ข่าว

วิดีโอ

ยัน 'โรคเหงื่อไหลเป็นเลือด' โอกาสพบน้อยมาก-รักษาหายได้

กรมการแพทย์ เผย "โรคเหงื่อไหลเป็นเลือด" พบได้น้อยมาก และสามารถรักษาให้หายขาดได้ ระบุพบในเพศหญิงมากกว่าชาย ...

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 57 นพ.สุพรรณ ศรีธรรมมา อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า จากกรณีพบเด็กชายที่มีอาการโรคประหลาด มีเลือดซึมออกตามผิวหนังหลายจุด เช่น ใบหน้าใกล้ตา ขา และบนศีรษะ เข้าข่ายเป็นโรคเหงื่อออกเป็นเลือด หรือคำศัพท์ทางด้านการแพทย์ เรียกว่า Hematidrosis เป็นโรคที่พบได้น้อยมาก อาการผู้ป่วย คือ จะมีเลือดออกบริเวณผิวหนัง และเยื่อบุอวัยวะอื่นๆ ซึ่งเลือดจะไหลออกเป็นพักๆ สำหรับโรคเหงื่อออกเป็นเลือด เกิดจากเส้นเลือดฝอยรอบๆ บริเวณต่อมเหงื่อ เกิดความเปราะบาง เกิดการปริแตก และมีเลือดไหลออกมา ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับพันธุกรรม และส่วนมากจะพบในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย สำหรับในเพศหญิงจะอยู่ในช่วงอายุก่อนจะมีประจำเดือน พบมากระหว่างอายุประมาณ 11-14 ปี อย่างไรก็ตาม โรคนี้สามารถรักษาให้หายขาดได้ และยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตจากโรคนี้ 

ในช่วงอากาศร้อนจะพบว่า ร่างกายมีเหงื่อออกจำนวนมาก โดยเฉพาะบริเวณฝ่ามือ ฝ่าเท้า และรักแร้ ซึ่งการที่มีเหงื่อออกนั้น เกิดจากความร้อน หรืออารมณ์และจิตใจที่ถูกกระตุ้น ส่งผลให้เกิดภาวะเหงื่อออกมากผิดปกติ หรือเรียกว่า "ภาวะหลั่งเหงื่อมาก หรือภาวะเหงื่อท่วม" เป็นภาวะเหงื่อออกมากผิดปกติ มีสาเหตุที่พบได้บ่อย คือ โรคอ้วน เพราะชั้นไขมันใต้ผิวหนังที่หนาขึ้น จะส่งผลให้ร่างกายระบายความร้อนได้ไม่ดี จึงต้องเพิ่มการระบายความร้อนออกทางเหงื่อ การขาดฮอร์โมนเพศหญิงในวัยหมดประจำเดือน หรือภาวะวัยทอง ภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกิน หรือโรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษ โรคเบาหวานที่มีความผิดปกติ ในการใช้พลังงานและการอักเสบเรื้อรังของเนื้อเยื่อต่างๆ การติดเชื้อโรคที่ส่งผลให้เกิดอาการไข้เรื้อรัง เช่น โรคมาลาเรียและวัณโรค โรคหัวใจวายเรื้อรัง เนื่องจากร่างกายต้องใช้พลังงานเพิ่มในการสูบฉีดโลหิตไปเลี้ยงร่างกายให้เพียงพอ ความร้อนในร่างกายจึงสูงขึ้น ซึ่งต้องกำจัดออกโดยการเพิ่มภาวะเหงื่อออก นอกจากนี้ ยังมีสาเหตุจากผลข้างเคียงของยาบางชนิด เช่น ยาแก้ปวด ยาพาราเซตามอล หรือยาที่มีส่วนผสมของมอร์ฟีน ยาโรคความดันโลหิตสูง ยาโรคเบาหวาน ยาด้านจิตเวช โรคมะเร็งบางชนิด เช่น โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ซึ่งในโรคมะเร็งอาการเหงื่อออกมากผิดปกติทั่วตัว มักเกิดในช่วงกลางคืน 

สำหรับโรคที่เกิดจากเหงื่อที่พบบ่อยจะเป็นโรคที่เกี่ยวกับผิวหนัง ได้แก่ ผด เป็นโรคที่พบบ่อย ในสภาพแวดล้อมที่มีอุณหภูมิสูง เกิดจากการอุดกั้นที่ชั้นนอกสุดของผิวหนัง ทำให้เหงื่อไม่สามารถไหลซึมออกมาได้ จะเกิดเป็นตุ่มพองน้ำใสๆ เล็กๆ ตื้นๆ โดยมากจะเป็นบริเวณที่ถูกแดด หรือถูกความร้อน ซึ่งมักเรียกว่า ผดแดด ถ้ามีเหงื่อออกมาก ก็จะยิ่งเป็นมากขึ้นและจะยุบหายไป เมื่อไม่มีเหงื่อออก รังแค เกิดจากการทำงานที่มากขึ้นของต่อมไขมัน มีลักษณะเป็นสะเก็ดบางๆ หรือขุยละเอียดอ่อนบนหนังศีรษะ พบมากในวัยหนุ่มสาวและจะน้อยลงในวัยชรา สิว เกิดจากการขับถ่ายไขมันออกมาผิดปกติ ขึ้นอยู่กับวัย ส่วนมากพบในวัยหนุ่มสาว และเกิดจากความเครียดทางจิตใจ สภาวะแวดล้อม ซึ่งรวมทั้งอากาศร้อน การเสียดสี สารเคมีในเครื่องสำอาง การรับประทานยา และพันธุกรรม ส่วนใหญ่บริเวณใบหน้า แผ่นหลัง หน้าอก และหัวไหล่มากน้อยตามลำดับ 

ดังนั้น การป้องกันการเกิดโรคต่างๆ จากเหงื่อ คือ การรักษาสุขภาพร่างกายและสุขภาพจิตให้แข็งแรงอยู่เสมอ โดยการรักษาสุขอนามัยพื้นฐาน ออกกำลังกายสม่ำเสมอ กินอาหารมีประโยชน์ 5 หมู่ในปริมาณเหมาะสม เพื่อไม่ให้เกิดโรคอ้วน ลดอาหารประเภทแป้ง น้ำตาล ไขมัน หวาน และเค็ม เพิ่มผักและผลไม้ ที่สำคัญ คือ ควรรักษาและควบคุมโรคที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคที่เกิดจากเหงื่อ เพื่อส่งผลดีคุณภาพชีวิต.

กรมการแพทย์ เผย "โรคเหงื่อไหลเป็นเลือด" พบได้น้อยมาก และสามารถรักษาให้หายขาดได้ ระบุพบในเพศหญิงมากกว่าชาย ... 6 มิ.ย. 2557 15:53 6 มิ.ย. 2557 17:11 ไทยรัฐ