วงการเบราว์เซอร์สะเทือน หลัง 'โครม' แซงหน้า 'ไออี' แล้ว

ข่าว

  วงการเบราว์เซอร์สะเทือน หลัง 'โครม' แซงหน้า 'ไออี' แล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 มิ.ย. 2557 16:01 น.

   อะโดบี ดิจิตอล รีพอร์ท ระบุว่า เบราว์เซอร์ กูเกิล โครม สามารถเอาชนะ อินเทอร์เน็ตเอ็กซ์พลอเรอร์ ได้ด้วยส่วนแบ่งในท้องตลาด 31.8% และ 30.9% ตามลำดับ โดยมีสาเหตุมาจากการเติบโตในการใช้งานอุปกรณ์โมบายล์ที่เป็นแอนดรอยด์...

   เว็บไซต์ Mashable รายงานอ้างข้อมูลจากรายงานของ อะโดบี ดิจิตอล รีพอร์ท (ADI) ระบุว่า เบราว์เซอร์ กูเกิล โครม (Google Chrome) สามารถเอาชนะ อินเทอร์เน็ตเอ็กซ์พลอเรอร์ ได้ด้วยส่วนแบ่งในท้องตลาด 31.8% และ 30.9% ตามลำดับ โดยเบราว์เซอร์ทั้งหมด ออกแบบมาเพื่อเข้าใช้งานอินเทอร์เน็ต แม้ตัวเลขที่ออกมาจะมีปริมาณที่ไม่มากนัก เพิ่มขึ้นมาทิ้งห่างกันนิดเดียว แต่ก็เป็นครั้งแรกที่กูเกิลสามารถเอาชนะไมโครซอฟท์ในแง่ของเบราว์เซอร์ ทั้งในส่วนของเดสก์ท็อปซอฟต์แวร์ และโมบายล์แอพพลิเคชั่น และอันดับ 3 ที่ตามมาในตลาดสหรัฐฯ คือ ม็อตซิลลา ไฟร์ฟ็อกซ์ (Firefox) ที่ได้ส่วนแบ่งไปราวๆ 12%

   ความน่าสนใจของเรื่องนี้ ก็คือ การที่เปลี่ยนอันดับเบราว์เซอร์ยอดนิมในกลุ่มโมบายล์ และเดสก์ท็อป โดยโครมได้ส่วนแบ่งการใช้งานมากที่สุดจากกลุ่มโมบายล์ (14.3%) ขณะที่อินเทอร์เน็ตเอ็กซ์พลอเรอร์ (IE) ครองส่วนแบ่งมากที่สุดในกลุ่มเดสก์ท็อป (13%)

   ไทเลอร์ ไวท์ นักวิเคราะห์จาก อะโดบี ดิจิตอล รีพอร์ท กล่าวว่า อินเทอร์เน็ตเอ็กซ์พลอเรอร์ ยกระดับครองอำนาจมานาน เนื่องจากการที่ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ ครองตลาด และนำในตลาดเบราว์เซอร์มานาน เพราะมีฐานะเป็นเบราว์เซอร์ตามค่าเริ่มต้น แต่วันนี้ที่ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์และไอโอเอส บนอุปกรณ์โมบายล์มีความสำคัญมากกว่า จึงทำให้ แอปเปิล และ กูเกิล ก้าวกระโดดมาเป็นเบราว์เซอร์เริ่มต้นบนแทน.


   ที่มา : mashable

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
   03:10

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์