ไลฟ์สไตล์
100 year

วงการเบราว์เซอร์สะเทือน หลัง 'โครม' แซงหน้า 'ไออี' แล้ว

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ 6 มิ.ย. 2557 16:01 น.
SHARE

อะโดบี ดิจิตอล รีพอร์ท ระบุว่า เบราว์เซอร์ กูเกิล โครม สามารถเอาชนะ อินเทอร์เน็ตเอ็กซ์พลอเรอร์ ได้ด้วยส่วนแบ่งในท้องตลาด 31.8% และ 30.9% ตามลำดับ โดยมีสาเหตุมาจากการเติบโตในการใช้งานอุปกรณ์โมบายล์ที่เป็นแอนดรอยด์...

เว็บไซต์ Mashable รายงานอ้างข้อมูลจากรายงานของ อะโดบี ดิจิตอล รีพอร์ท (ADI) ระบุว่า เบราว์เซอร์ กูเกิล โครม (Google Chrome) สามารถเอาชนะ อินเทอร์เน็ตเอ็กซ์พลอเรอร์ ได้ด้วยส่วนแบ่งในท้องตลาด 31.8% และ 30.9% ตามลำดับ โดยเบราว์เซอร์ทั้งหมด ออกแบบมาเพื่อเข้าใช้งานอินเทอร์เน็ต แม้ตัวเลขที่ออกมาจะมีปริมาณที่ไม่มากนัก เพิ่มขึ้นมาทิ้งห่างกันนิดเดียว แต่ก็เป็นครั้งแรกที่กูเกิลสามารถเอาชนะไมโครซอฟท์ในแง่ของเบราว์เซอร์ ทั้งในส่วนของเดสก์ท็อปซอฟต์แวร์ และโมบายล์แอพพลิเคชั่น และอันดับ 3 ที่ตามมาในตลาดสหรัฐฯ คือ ม็อตซิลลา ไฟร์ฟ็อกซ์ (Firefox) ที่ได้ส่วนแบ่งไปราวๆ 12%

ข่าวแนะนำ

ความน่าสนใจของเรื่องนี้ ก็คือ การที่เปลี่ยนอันดับเบราว์เซอร์ยอดนิมในกลุ่มโมบายล์ และเดสก์ท็อป โดยโครมได้ส่วนแบ่งการใช้งานมากที่สุดจากกลุ่มโมบายล์ (14.3%) ขณะที่อินเทอร์เน็ตเอ็กซ์พลอเรอร์ (IE) ครองส่วนแบ่งมากที่สุดในกลุ่มเดสก์ท็อป (13%)

ไทเลอร์ ไวท์ นักวิเคราะห์จาก อะโดบี ดิจิตอล รีพอร์ท กล่าวว่า อินเทอร์เน็ตเอ็กซ์พลอเรอร์ ยกระดับครองอำนาจมานาน เนื่องจากการที่ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ ครองตลาด และนำในตลาดเบราว์เซอร์มานาน เพราะมีฐานะเป็นเบราว์เซอร์ตามค่าเริ่มต้น แต่วันนี้ที่ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์และไอโอเอส บนอุปกรณ์โมบายล์มีความสำคัญมากกว่า จึงทำให้ แอปเปิล และ กูเกิล ก้าวกระโดดมาเป็นเบราว์เซอร์เริ่มต้นบนแทน.


ที่มา : mashable

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กูเกิลโครมChromeGoogleเบราว์เซอร์อินเทอร์เน็ต

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 05:01 น.