ข่าว

วิดีโอ

'บุรีรัมย์' ยังแล้งบ่อน้ำดิบผลิตประปาแห้งวอนช่วยด่วน

ชาวบ้านที่บุรีรัมย์ เป็นห่วงสระประปาแห้งขอด กลัวไม่มีน้ำพอทำประปาไปจนถึงฤดูฝน วอนทางราชการยื่นมือเข้าช่วยเหลือ หลังพยายามช่วยตัวเองผันน้ำมาเติมในสระแล้ว แต่ปริมาณน้ำมีไม่พอ...

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 57 ได้มีตัวแทนชาวบ้านจากบ้านพระครูใหญ่ หมู่ 1 และบ้านโพธิ์ทอง หมู่ 12 ต.พระครู อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ออกมาเรียกร้องให้หน่วยงานของอำเภอและจังหวัดเข้ามาให้ความช่วยเหลือ หลังได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากสระน้ำพระครูใหญ่ ซึ่งเป็นแหล่งน้ำกลางหมู่บ้านที่ใช้สำหรับผลิตน้ำประปา ให้บริการชาวบ้านทั้ง 2 หมู่บ้าน เริ่มแห้งขอดลงจนเห็นสันดอนทรายโผล่กลางสระ สามารถเดินลงไปในสระได้อย่างสบาย แต่ก็พบว่ายังมีน้ำเหลืออยู่บ้างบริเวณมุมสระ ซึ่งชาวบ้านเกรงว่าปริมาณน้ำที่เหลืออยู่ จะไม่เพียงพอต่อความต้องใช้ไปจนถึงปลายเดือน มิ.ย.นี้ เพราะน้ำที่เหลือมีน้อยมาก อีกทั้งยังมีตะไคร่น้ำอยู่เป็นจำนวนมากด้วย จึงอยากเรียกร้องให้หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องเร่งเข้ามาช่วยเหลือ

นางเพ็ญศรี เลิศพันธุ์ อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 130 หมู่ 12 บ้านโพธิ์ทอง ต.พระครู อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ กล่าวว่า ที่นี่แห้งแล้ง ฝนไม่ตกมานานกว่า 2 เดือนแล้ว ซึ่งปีนี้ถือว่าแล้งมาก เพราะตั้งแต่เกิดมา 40 กว่าปี ก็ไม่เคยพบเห็นว่าสระน้ำแห่งนี้แล้งน้ำมาก่อนเลย ซึ่งชาวบ้านได้ร่วมกันหาวิธีการผันน้ำจากแหล่งน้ำใกล้เคียง เข้ามาเติมที่สระน้ำแห่งนี้เพื่อให้มีน้ำสำหรับการผลิตน้ำประปา แต่ก็ไม่เพียงพออยู่ดี เพราะแหล่งน้ำในบริเวณใกล้เคียงก็แห้งหมดเหมือนกัน อีกทั้งไม่มีงบประมาณในการจัดหาวัสดุอุปกรณ์

"ก่อนหน้านี้ เคยหารือกับทาง อบต.พระครู แต่ อบต.ก็ไม่มีงบประมาณ ซึ่งเห็นว่าหากไม่รีบดำเนินการต่อไปไม่น่าจะเกินเดือน มิ.ย.นี้ ชาวบ้านคงจะได้รับความเดือดร้อนมากกว่านี้ เพราะไม่มีน้ำใช้ จึงอยากเรียกร้องให้หน่วยงานทั้งทางอำเภอและทางจังหวัด ได้เข้ามาให้การช่วยเหลือ เบื้องต้นอยากให้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จัดหาเครื่องสูบและส่งน้ำระยะไกล มาทำการสูบผันน้ำจากแหล่งน้ำที่อยู่ใกล้เคียงมาเติมในสระน้ำ เพื่อให้มีน้ำดิบสำหรับผลิตน้ำประปา ส่วนในระยะยาว คือ ดำเนินการขุดลอกสระใหม่ เพื่อให้มีปริมาณความจุเพิ่มขึ้น พร้อมทั้งทำทางน้ำเข้ามาที่สระพระครูใหญ่ทั้งจากไร่น่าและลำห้วยใกล้เคียง เพื่อที่ในช่วงหน้าฝนที่จะมาถึงจะได้มีน้ำเข้ามาเติมในสระ" นางเพ็ญศรี กล่าว.

ชาวบ้านที่บุรีรัมย์ เป็นห่วงสระประปาแห้งขอด กลัวไม่มีน้ำพอทำประปาไปจนถึงฤดูฝน วอนทางราชการยื่นมือเข้าช่วยเหลือ หลังพยายามช่วยตัวเองผันน้ำมาเติมในสระแล้ว แต่ปริมาณน้ำมีไม่พอ... 6 มิ.ย. 2557 14:47 6 มิ.ย. 2557 15:17 ไทยรัฐ