จะเข้าถึงรสชาติได้ยากมาก ถามว่าน้อยคนที่จะมีความสามารถในการทำลาซานญ่าที่ทานแล้วเหมือนอยู่ประเทศอิตาลี มีไวน์รสชาติดีๆ สักแก้วมาจิบพร้อมทานกับลาซานญ่าชิ้นนี้ นึกแล้วก็ฟินไปอีกแบบ

  เมนูที่ 5 : พอร์กช็อปหมูราดน้ำเกรวี่

  พอร์กช็อปหมูราดน้ำเกรวี่

  ทดสอบ : เมื่อเห็นหมูสันนอกติดกระดูกชิ้นโตจานนี้ลงมาวางอยู่บนโต๊ะ สิ่งแรกที่คิดคือต้องปวดฟันแน่ๆ แต่เมื่อเอามีดหั่นพอร์กช็อปชิ้นนี้ นึกถึงความนุ่มตั้งแต่ที่ตัด ยิ่งเมื่อได้ลิ้มลองรสชาติเนื้อหมูที่นุ่มลิ้นติดมัน รสชาติของหมูที่หมักอย่างดีที่ถึงชิ้นจะใหญ่แต่นุ่มมาก ป้าแก้วบอกว่าสิ่งที่พอร์กช็อปร้านป้าไม่เหมือนใคร เราจะต้องหมักหมูให้เข้าถึงเนื้อให้หมูนุ่มและน้ำเกรวี่ที่ราดลงบนพอร์กช็อปนี้ ก็เข้มข้นได้รสถึงวิปปิ้งครีมผสมเครื่องเทศอย่างลงตัว ทานคู่กับสลัดผักที่มาพร้อมในจาน รับรองเมนูนี้เป็นสวรรค์ของผู้ที่ได้ลิ้มลอง
  หากใครอยากที่จะลิ้มลองรสชาติที่อร่อยพร้อมกับการต้อนรับที่ดีของป้าแล้ว ก็มากันได้ที่ ตลาดคลองหลอด หน้าสนามหลวง ถึงบรรยากาศจะอึดอัดและแน่นขนัด แต่ถ้าใครได้ลิ้มลองรสชาติของอาหารก็จะลืมความอึดอัดเหล่านี้ เชื่อเลย ร้านหยุดเฉพาะวันจันทร์

  และหากใครอยากจะสบายๆ ไปทานเป็นครอบครัวแบบบรรยากาศดี ป้าแก้วก็มีสาขา 2 ที่สี่แยกอรุณอัมรินทร์ ใกล้กับร้านหมูกระทะปิ่นเกล้า จุดเด่นจะมีเตาอบใหญ่อยู่หน้าร้านแว่วๆ ว่าเร็วนี้ๆ จะมีพิซซ่าออกมาให้ทุกคนได้ลองชิมกันด้วย ต้องขอนับถือความแข็งแกร่ง สู้ไม่ถอยของสาวประเภทสองคนนี้ ป้าแก้ว สเต๊กตัวน้ำ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คู่มือคนเมืองแนะนำร้านอาหารสเต๊กอร่อยสเต๊กตัวน้ำสปาเกตตีคาโบนาร่าอูกาแตงมันอูกาแตงผักโขมอบชีสคลองหลอดสนามหลวงป้าแก้วสเต๊กป้าแก้วพิเศษ แก้วเต็ม

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้