ข่าว

วิดีโอ

พนัน-ฟุตบอลโลก

โดย เพลิงมรกต

วันที่ 12 มิ.ย.-13 ก.ค.นี้จะมีการแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 ที่ประเทศบราซิลเป็นเจ้าภาพ “ฟุตบอลโลก” เป็นกีฬาที่คนไทยให้ความสนใจสูงมาก

ถึงแม้การแข่งขันจะจัดขึ้นในอีกซีกโลกหนึ่ง แต่คนไทยก็ติดตามอย่างใกล้ชิด ทั้งยังมีการถ่ายทอดสดการแข่งขันทุกคู่

ฟุตบอลเป็นกีฬายอดนิยมของคนไทย ส่วนการพนันกับคนไทยก็เหมือนจะแยกกันไม่ออก สิ่งที่จะติดมากับ “ฟุตบอลโลก” ครั้งนี้จึงหนีไม่พ้นพนันฟุตบอล

เชื่อว่าเงินสะพัดแน่!

การพนันเป็นปัญหาสังคมของเมืองไทยมานานแล้ว ไม่มี “ฟุตบอลโลก” คนไทยก็เล่นการพนันกัน ทั้งพนันฟุตบอลต่างประเทศที่มีให้เล่นทั้งปี และการพนันประเภทอื่นๆ แม้แต่งานบุญบั้งไฟคนไทยก็เล่นพนันกัน

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่น่าเป็นห่วงก็คือ “ฟุตบอลโลก” จะเพิ่มจำนวนคนเล่นพนันให้มากขึ้น เรียกว่า “นักพนันหน้าใหม่”

หลังจากได้เล่นพนันฟุตบอลโลกซึ่งถือเป็นนักพนันเฉพาะกิจแล้วอาจจะมีบางส่วนเลยเถิดไปเล่นการพนันประเภทอื่นๆ กลายเป็นนักพนันถาวรต่อไป

เวทีประชุมวิชาการหัวข้อ “การพนัน อำนาจท่ามกลางกระแสปฏิรูป” จัดโดยศูนย์ศึกษาปัญหาการพนัน มูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติ เครือข่ายรณรงค์หยุดพนัน และ สสส. มีการเปิดเผยการสำรวจพฤติกรรมและผลกระทบจากการเล่นพนันในประเทศไทยล่าสุดปี 2556

ข้อมูลที่น่าสนใจพบว่า คนไทยมากกว่าครึ่ง คือร้อยละ 57 เคยเล่นการพนัน ผู้ที่เคยเล่นการพนันครั้งแรกมีอายุน้อยที่สุดคือ 7 ขวบ
ส่วนการพนันฟุตบอล คนไทยควักเงินเล่นการพนันฟุตบอลเฉลี่ยปีละ 260,000 บาท ในกลุ่มนักศึกษามีเล่นการพนันฟุตบอล 104,000 คน วงเงินปีละ 36,000 บาทต่อคน

ช่องทางการเล่น ผ่านเจ้ามือ ผ่านเว็บไซต์ และเล่นกันเองในหมู่เพื่อน นักศึกษาในกรุงเทพฯและปริมณฑลนิยมเล่นพนันฟุตบอลผ่านเว็บไซต์มากกว่าต่างจังหวัด

ทุกวันนี้เทคโนโลยีการสื่อสารพัฒนาไปรวดเร็ว การเล่นพนันฟุตบอลผ่านเว็บไซต์จึงแพร่หลาย

คนเล่นมากขึ้นเรื่อยๆ

สิ่งที่น่าเป็นห่วงก็คือ กฎหมายจะตามไม่ทัน

พ.ร.บ.การพนัน เขียนไว้ตั้งแต่ พ.ศ.2478 หรือเกือบ 80 ปีที่แล้ว

ตั้งแต่เมืองไทยยังไม่มีเครื่องรับโทรทัศน์

ขณะที่ปัจจุบันเกือบทุกคนมีโทรศัพท์มือถือ สามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตและเว็บไซต์ต่างๆ

ถึงเวลาหรือยังที่จะปรับปรุงกฎหมายการพนัน.

“เพลิงมรกต”
pluengmorakot@thairath.co.th

6 มิ.ย. 2557 12:34 6 มิ.ย. 2557 12:34 ไทยรัฐ