ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้าน จ.พัทลุง มอบทองคืนกรมศิลป์

เจ้าของที่ดินสวนปาล์ม พร้อมชาวบ้านจำนวนหนึ่ง นำทองมอบคืนกรมศิลปากร รวมน้ำหนักกว่า 1.5 กิโลกรัม ผอ.สำนักศิลปากรที่ 14 ระบุ เตรียมเริ่มทำการขุดค้นพรุ่งนี้ (7 มิ.ย.) โดยใช้เวลาประมาณ 1 เดือน คาดได้คำตอบทางประวัติศาสตร์ ...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 6 มิถุนายน ที่ห้องกาบบัว ศาลากลางจังหวัดพัทลุง พ.ต.อ.ผล สุวรรณะ ผกก.สภ.เขาชัยสน และนายเอิบ ยางแสง กำนันตำบลเขาชัยสน อ.เขาชัยสน และคณะ ได้นำนายวิ ทับแสง อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1 ม.6 ต.เขาชัยสน อ.เขาชัยสน เจ้าของสวนปาล์มที่ขุดพบทองคำ พร้อมด้วยชาวบ้าน ที่ขุดพบทองในพื้นที่ดังกล่าว นำทองมามอบให้กับ นายวินัย บัวประดิษฐ์ ผวจ.พัทลุง และนายอนันต์ ชูโชติ ผู้ตรวจราชการกระทรวงวัฒนธรรม พร้อมคณะผู้เชี่ยวชาญด้านโบราณวัตถุ กรมศิลปากรสำหรับพลเมืองดีที่นำทองคำมาคืนให้กับกรมศิลปากรในครั้งนี้ ประกอบด้วย นายวิ ทับแสง อายุ 55 ปี น้ำหนักทองที่คืน จำนวน 892 กรัม นายวิโรจ ตุเทพ อยู่บ้านเลขที่ 109/1 ม.6 ต.เขาชัยสน อ.เขาชัยสน น้ำหนักทองที่คืน 78 กรัม นางลัดดา อักษรเนียม อยู่บ้านเลขที่ 109/1 ม.6 ต.เขาชัยสน อ.เขาชัยสน น้ำหนักทองที่คืน 398 กรัม นางกันยา ทับแสง อยู่บ้านเลขที่ 88 ม.6 ต.เขาชัยสน อ.เขาชัยสน น้ำหนักทองที่คืน 158 กรัม นายประพันธ์ ตุเทพ อยู่บ้านเลขที่ 109/1 ม.6 ต.เขาชัยสน อ.เขาชัยสน น้ำหนักทองที่คืน 98 กรัม และ พ.ต.อ.ผล สุวรรณะ ผกก.สภ.เขาชัยสน เป็นชิ้นส่วนของทองรูปพรรณขนาดต่างๆ และเศษชิ้นส่วนไหโบราณที่เป็นภาชนะใส่ทอง จำนวน 4 ชิ้น

ผวจ.พัทลุง กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณนายวิ และคณะ ที่ได้นำทองคำมาคืนให้กับกรมศิลปากร นับว่าบุคคลเหล่านี้เป็นผู้เสียสละอันยิ่งใหญ่เพื่อผลประโยชน์ต่อจังหวัดพัทลุงและประเทศไทย ซึ่งจะเป็นเกียรติประวัติให้กับตนเอง ครอบครัว และวงศ์ตระกูล ซึ่งตนมั่นใจว่า การพบทองคำในครั้งนี้จะเกิดพิพิธภัณฑ์ที่สำคัญในจังหวัดพัทลุงอย่างแน่นอน เนื่องจากจังหวัดพัทลุง มีทรัพย์สินที่ทรงคุณค่าทางโบราณสถาน โบราณวัตถุ และศิลปวัตถุ กระจัดกระจายอยู่อย่างมากมาย หากมีการจัดสร้างพิพิธภัณฑ์ขึ้นในจังหวัดพัทลุง ก็จะได้รวบรวมสิ่งมีค่าดังกล่าวมาจัดเก็บไว้ที่ จ.พัทลุง ซึ่งจะเป็นแหล่งศึกษาค้นคว้าที่มีคุณค่า และเกิดประโยชน์การท่องเที่ยวต่อไป

ด้าน ผู้ตรวจราชการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า การมอบทองคำให้กับกรมศิลปากรของพลเมืองดีทั้ง 6 ราย ในวันนี้ ถือเป็นการมอบทองให้กับราชการครั้งประวัติศาสตร์ของประเทศไทย เนื่องจากที่ผ่านมา ยังไม่มีใครมอบทองคำที่มีน้ำหนักมากถึงขนาดนี้มาก่อน สำหรับการมอบทองคำในครั้งนี้มีจำนวนทั้งสิ้น 14 ชิ้น น้ำหนักรวมกันประมาณ 1,624 กรัม รวมเป็นน้ำหนักทองคำ จำนวน 106.84 กรัม หรือน้ำหนัก 1.50 กิโลกรัม หากจะรวมกับทองคำที่นายวิ ได้มอบไปก่อนหน้านี้ จำนวนทองคำที่ได้รับมอบในครั้งนี้จะมีน้ำหนักประมาณ 110 กรัม ซึ่งทองคำดังกล่าวจะนำไปเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติกรุงเทพ ต่อไป แต่ยังไม่สามารถบอกวัน เวลา ในการเคลื่อนย้ายได้ เพราะเกรงว่าจะไม่ปลอดภัยด้าน นายอาณัติ บำรุงวงศ์ ผอ.สำนักศิลปากรที่ 14 นครศรีธรรมราช กล่าวว่า ขณะนี้การเตรียมการขุดค้นทางโบราณสถานได้มีความพร้อมในทุกๆ ด้านแล้ว คาดว่าจะสามารถดำเนินการได้ในตอนสายวันพรุ่งนี้ (7 มิ.ย.) โดยใช้เวลาในการขุดค้นประมาณ 1 เดือน ซึ่งจะมีกำลังทหารจากกองพันทหารช่าง ช.401 ค่ายอภัยบริรักษ์ อ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุง จำนวน 30 นาย มาร่วมขุดค้นด้วย

ส่วนกรณีที่หลายคนออกมาระบุว่า แผ่นทองคำดังกล่าวที่ขุดพบในแปลงปาล์มน้ำมันของนายวิ น่าจะนำไปห่อหุ้มพระธาตุวัดเขียนบางแก้ว อ.เขาชัยสน ซึ่งอยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 20 กิโลเมตร ก็เป็นไปได้ค่อนข้างสูงเช่นกัน เพราะพระธาตุวัดเขียนบางแก้ว กับพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จ.นครศรีธรรมราช มีการก่อสร้างที่ใกล้เคียงกัน ซึ่งการขุดค้นในครั้งนี้จะสามารถให้คำตอบทางประวัติศาสตร์ได้อย่างแน่นอน.

เจ้าของที่ดินสวนปาล์ม พร้อมชาวบ้านจำนวนหนึ่ง นำทองมอบคืนกรมศิลปากร รวมน้ำหนักกว่า 1.5 กิโลกรัม ผอ.สำนักศิลปากรที่ 14 ระบุ เตรียมเริ่มทำการขุดค้นพรุ่งนี้ (7 มิ.ย.) โดยใช้เวลาประมาณ 1 เดือน คาดได้คำตอบทางประวัติศาสตร์ ... 6 มิ.ย. 2557 13:25 6 มิ.ย. 2557 15:43 ไทยรัฐ