ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รีด7มือประกอบระเบิด สารภาพเตรียมใช้ป่วนใหญ่

  ทีมข่าวภูมิภาค6 มิ.ย. 2557 16:00 น.
  SHARE

  โฆษก กอ.รมน.ภาค 4

  ยะลา พร้อมนำ ปชช. เข้าสู่การปรองดอง สมานฉันท์ สร้างสันติสุข เพื่อลดความรุนแรงในพื้นที่ ขณะที่ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า นำ 7 ผู้ต้องสงสัยพร้อมอาวุธ ระเบิด เข้าเซฟเฮ้าส์เพื่อรีดขยายผล จนรับสารภาพเตรียมก่อเหตุใหญ่ และมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง...

  เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 57 ที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิรินธร พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เผยว่า จากกรณีเหตุการณ์เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 2557 เวลา 16.00 น. เจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลัง เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 22 หมู่ 6 บ้านบ่อเจ็ดลูก ต.ยุโป อ.เมือง จ.ยะลา สามารถควบคุมตัวบุคคลต้องสงสัย จำนวน 7 คน และตรวจยึดสิ่งอุปกรณ์ประกอบวัตถุระเบิดได้หลายรายการ อาทิ เชื้อประทุไฟฟ้าแสวงเครื่อง ตัวจุดระเบิดด้วยวิทยุมือถือ ระบบจ่ายไฟด้วย Battery และกล่องใส่วงจรควบคุมการทำงานของระเบิดแสวงเครื่อง ปัจจุบันได้นำไปควบคุมตัว ณ หน่วยซักถาม หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 41 ค่ายวังพญา อ.รามัน จ.ยะลา

  ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุม

  โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 กล่าวว่า เพื่อสร้างความเข้าใจตามนโยบายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในการควบคุมอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน หรือวัตถุระเบิด พล.ท.วลิต โรจนภักดี แม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะ ผอ.รมน.ภาค 4 ได้มีนโยบาย สั่งการให้ทุกภาคส่วนร่วมกันกวาดล้างสิ่งผิดกฎหมาย อาวุธสงคราม และอุปกรณ์ประกอบระเบิด เพื่อจำกัดขีดความสามารถในการก่อเหตุร้ายรายวันของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่ ที่มุ่งทำร้ายชีวิตพี่น้องประชาชนผู้บริสุทธิ์

  ทั้งนี้ ให้เพ่งเล็งพื้นที่รอบๆ เขตชุมชนเมือง ซึ่งคาดว่าจะเป็นแหล่งหลบซ่อน ซ่องสุมกำลัง และประกอบระเบิด ผลสำเร็จจากการปฏิบัติการดังกล่าว เกิดจากการบูรณาการกำลังเข้าดำเนินการ และความร่วมมือของพี่น้องประชาชนในการแจ้งเบาะแส จนนำไปสู่การจับกุมและตรวจยึดสิ่งอุปกรณ์ประกอบระเบิด ซึ่งสามารถป้องก้นชีวิต และทรัพย์สินทั้งของพี่น้องประชาชนและเจ้าหน้าที่รัฐได้ แสดงให้เห็นถึงความเบื่อหน่ายสถานการณ์ ความรุนแรงในพื้นที่ ซึ่งเกิดจากพฤติกรรมอันสุดโต่ง เผด็จการ และก่อการร้ายของกลุ่มขบวนการ

  วัตถุระเบิด

  "จากการซักถามผู้ต้องสงสัยที่ถูกควบคุมตัว 7 ราย พบว่า มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ซึ่งเกี่ยวข้องกับ เหตุลอบวางระเบิดหลายครั้งในพื้นที่ จ.ยะลา ในห้วงที่ผ่านมา โดย 2 ใน 7 ให้การรับสารภาพว่า ในขณะเจ้าหน้าที่เข้าทำการจับกุมอยู่ในระหว่างการประกอบวัตถุระเบิด ตามสั่งการของแกนนำในพื้นที่ นายรอกิ ดอเลาะ แกนนำระดับสั่งการ เคลื่อนไหวในพื้นที่บ้านบ่อเจ็ดลูก โดยคาดว่าน่าจะเตรียมการก่อเหตุครั้งใหญ่ ก่อนเข้าสู่ห้วงเดือนรอมฎอน ซึ่งแม่ทัพภาคที่ 4 ได้สั่งการให้เร่งรัดสอบสวน เพื่อขยายผลไปยังผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง เพื่อติดตามจับกุมมาลงโทษตามกระบวนการของกฎหมายต่อไป" โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 กล่าว

  ขณะที่ นายเดชรัฐ สิมศิริ ผวจ.ยะลา กล่าวว่า เพื่อเป็นการสร้างความปรองดองของคนในชาติ โดย คสช.ได้มอบหมายให้ กอ.รมน. แต่ละจังหวัด เป็นผู้รับผิดชอบในการสร้างความสมานฉันท์ให้เกิดขึ้นในพื้นที่ และให้จังหวัดจัดตั้งศูนย์ปรองดองระดับจังหวัดขึ้น โดย กอ.รมน.จังหวัดยะลา ได้มีคำสั่งจัดตั้งศูนย์ปรองดองและคณะกรรมการปรองดองระดับจังหวัด และอำเภอเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และที่ผ่านมาปัญหาความแตกแยก หรือความรุนแรงด้านการเมืองนั้นมีน้อยมาก ซึ่งความหาความรุนแรงในพื้นที่ส่วนใหญ่ จะเป็นปัญหาของกลุ่มที่มีความเห็นต่างจากรัฐ ในการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบ

  อย่างไรก็ตาม ตนมีความคาดหวังว่า จะได้ใช้ศูนย์ปรองดองดังกล่าวเป็นเครื่องมือหนึ่งในการเสริมสร้างความเข้าใจกับผู้ที่เห็นต่าง เพื่อนำไปสู่การพูดคุยทำความเข้าใจกับเครือญาติผู้หลงผิดให้เกิดความเข้าใจ เพื่อนำไปสู่การสร้างสันติสุขในพื้นที่ต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รัฐประหาร57คสช.ศูนย์ปรองดองสนามฉันท์เพื่อการปฏิรูปปราโมทย์ พรหมอินทร์โฆษก กอ.รมน.ภาค4ส่วนหน้าเดชรัฐ สิมศิริผวจ.ยะลา

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้