วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หรือทำมาก จะได้น้อย?

หรือทำมาก จะได้น้อย?

โดย ดีเจพี่อ้อย
8 มิ.ย. 2557 05:30 น.
  • Share:

เคยมีบางช่วงในชีวิตไหม ที่อยู่ๆ ก็ตั้งคำถามกับตัวเองว่า นี่เราทำอะไรอยู่(วะ)เนี่ย หรือจริงๆ คำถามที่น่าจะชัดกว่าก็คือ ตกลงที่ทำอยู่เนี่ย เพื่อ?? ไม่ใช่ว่าทำทุกอย่างต้องหวังผลเสมอไปนะคะ แค่บางทีการทำอะไรที่เบียดเบียนตัวเองมากไป และไม่ได้อะไรแม้แต่ความชื่นใจ ทำไมเราถึงไม่เลือกทำอะไรที่เหนื่อยน้อยกว่า มีประโยชน์กว่า และน่าที่จะทำมากกว่า ความรู้สึกทั้งหมด เกิดขึ้นเมื่ออ่านเรื่องที่น้องผู้ชายคนนี้ส่งเข้ามาค่ะ  

“ผมชื่อ คิง ครับ ทำงานเล่นดนตรีกลางคืน มีแฟนคนเก่าที่คบกันมา 5 ปี ทะเลาะกันบ่อยมาก คบๆ เลิกๆ จนเมื่อปลายปีที่แล้วผมได้เลิกกับเขาเด็ดขาด ระหว่างที่เลิกกัน มีผู้หญิงคนหนึ่งเข้ามาคุย มาให้คำปรึกษา และเราก็เริ่มคบกันครับ เรื่องมันเกิดตรงที่แฟนเก่ากลับมาขอคืนดี ผมเป็นคนขี้สงสารครับ บวกกับความผูกพันที่เราคบกันมานาน เลยบอกแฟนใหม่ว่า

ขอโทษนะแฟนเก่ามาขอคืนดี น้องเขาก็บอกว่าไม่เป็นไร คิดไว้แล้วว่าเรื่องของเรามันเป็นไปไม่ได้ พอกลับไปคบคนเก่า ทำไมไม่มีความสุขเหมือนเดิมก็ไม่รู้ เลยตัดสินใจลองโทรไปหาแฟนใหม่ เธออยู่ที่เชียงใหม่ครับ คุยไปคุยมา ผมตัดสินใจไปหาเธอถึงที่นั่นเลย 

แปลกดีครับ ช่วงระยะเวลาสั้นๆ ที่ผมไปเจอน้องเขา ทำไมมันมีความสุขขนาดนี้ ไม่อยากให้ถึงเวลาที่ผมต้องกลับกรุงเทพฯเลย พอผ่านไปประมาณ 3 วัน หลังจากกลับมาจากเชียงใหม่ แฟนก็จับได้ว่าผมไปหาผู้หญิงคนนี้ เอาละครับเป็นช่วงเวลาบ้านแตกเลยทีนี้ เราทะเลาะกัน แล้วก็จบกันไป หลังจากนั้น ผมเริ่มชัดเจนแล้วว่า ผมจะคบคนใหม่อย่างจริงจัง

ช่วงนั้นผมติดงานเล่นดนตรีบ่อย ไม่มีเวลาไปหาน้องเขาที่เชียงใหม่ น้องก็จะเป็นฝ่ายมาหาผม ถึงตัวจะอยู่ห่างกันแต่ในใจผมใกล้ชิดเขาตลอด ตื่นนอนน้องก็โทรหาผม จะไปไหนทำอะไรก็โทรบอกกันตลอด กลางคืนวันไหนผมว่างก็จะคอลวิดีโอเห็นหน้ากัน ผมชอบเล่นกีตาร์ร้องเพลงให้น้องฟังทุกวันครับ มีความสุขมากๆ เวลาเราทะเลาะกัน น้องเขาจะเป็นคนง้อตลอด ไม่ว่าจะผิดหรือถูก

พักหลังๆ เราไม่ค่อยได้เจอกัน น้องเขาเรียนด้วยทำงานด้วย ผมทำงานกลางคืน ตี 3 กลับ ตี 4 นอน เลยมีเวลาคุยกันน้อยลง ไหนจะแฟนเก่าผมที่พยายามตามรังควาน โดยการเอารูปคู่เก่าๆ มาลงเฟซฯ แฟนใหม่ผมยิ่งระแวง ผมไม่รู้ว่าเขาไปแอบคุยกันตั้งแต่เมื่อไหร่ ยิ่งเข้าทางแฟนเก่าที่อยากยุให้เราเลิกกันอยู่แล้ว เคยมีครั้งหนึ่ง ประชุมสาย 3 คนคุยกัน  

ตอนประชุมสายแฟนเก่าก็พูดประมาณว่างั้นพี่ควรเลือกใครสักคน พูดเหมือนว่าเรายังไม่เคยเลิกกัน ผมก็ยิ่งงงไปกันใหญ่ เฮ้ย!! มันเกิดเรื่องอะไรขึ้นกับเรา ผมเลยบอกว่าเดี๋ยวค่อยคุยกันได้ไหม ซึ่งผมเป็นคนไม่กล้าพูดปฏิเสธไป แฟนใหม่ยิ่งเข้าใจผิด แฟนเก่าเอารูปที่ผมผัดมาม่ามาลง แล้วโพสต์ว่าขอบคุณที่ผมทำให้กิน ผมกลับไม่ได้ปฏิเสธไป เพราะผมจะเป็นคนไม่ค่อยอธิบาย จนเราได้ประชุมสายกันอีกครั้ง แต่ผมก็เลือกที่จะไม่พูดอะไรออกไป ที่ผมไม่พูดเพราะผมไม่อยากทำลายความรู้สึกแฟนเก่าเป็นครั้งที่ 2 น้องที่เป็นแฟนใหม่เลยบอกว่า งั้นเรื่องของเราพอเถอะ เขาขอหยุด ผมเลยตัดสินใจไปเชียงใหม่ ไปแบบเซอร์ไพรส์น้องเขาทำงานอยู่แถวๆ ถนนนิมมานฯ ผมวางแผนโดยการร้องเพลงที่เขาชอบ

ขอพื้นที่ร้านเหล้าข้างๆ ใช้ร้องเพลงนี้พร้อมดอกไม้ช่อโต ผมง้อสำเร็จครับ ผมสัญญาว่าจะไม่มีเรื่องแฟนเก่าเข้ามาทำให้เราต้องทะเลาะกันอีก ตอนนั้นผมโทรไปหาแฟนเก่าเปิดเสียงให้เขาได้ยิน บอกว่าผมเลือกคนใหม่ คนเก่าคงโกรธเลยสร้างเรื่องอีก แต่แฟนใหม่กลับเชื่อแฟนเก่าผมมากกว่าผม เธอบอกเลิก และไม่ให้โอกาสผมอีก

ผมพยายามอธิบายให้น้องเขาฟังทุกอย่าง จนน้องเขาพูดออกมาว่า พี่คิงอย่าพยายามเลย ทำไปก็ไม่มีประโยชน์ เขาเหนื่อย ไม่อยากเริ่มใหม่อีกแล้ว ผมเสียใจมากครับ ก็เลยทำคลิปง้อ น้องเขาก็ไม่หาย จนวิธีสุดท้าย ผมกำลังปั่นจักรยานจากกรุงเทพฯไปถึงเชียงใหม่ เพื่อไปง้อเธอครับ ...”

ช่างทุ่มเท ทุ่มหัวใจ แต่ทำไมบางจังหวะที่เราควรพูดอะไร ควรทำอะไร กลับไม่ทำ ช่วงที่แฟนเก่ากล่าวอ้างว่าเรายังไม่เลิกกับเขา เป็นพี่ พี่จะเถียงตรงนั้นว่าเราจบกันไปแล้วไม่ใช่หรือ เราดันเงียบ กลัวทำร้ายหัวใจแฟนเก่า ลืมไปว่าหัวใจแฟนใหม่จะรู้สึกยังไง หลายครั้ง ความเงียบ คือคำตอบที่เสียงดัง ไม่อธิบาย ไม่พูด ไม่คุย ได้แต่ฟัง

แฟนใหม่ที่เคยเชื่อใจ ด้วยความที่เราไม่อธิบายอะไร คงบั่นทอนความไว้วางใจลงไปเรื่อยๆแล้ว หรือเราคุยกับตัวเองน้อยไป เวลาตัดสินใจเลือกอะไรเลยดูไม่หนักแน่น เลิกกับแฟนเก่า ไปหาแฟนใหม่ พอแฟนเก่าคิดได้ อยากกลับมา น้องก็กลับไปหาอย่างง่ายดาย ปล่อยมือแฟนใหม่ ให้เธอเดินไปอย่างเงียบๆ พอกลับไปคบคนเก่า ความสุขเสียงเบาไปหน่อย ไม่ไหวละ ไปหาแฟนใหม่ดีกว่าไม่ได้บอกลาคนเก่าอย่างเป็นทางการด้วยซ้ำ เธอคงแค้นใจ กระหน่ำรังควาน คนใหม่ก็ยุง่าย เพราะคนกลางไม่ชอบอธิบาย เลยเข้าทางไปหมด จบลงแบบที่ต่างคนต่างรักกันอยู่ แต่ใช้ชีวิตคู่ต่อไปไม่ได้  

ก่อนจะปั่นจักรยานพิสูจน์ใจ ถามตัวเองก่อนดีไหม ถ้าเธอกลับมา เราจะดูแลหัวใจเธอยังไง ไม่ให้ถูกเหวี่ยงไปเหวี่ยงมาอย่างที่เคย ความเงียบ มีเราเข้าใจมันอยู่คนเดียว เราจะอธิบายอะไรได้มากกว่านั้นไหม คนเราถ้าไม่หยุดรักกันอย่าหยุดสื่อสารกัน เธอคงเลือกเชื่อน้อง ถ้าน้องพยายามอธิบาย หรือทำให้เธอเข้าใจ ไม่ใช่เอะอะอะไรก็เงียบ

กลัวทำร้ายหัวใจแฟนเก่า กลัวเขาขนาดนั้นแล้วทิ้งเขามาทำไม ความสงบไม่ใช่จุดจบของปัญหาเสมอไป มีปัญหาตรงไหนแก้ตรงนั้น เราไม่เข้าใจกัน ไม่อธิบายกัน ก็บอกกันคุยกันให้มากขึ้น ไม่ใช่ไปแก้ปัญหาโดยการฝ่าฟันเสี่ยงชีวิตปั่นจักรยานไปกดดันเธอ รู้ว่ารัก แต่รักยังไงที่ทำให้คนอยู่ใกล้มีความสุขกับความรักของเรา

ไม่ใช่รัก แล้วทุ่มเททำในสิ่งที่เธอไม่ได้อยากได้ พร้อมเสี่ยงตาย ให้เธอเห็นว่ารักจริง แต่ทิ้งให้เธอเข้าใจผิดอยู่บ่อยๆ เราแก้ผิดจุดไปไหม เหมือนเคยมีน้องคนหนึ่งเล่าให้ฟัง แฟนอกใจตลอด พอจับได้ เขาก็ขอโอกาสโดยการก้มลงกราบเท้า น้องก็ให้อภัยเพราะคิดว่า เขาเป็นผู้ชายยังกล้ากราบเราขนาดนี้เลยหรือ กราบเสร็จไปนอกใจอีกแล้ว

ผู้หญิงอยากได้ความจริงใจ ไม่ใช่ต้องมากราบ  

ล่าสุดน้องส่งข่าวมาว่าปั่นจักรยานถึงตากแล้ว เดี๋ยวเข้าลำปาง ลำพูน มุ่งตรงสู่เชียงใหม่ โดยที่น้องผู้หญิงก็ยืนยันว่ากลับไปเถอะ ไม่มีประโยชน์อะไร เพราะตอนนี้เริ่มเปิดใจคุยกับคนใหม่ของเธอแล้ว..

ได้แต่หวังให้น้องปั่นจักรยานเดินทางอย่างปลอดภัย ทุกอย่างคือบทเรียน โลกหมุนไปทุกวันไม่เคยรอใคร ถ้ามีโอกาสอยู่ในมือเมื่อไหร่ ใช้ทุกโอกาสให้เต็มที่และทำอย่างดี ไม่อย่างงั้นมาถึงตอนนี้ต่อให้น้องปั่นจักรยานรอบโลก ก็ไม่รู้ว่า โชคจะเข้าข้าง ให้เธอเปิดทางเปิดโอกาสสำหรับหัวใจของเราอีกทีไหม เพราะช่วงเวลาที่ผ่านไป

เธอคงช้ำใจและใช้ความอดทนกับคนโลเลไปหมดแล้ว

ดีเจพี่อ้อย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้