ข่าว

วิดีโอ

NEW CAR OF THE MONTH

โดย

ตลาดรถยนต์ในเดือนมิถุนายนเต็มไปด้วยการเปิดตัวแนะนำรถใหม่หลากหลายรุ่น สำหรับประเทศไทย ความสงบเรียบร้อยจากการเข้ามาดูแลของทหารทำให้ตัวเลขทางเศรษฐกิจเริ่มที่จะขยับปรับตัวเดินต่อไปข้างหน้าในทิศทางที่มีความมั่นคงมากกว่าเดิม 2 ปีที่ผ่านมากับการบริหารของรัฐบาลในชุดที่แล้ว แม้ตัวเลขยอดขายรถยนต์จะดีดตัวสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ แต่ก็เกิดจากนโยบายประชานิยมสุดกึ๋นในโครงการรถคันแรกที่รัฐต้องจ่ายเงินไปนับหมื่นๆ ล้านบาท เพื่อสร้างภาพลักษณ์แบบประชานิยม ซึ่งหลายโครงการนั้น (เช่นโครงการรับจำนำข้าว) มีการทุจริตคอร์รัปชันจนแทบจะล้มละลายกันไปทั้งประเทศ เงินค่าจำนำข้าวซึ่งค้างชำระอยู่นานกว่า 6-7 เดือน ที่ทหารนำไปจ่ายให้กับชาวนาจะกลับมากระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศทั้งในทางตรงและทางอ้อม สำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศไทยนั้น เมื่อสถานการณ์ของบ้านเมืองกลับคืนสู่ความเรียบร้อยและมีการปฏิรูปในหลายด้าน ความมั่นใจของประชาชน จะทำให้มีการใช้จ่ายมากยิ่งขึ้น ตามด้วยตัวเลขยอดขายที่น่าจะดีขึ้นนับจากนี้ต่อไปจนถึงสิ้นปี


Suzuki Celerio รถยนต์คนเมืองรุ่นใหม่ล่าสุด ประหยัดน้ำมันแบบคาดไม่ถึงจากเครื่องยนต์ตัวเล็กจิ๋วแค่ 1000 ซีซี Suzuki Celerio (ซูซูกิ เซเลริโอ) เปิดตัวครั้งแรกในประเทศไทย ที่งานมหกรรมยานยนต์ Thailand International Motor Expo เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา Celerio เป็นรถเล็กที่ออกแบบให้มีความเหมาะสมกับการขับขี่ใช้งานในเมืองใหญ่ จากขนาดที่กะทัดรัด พื้นที่ภายในมีความกว้างพอเหมาะพอควรสำหรับคนวัยเริ่มต้นทำงาน ห้องสัมภาระส่วนท้ายมีความจุถึง 254 ลิตร เครื่องยนต์ใหม่แบบเบนซินแถวเรียง 3 กระบอกสูบ 998 ซีซี ระบบส่งกำลังแบบใหม่ บรรลุการประหยัดเชื้อเพลิงได้ตามเกณฑ์รถประหยัดพลังงาน (eco car) ของไทย โดยเริ่มการผลิตและจำหน่ายมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม มิติตัวถังมีความยาว 3,600 มิลลิเมตร กว้าง 1,600 มม. ความสูง 1,540 มม. มอบพื้นที่ภายในกว้างขวาง ด้วยการจัดพื้นที่เปิดโล่งขนาดใหญ่สำหรับใส่สัมภาระ กว้างสูงสุด 1,020 มม. ยาวสูงสุด 751 มม. และความสูงของการเปิดประตูท้ายระดับต่ำที่ 692 มม. เครื่องยนต์ K10B ซึ่งเป็นที่ยอมรับอย่างสูงในระดับโลกผ่านการปรับให้ดีขึ้นเพื่อคงไว้ซึ่งสมรรถนะทรงพลัง ขณะเดียวกันก็ทำให้ประสิทธิภาพการประหยัดเชื้อเพลิงในระดับสูงเป็นจริงขึ้นมาได้ โดยบรรลุผ่านการปรับปรุงอัตราส่วนการอัด การลดน้ำหนัก และการลดแรงเสียดทาน เครื่อง K10B แบบ 3 สูบ ปริมาตรความจุเครื่องยนต์ 998 ซีซี กระบอกสูบคูณช่วงชัก 73.0 มิลลิเมตร x 79.5 มิลลิเมตร เพลาลูกเบี้ยวแบบดับเบิ้ลโอเวอร์เฮตแคมชาร์ป DOHC 4 วาล์วต่อ 1 กระบอกสูบ ระบบขับเคลื่อนเพลาลูกเบี้ยวด้วยโซ่ อัตราส่วนการอัด11.0:1 แรงม้าสูงสุด 68 แรงม้าที่ 6,000 แรงบิดสูงสุด 90 นิวตันเมตร ที่ 3500 รอบต่อนาที ระบบส่งกำลังแบบพูเลย์ลูกรอกสายพาน CVT ราคา Suzuki Celerio  รุ่น GA (MT) 359,000 บาท รุ่น GL (CVT) 439,000 บาท รุ่น GLX (CVT) 488,000 บาท


BMW M4 Convertible
ตามติด M3/M4 รุ่นหลังคาแข็งออกมาติดๆ นี่คือสปอร์ตคูเป้แบบเปิดหลังคาสุดร้อนแรงของค่ายใบพัดสีฟ้า-ขาว BMW Group จัดหนักด้วยพลังเครื่องยนต์ 6 สูบเทอร์โบคู่ 430 แรงม้า หลังคาอัลลอยแบบพับเก็บได้ทำงานได้รวดเร็วขึ้น เมื่อกางหลังคาออกมาคลุมทับ M4 Convertible จะมีรูปทรงที่คล้ายกับ M4 Coupe โดยมีความแตกต่างเพียงนิดเดียวบริเวณส่วนหลังของผืนหลังคา เมื่อพับหลังคาเก็บ มันจะกลายร่างเป็นรถสปอร์ตสมรรถนะสูงที่เร่งจาก 0-100 ใน 4.2 วินาที แม้วิศวกรจะพยายามลดทอนน้ำหนักตัวของเจ้า Convertible คันนี้ให้มากที่สุด โดยลดลงไปได้ถึง 60 กิโลกรัมเมื่อเทียบกับ M3 e93 รถ M Car เวอร์ชั่นเปิดประทุนในรุ่นที่แล้ว แต่น้ำหนักตัวของ M4 Convertible ก็ยังหนักถึง 1750 กิโลกรัม เกิดจากน้ำหนักของกลไกที่ใช้พับหรือกางหลังคา รวมกับการดามแชสซีส์เพื่อเสริมความแข็งแกร่งเมื่อทำตัวแบบรถไร้หลังคาทำให้น้ำหนักตัวของมันพุ่งสูงขึ้น ชิ้นส่วนต่างๆ ยังคงเหมือนกันกับ M3 F80 และ M4 F82 เช่น ฝากระโปรงแก้มข้าง บานประตู ทำจากอัลลอย ช่วงล่างพวกโช้คอัพและก้านจุดยึดทุกจุดทำจากอัลลอย ล้อ 19 นิ้วแบบฟอร์จ ยาง Michelin Pilot Super Sport หน้า 255/35ZR19 หลัง 275/30ZR19 เบรก 6 พอตหน้า 4 พอตหลัง จานเบรกคาร์บอนเซรามิก พร้อมตัวช่วยไฟฟ้าทั้งกลไกและซอฟต์แวร์เจ๋งๆ ที่ทำให้มันวิ่งได้ดีใกล้เคียง Porsche 911/991 Cabriolet หรือแม้แต่ 911/991 Targa 4s แม้จะมีตัวเลขความเร็วปลายเป็นรองกบจากสตุ๊ตการ์ทอยู่นิดๆ ก็ตาม


Ferrari California T
เวอร์ชั่นสปอร์ตซุปเปอร์คาร์เครื่องยนต์วางหน้าขับเคลื่อนล้อหลังในรุ่น California ของค่ายม้าลำพองได้เวลาปรับปรุงเสิรมแต่งเพิ่มเติมความสดเพื่อกระตุ้นยอดขายในช่วงบั้นปลายของโมเดล ก่อนที่จะถึงวาระของการเปลี่ยนโฉมในอีก 2-3 ปีข้างหน้า รถ Ferrari California T ตัวอักษร T หมายถึงมันพ่วงระบบอัดอากาศแบบเทอร์โบเข้ามาเพื่ออัพประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องยนต์ในด้านอัตราเร่งที่เมามันส์มากยิ่งขึ้น เป็นการลบภาพลักษณ์รถสปอร์ตของสุภาพสตรีที่ค่าย Ferrari กำลังใช้ความพยายามทำให้ California T เป็นรถของสุภาพบุรุษมากยิ่งขึ้น ไฟหน้าแบบใหม่หลอด LED บานประตูใหม่ทำจากอัลลอย ส่วนท้ายและครีบรีดอากาศที่ชายล่างของสปอยเลอร์หลังทำให้มันดุดันและกลบภาพลักษณ์ในอดีตจนหมดสิ้น เครื่องยนต์ V8 วางด้านหน้าขับเคลื่อนล้อหลัง ปริมาตรความจุเครื่องยนต์ 3855 ซีซี ระบบอัดอากาศแบบ Twin Scroll Turbo ปั่นเรี่ยวแรงออกมาได้ 560 แรงม้า แรงบิดสูงสุดดีขึ้นเห็นๆ ที่ 750 นิวตันเมตร แท่นเครื่องถูกลดระดับความสูงลงไปอีก 40 มิลลิเมตร ส่งผลให้การทรงตัวดีขึ้น อัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตรใน 3.6 วินาที ความเร็วปลาย 305 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หลังคาแข็งอัลลอยแบบพับเก็บได้พร้อมกลไกมอเตอร์ไฟฟ้าที่สามารถพับหรือกางออกด้วยเวลา 19 วินาที ล้ออัลลอยลายใหม่แบบ 5 ก้านของ Ferrari ห่อรัดด้วยาง Pirelli P zero Corsa หน้า 235/35ZR19 หลัง 275/30ZR19 ดูไปแล้วเจ้า California T คันนี้ออกแบบมาให้ผู้ชายขับจริงๆ ด้วย


Toyota Aygo
รถเล็กสุดฮิตของยุโรปจากแบรนด์สามห่วงทนหายห่วง เวอร์ชั่นล่าสุดประจำปี ค.ศ. 2015 ของรถเล็กในรุ่น Aygo มีเรือนร่างที่ดูคล้ายกับรถต้นแบบแห่งอนาคต เมืองที่มีการจราจรสับสนวุ่นวายเหมาะสมมากสำหรับเจ้า Toyota คันเล็กรุ่นนี้ ด้านหน้าของมันออกแบบคล้ายตัวอักษร X คาดกลางโดยมีตัวถังสีส้มกับชิ้นส่วนพลาสติกสีดำตกแต่งแบบแนวๆ ให้มุมมองที่ทันสมัยสมใจวัยรุ่น ทรงที่ออกแนวอ้วนป้อมแบบรถ 5 ประตูยังมีไฟท้ายทรงแปลกตาแปะอยู่ที่เสาหลังอย่างสวยงามลงตัว ไฟท้ายหลอด LED กับส่วนท้ายที่แปลกประหลาดเป็นความกล้าหาญของงานดีไซน์จากนักออกแบบรุ่นใหม่ของ Toyota โครงสร้างหลักของมันยังถูกใช้งานร่วมกับรถเล็กอย่าง Peugeot 108 และ Citron C1 โดยมีความยาวรวม 3,455 มิลลิเมตร สูง 1,460 มิลลิเมตร เจ้าเด็กเล็ก Aygo 2015 วางเครื่องยนต์เบนซินแถวเรียงแบบ 3 กระบอกสูบ ปริมาตรความจุเครื่องยนต์ 998 ซีซี ให้กำลัง 68 แรงม้า แรงบิด 95 นิวตันเมตร ระบบส่งกำลังมีเกียร์ธรรมดา 5 สปีด และเกียร์กึ่งอัตโนมัติ X-Shift อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง 24.3 กม./ลิตร ปล่อย CO2 ที่ 95 กรัม/กิโลเมตร มาตรฐานการปล่อยมลพิษในระดับ EURO-6 ได้แต่หวังว่ารถแบบนี้จะเข้ามาขายในประเทศไทยบ้าง แต่ก็คงเป็นแค่ความหวังลมๆ แล้งๆ


Mercedes Benz C-Class Wagon 2015
เตรียมออกขายในช่วงปลายปีนี้หรือต้นปีหน้าสำหรับ C-Class โฉม Wagon 5 ประตูอเนกประสงค์ มันคือรถของแม่บ้านยุโรปอย่างแท้จริง เรือนร่างแบบสเตชั่นแวนกอน เพิ่มพื้นที่สำหรับการขับใช้งานในวันหยุดสุดสัปดาห์ ที่เหล่าบรรดาแม่บ้านยุคใหม่ต้องขนทั้งกระเป๋าเดินทาง รถเข็นเด็กเล็ก สุนัขและสามีจอมเรื่องมากไปพักผ่อน ทุกสิ่งทุกอย่างเหมือนกันกับ C-Class ยกเว้นความยาวของตัวถังที่ถูกยืดออกไปเพื่อเพิ่มประตูฝาท้ายสำหรับการขนสัมภาระชิ้นโต Mercedes-Benz ได้เปิดเผยรายละเอียดแรกของ C-Class เอสเตท ซึ่งกำลังเข้าสู่สายการผลิตที่โรงงานหลักในเบรเมิน เยอรมนี แพลตฟอร์มสำหรับ C-Class Wagon ยืดฐานล้อออกไปอีก 3.7 นิ้ว ตัวรถมีความยาวรวมมากกว่า C-Class รุ่นมาตรฐานพื้นที่จัดเก็บของด้านหลังขยายจาก 17 ลูกบาศก์ฟุตเป็น 53 ลูกบาศก์ฟุต ที่นั่งด้านหลังเสริมเข้ามาสามารถพับเก็บได้สำหรับการขนสัมภาระ เครื่องยนต์มีให้เลือกทั้งเบนซิน Plug in Hybrid และดีเซล ไปจนถึงรุ่นแรงสุด C63 Wagon AMG ออฟชั่นเสริมพิเศษ ช่วงล่างแบบ Air-Matic และระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ Mercedes Benz 4 Matic ทำให้ Series-3 รุ่นสเตชั่นแวนกอนและ Audi A4 เวอร์ชั่น 5 ประตูเอสเตทถึงกับร้อนๆ หนาวๆ ได้เหมือนกัน.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

เมื่อความสงบกลับคืนสู่ประเทศไทย ทุกสิ่งทุกอย่างเริ่มก้าวเดินต่อไปข้างหน้า พร้อมๆ ไปกับยอดขายรถยนต์ในประเทศที่ค่อยๆ ขยับปรับตัวสูงขึ้น... 6 มิ.ย. 2557 12:29 6 มิ.ย. 2557 14:21 ไทยรัฐ